Những giải pháp phần mềm ảo hoá miễn phí trên Windows

02/09/2021 lúc 14:14

Các máy ảo ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp . Các phần mềm ảo hoá giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và cả thời gian. Dưới đây là những giải pháp phần mềm ảo hoá miễn phí trên Windows. Cùng tham khảo ngay nhé !

Microsoft Virtual PC

phần mềm ảo hoá
Hình 1. Microsorf Virtual PC

Microsoft Virtual PC là một ứng dụng ảo hóa miễn phí từ Microsoft. Phiên bản mới nhất của là Virtual PC 2007. Nó có thể cài đặt được trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Mặc dù Virtual PC có đầy đủ những tính năng như một phần mềm ảo hóa tiêu chuẩn có thể làm. Nhưng nó còn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Đó là không hỗ trợ thiết bị USB và không lưu được ảnh chụp nhanh của các máy ảo. Ngoài những hạn chế này thì Virtual PC có ưu điểm là khá nhanh. Đặc biệt là nếu người dùng muốn cài đặt bất kỳ phiên bản Windows nào như là một Guest.

VirtualBox

phần mềm ảo hoá
Hình 2. Virtual Box

Phần mềm ảo hóa VirtualBox là 1 ứng dụng ảo hóa đến từ Oracle. Ưu điểm của nó là có thể cài đặt và hoạt động trên nhiều nền tảng Host như: là Mac, Windows và Linux. Bên cạnh đó, VirtualBox là phần mềm được sử dụng miễn phí và có mã nguồn mở. VirtualBox có tính năng hỗ trợ chỉnh sửa kích thước màn hình 1 Guest theo cửa sổ VirtualBox. VirtualBox đi kèm với gói mở rộng để bổ sung thêm một số tính năng. Đó là: hỗ trợ thiết bị USB, kết nối máy tính từ xa.

Mặc dù VirtualBox có thể chạy trên hệ điều hành Mac OS. Nhưng sẽ gây ra nhiều vấn đề gây bất ổn định cho hệ thống. Do vậy, nếu doanh nghiệp muốn cài đặt máy ảo trên Mac OS thì cần phải tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra thì VirtualBox hoạt động rất tốt trên môi trường Windows và Linux.

Máy chủ VMWare

phần mềm ảo hoá
Hình 3. Máy chủ VMWare

VMware đã là một tập đoàn mạnh trong thị trường ảo hóa trong nhiều năm nay .Và VMWare Server là một sản phẩm ảo hóa miễn phí đến từ VMWare. Mặc dù hỗ trợ của nó đã kết thúc nhưng người dùng vẫn có thể được tải xuống và sử dụng miễn phí. VMWare Server hỗ trợ hầu hết tất cả các hệ điều hành. Lưu ý rằng không thể cài đặt hệ điều hành 64-bit trên máy chủ 32-bit. VMWare Server hỗ trợ  các thiết bị USB và hỗ trợ các giao diện mạng bắc cầu.

Ưu điểm của nó là ngăn xếp mạng mạnh mẽ và có khả năng kết nối với máy chủ từ xa. Bên cạnh đó, nó tồn tại một số hạn chế như: không dễ cài đặt, đặc biệt là trên hệ điều hành Linux, không hỗ trợ 3D, không chia sẻ thư mục và  hạn chế khả năng chụp nhanh.

VMWare Player

phần mềm ảo hoá
Hình 4. VNWare Player

VMWare Player được phát hành lần đầu tiên vào năm 2005. Đây là một giải pháp miễn phí để chạy các máy ảo được tạo sẵn. VMware Player 3.0  là  giải pháp ảo hóa máy tính cơ bản hoàn chỉnh. Nó cho phép người dùng tạo, quản lý và chạy các máy ảo.

VMware Player chạy trên Windows XP trở lên và cả các phiên bản Linux hiện tại. Nó hỗ trợ máy tính khách 64 bit (trên máy tính có CPU 64 bit) và cung cấp hỗ trợ  đầy đủ tính năng cho máy khách thuộc hệ điều hành Windows và Linux. Các hệ điều hành khách được hỗ trợ là Windows 95 và các phiên bản mới hơn, Solaris, FreeBSD, DOS và hầu hết các phiên bản hiện tại của Linux.

VMware Player hỗ trợ các máy ảo từ tất cả các sản phẩm VMware, Virtual Server và Windows Virtual PC cũng như là các hình ảnh sao lưu và phục hồi Symantec. Nó cũng hỗ trợ chế độ Unity cho phép người dùng chạy các chương trình, từ một máy ảo cùng với các chương trình đang chạy trên hệ điều hành chính của mình . Người dùng cũng có thể khởi tạo các chương trình trong máy ảo thông qua danh mục chương trình xuất hiện phía trên menu start tiêu chuẩn của Windows.

Ưu điểm của VNWare Player là  cài đặt và sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, nhược điểm cua nó là chức năng hạn chế, không có ảnh chụp nhanh và chia sẻ thư mục

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Virtual private server. Chúc các bạn thành công.

Hãy đến IDC Online JSC ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.