Những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của website

11/09/2021 lúc 17:12

Đối với một website mà có tốc độ xử lý và truy cập nhanh sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của bạn. Nếu một website có tốc độ truy cập chậm chạp thì chắc chắn sẽ khó mà giữ chân được khách hàng. Câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra là: yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ website? Hãy cùng IDC Online tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho mình nhé !

Những nguyên nhân làm website load chậm

tốc độ của website
Hình 1. Những nguyên nhân làm website load chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tốc độ website của bạn bị chậm, có thể điểm qua một vài nguyên nhân như sau:

  • Nguyên nhân khách quan. Do cơ sở dữ liệu hạ tầng tại nơi người sử dụng không được ổn định,sử dụng máy chủ không đảm bảo chất lượng. Khả năng xử lý chậm cũng là nguyên nhân khiến tốc độ load web bị chậm.
  • Nguyên nhân chủ quan. Đa dạng phức tạp cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trang web của bạn load chậm lại. Do phần mềm server không chính xác,hệ thống không phù hợp với quy mô của website ,hình ảnh và dữ liệu không được xử lý tốt khi đem lên server  
  • Có thể thấy con người cũng là một trong những yếu tố  ảnh hưởng tới quá trình vận hành của website . 

Những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của website

tốc độ của website
Hình 2. Những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của website

Tốc độ của 1 trang web sẽ bị chi phối bởi các yếu tố sau:

Tốc độ đường truyền

Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ của website. Có thể dễ thấy là khi xảy ra đứt cáp internet quốc tế các website đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài sẽ có tốc độ tải rất chậm. Đối với các doanh nghiệp hướng đến thị phần trong nước là chủ yếu thì nên chọn máy chủ đặt tại Việt Nam. Nơi đặt máy chủ cũng khá quan trọng, thường máy chủ sẽ được đặt ở các đơn vị uy tín như: IDC Online, FPT, Viettel, VDC, ODS… 

Phần cứng của máy chủ

 Hệ thống máy chủ –  server là nơi chứa và vận hành hosting. Một server có thể ngắt và vận hành cùng lúc nhiều hosting. Một server  có cấu trúc tương tự như một máy tính cá nhân. Điểm khác biệt đó chính là các phần cứng chuyên sâu hơn giúp hệ thống có thể vận hành ổn định 24/24. Mỗi hosting khi chạy sẽ chiếm một lượng tài nguyên của RAM và CPU trong server. Nếu server chứa  nhiều hosting thì độ tải càng lớn. Trong trường hợp RAM bị quá tải sẽ khiến tốc độ của toàn hệ thống bị chậm đi rất nhiều.

Phần mềm của máy chủ

Phần mềm của những phiên bản càng mới sẽ càng tối ưu tốc độ phần cứng hơn. Độ bảo mật của server cũng như các hosting cùng chạy trên server cũng ảnh hưởng tới tốc độ xử lý của website. Nếu một hosting trên server bị spam hoặc DDOS cũng có thể ảnh hưởng đến các hosting khác trên cùng server.

Cách kiểm tra tốc độ của website

tốc độ của website
Hình 3. Cách kiểm tra tốc độ của website

Check tốc độ website bằng Google Analytic

Cách xem tốc độ website trên google analytic analytic.

Bước 1: Đăng nhập vào trang Google Analytics.

Bước 2: Chuyển về chế độ xem của bạn.

Bước 3: Mở phần Báo cáo.

Bước 4: Click chọn Hành vi > Tốc độ trang web.

Trang này sẽ giúp bạn có những báo cáo nhanh phục vụ cho quản trị website. Để biết được tốc độ và cách cải thiện chúng bạn nên sử dụng công cụ page speed insight.

Kiểm tra thủ công trên máy

Để kiểm tra tốc độ website bạn có thể sử dụng thủ công trên máy tính của bạn. Đầu tiên, bạn cần thoát tài khoản hoặc có thể dùng trình duyệt khác. Sau đó xoá hết cache, cookie. Sau đó ấn chuột phải chọn Inspect Element hoặc bấm phím tắt F12.

Tiếp đến,  tải lại website, bạn sẽ thấy nó thống kê thứ tự các thành phần được tải , số lần yêu cầu truy cập và tổng thời gian cho việc tải. Nếu bạn tải lại lần thứ hai mà thấy thời gian nhanh hơn. Nguyên nhân là do các dữ liệu  tĩnh trên trang web có thể đã được lưu vào bộ nhớ đệm.

Đây là cách kiểm tra chính xác và khách quan nhất dựa trên tốc độ internet của bạn. Kết quả này sẽ chính xác nhất nếu khách truy cập của bạn cũng ở cùng một  quốc gia.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.