Phân biệt Cloud Server và Cloud VPS

30/09/2021 lúc 09:08

Cloud Server và Cloud VPS là 2 khái niệm dễ bị nhầm lẫn khi người dùng chọn thuê máy chủ . Trong bài viết này, IDC Online sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dịch vụ này nhé !

Tìm hiểu về khái niệm Cloud Server

Cloud Server Cloud VPS
Hình 1. Cloud Server

Cloud Server là máy chủ ảo được thiết lập và triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, hoạt động dựa trên nhiều kết nối server vật lý khác nhau. Đặc điểm này giúp bạn có thể dễ dàng truy cập đến một nguồn cung cấp không giới hạn. Với các môi trường lưu trữ truyền thống thì các nguồn tài nguyên này thường bị giới hạn trong một server vật lý. Chi phí thuê Cloud Server được xác định bởi số lượng tài nguyên lựa chọn, bao gồm CPU, RAM,ổ cứng, không gian lưu trữ và băng thông,…

Tìm hiểu về khái niệm Cloud VPS

Cloud Server Cloud VPS
Hình 2. Cloud VPS

Cloud VPS – Virtual Private Server là máy chủ ảo hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý,được thiết lập bởi công nghệ điện toán đám mây. Máy chủ ảo được hình thành bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Mỗi máy chủ Cloud VPS có thể chạy hệ điều hành riêng, CPU, bộ nhớ, ổ cứng lưu trữ…với đầy đủ các tính năng cao nhất và sử dụng cấu hình riêng biệt.

Phân biệt Cloud Server và Cloud VPS

Cloud Server Cloud VPS
Hình 3. Phân biệt Cloud Server và Cloud VPS

Điểm giống nhau

Cloud Server, Cloud VPS đều có điểm chung là máy chủ ảo được thiết lập trên nền tảng công nghệ đám mây. Từ đây, các Website khác nhau có thể truy cập vào dễ dàng. Vì vậy mà so với Server riêng lẻ thông thường thì các máy chủ ảo điện toán đám mây luôn có điểm vượt trội hơn. 

Điểm khác nhau

Chi phí

Vì dùng chung máy chủ vật lý nên người dùng phải trả theo cấu hình VPS sử dụng. Với Cloud Server, bạn trả phí theo dung lượng mà mình sử dụng: CPU, RAM, ổ cứng, băng thông…

Hạ Tầng

Mỗi Cloud VPS được chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng riêng của từng người. Mỗi máy chủ ảo đều có khả năng vận hành giống như một Server vật lý. Các thành phần bên trong chúng đều được ảo hóa sâu hơn.

Đối với Cloud Server, bạn chỉ cần thuê một phần của hệ thống mạng. Chúng được tạo ra bởi sự kết nối của nhiều thiết bị khác nhau. Người dùng có thể mở rộng lượng tài nguyên cho máy chủ này một cách nhanh chóng.

Khả năng mở rộng

Cloud Server, Cloud VPS đều có thể nâng cấp tài nguyên. Đối với Cloud VPS, có thể bị giới hạn về tài nguyên do nó không đủ tài nguyên để cung cấp. Các tài nguyên trước khi được cấp cho người sử dụng VPS thì nó luôn được ảo hóa.

Còn máy chủ Cloud Server có thể nâng cấp, hạ cấp hay mở rộng nhanh chóng. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng tài nguyên linh hoạt và tiết kiệm hơn.

Tính sẵn sàng

Đối với máy chủ Cloud VPS, nếu một thiết bị hay bộ phận nào đó gặp sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến cả hệ thống. Đến khi nào khắc phục được sự cố thì máy chủ mới có thể hoạt động lại.

Đối với Cloud Server, nếu sự cố xảy ra thì sẽ có máy chủ khác thay thế ngay lập tức. Vì vậy mà hệ thống của bạn luôn được hoạt động ổn định.

IDC Online – Đơn vị cho thuê Cloud Server và Cloud VPS uy tín, chất lượng

Nếu bạn có ý định thuê Cloud VPS hay Cloud Server thì có thể tham khảo công ty IDC Online của chúng tôi.  IDC Online sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đảm bảo đem tới dịch vụ chất lượng nhất tới khách hàng.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Khái quát về Cloud VPS mà bạn cần phải biết