OpenAI ChatGPT VS Google Bard – đâu là lựa chọn số một?

07/05/2023 lúc 14:35

Trong khi Microsoft đã thông báo rằng họ đang tích hợp ChatGPT với bộ ứng dụng MS Office Suite và Bing Search của mình, Bard của Google vẫn đang ở giai đoạn ban đầu. Chúng tôi đã có cơ hội so sánh cả hai chatbot AI để hiểu rõ hơn cái nào tốt hơn và tại sao.

Kể từ khi OpenAI giới thiệu chatbot AI của mình, ChatGPT, vào tháng 11 năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đột ngột của các chatbot AI sinh trắc học trong ngành công nghiệp. Một trong những công ty công nghệ lớn nhất, Google, cũng đã thử sức trong phân khúc này bằng cách ra mắt chatbot AI sinh trắc học gọi là Bard. Do đó, hai nhà cung cấp chính trên thị trường hiện tại là ChatGPT của OpenAI và Microsoft và Bard của Google. Cả hai nhà phát triển đều đang làm việc để nâng cấp chatbot với khả năng tốt hơn.

Xem thêm: Tôi đã viết một quy trình bằng 12 ngôn ngữ lập trình với ChatGPT

ChatGPT vs Bard 

Giao diện người dùng

Bắt đầu từ giao diện người dùng, giao diện người dùng của ChatGPT cung cấp nhiều dữ liệu hơn nhưng có vẻ rối hơn so với Bard của Google. Bard của Google có vẻ có giao diện người dùng được hoàn thiện hơn nhiều. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào từng người và có thể khác nhau.

Dữ liệu huấn luyện

Hạn chế lớn nhất của ChatGPT mà chúng tôi đã gặp phải là toàn bộ mô hình trí tuệ nhân tạo chỉ được huấn luyện trên các tập dữ liệu cho đến tháng 9 năm 2021. Do đó, nếu bạn đang sử dụng chatbot trí tuệ nhân tạo. Khả năng là bạn sẽ nhận được các phản hồi lỗi thời và không chính xác. Điều này là nơi mà Bard có lợi thế rõ ràng hơn.

Ví dụ, khi được hỏi liệu Pathaan có đáng xem hay không, Bard đã trả lời bằng ba bộ phản hồi chi tiết trong khi ChatGPT chỉ nói rằng đó là “một bộ phim Ấn Độ sắp tới”.

Xem thêm: Machine learning là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Tốc độ trả lời

Về tốc độ, chúng tôi đã thử cho cả hai chatbot trí tuệ nhân tạo cùng một lệnh phức tạp với cùng tốc độ internet và trên cùng một máy tính. Trong vòng chưa đầy 8 giây, Bard của Google đã trình bày ba bản nháp. Trong khi ChatGPT đã đưa ra phản hồi tốt hơn và chi tiết hơn trong thời gian thực. Vì vậy, về thời gian phản hồi, ChatGPT là người chiến thắng.

Trí tuệ của hai AI

ChatGPT và Bard đã được huấn luyện trên các mô hình ngôn ngữ khác nhau. ChatGPT của OpenAI có thể tạo ra một loạt văn bản cho nhiều mục đích khác nhau. Trong khi Bard được dựa trên LaMDA được thiết kế để có các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn.

Khi được hỏi ‘How are you’, Bard đã trả lời ‘I am doing well, thank you for asking. I am excited to be able to help people with their tasks and to learn more about the world. How are you doing today?’ Điều này giống như bạn đang có cuộc trò chuyện với một con người.

Trong khi đó, ChatGPT đã trả lời cùng câu hỏi với: “Là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo, tôi không có cảm xúc, tôi đang hoạt động tốt và sẵn sàng hỗ trợ bạn với bất kỳ câu hỏi hoặc nhiệm vụ nào bạn có thể có. Làm thế nào tôi có thể giúp bạn hôm nay?”

Trong khi cả hai chatbot trí tuệ nhân tạo đều giữ cuộc trò chuyện tiếp diễn, chúng có phương pháp rất khác nhau.

Xem thêm: Các chatbot AI tốt nhất: ChatGPT và các lựa chọn thay thế khác

Kết luận

Bard của Google có cơ sở kiến thức được cập nhật gần đây hơn nhiều so với ChatGPT. OpenAI đã huấn luyện ChatGPT chỉ đến năm 2022. Tuy nhiên, cả hai chatbot đều sẽ có nhiều phát triển hơn trong tương lai, vì vậy chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn giữa hai chatbot trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn