NHỮNG ĐIỀU KẾ TOÁN NÊN BIẾT VỀ ĐÁM MÂY

08/03/2024 lúc 14:44

Điện toán đám mây ( cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về Cloud Hosting trong bài viết dưới đây nhé!

KẾ TOÁN ĐÁM MÂY

Công nghệ đám mây đã đứng đầu bảng xếp hạng các công nghệ thời đại mới từ rất lâu rồi. Hầu hết ngành công nghiệp đã bắt đầu tích hợp các chiến lược đám mây vào mô hình kinh doanh.

Điều này thể hiện rõ ràng khi Gartner dự báo tỷ lệ tăng trưởng 17% trong các dịch vụ Public Cloud vào năm 2020. Trong ngành kế toán, công nghệ đám mây cung cấp một mức độ cơ động và linh hoạt chưa từng có trước đây.

Các công ty kế toán áp dụng đám mây đã bắt đầu nhận được những lợi ích và có được lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, có một số điều mà họ nên biết để tối ưu hóa kế toán của mình hơn nữa. 

Kế toán đám mây

CÁC MÔ HÌNH GIAO HÀNG DỊCH VỤ ĐÁM MÂY

Chủ yếu có hai mô hình đám mây mà các công ty kế toán có thể lựa chọn

SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ) – Bằng cách chọn mô hình đám mây này, giải pháp kế toán và nền tảng đám mây đều thuộc sở hữu của một công ty. Bạn không cần phải cài đặt phần mềm kế toán trên hệ thống cục bộ. Bạn có thể truy cập giải pháp kế toán trực tiếp từ trình duyệt web của họ. Việc này giúp loại bỏ các nhiệm vụ CNTT và mang lại cảm giác dễ dàng cho quy trình kế toán. Một ví dụ điển hình về điều này là QuickBooks Online.

Iaas (Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ) –Trong mô hình đám mây này, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phần mềm máy tính để bàn kế toán mà bạn hiện đang sử dụng trên cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Trái ngược với SaaS, bạn đang chọn cơ sở hạ tầng và dịch vụ của Nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) cho quy trình kế toán của mình. Một ví dụ về điều này sẽ là lưu trữ phần mềm QuickBooks Enterprise Desktop của bạn trên đám mây.

Bạn có thể chọn một trong hai mô hình, tùy thuộc vào loại và yêu cầu kế toán của bạn.

MÔ HÌNH KHAI THÁC ĐÁM MÂY

Một bộ phận lớn kế toán hiện đang làm việc trên phần mềm máy tính để bàn không có ý định thay đổi. Do đó, họ muốn tiếp tục làm việc trên các giải pháp kế toán trên máy tính để bàn và vẫn muốn các tính năng mở rộng của đám mây.

Nếu bạn cũng dự định chọn IaaS, thì có ba mô hình triển khai mà bạn có thể chọn.

Private Cloud

Đám mây riêng, như tên cho thấy, dành riêng cho một tổ chức. Nó được tạo bởi tổ chức hoặc từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây. Do đó, bạn có thể tạo cơ sở hạ tầng đám mây hoặc thuê từ nhà cung cấp. Các tài nguyên được cung cấp một môi trường an toàn và chỉ bạn mới có thể sử dụng .

Public Cloud

Public Cloud đề cập đến môi trường của cơ sở hạ tầng từ nhà cung cấp bên thứ ba. Trong kiểu triển khai này, bạn chia sẻ cùng một môi trường với nhiều máy chủ khác. Mặc dù nhà cung cấp đảm bảo toàn bộ tính bảo mật cho dữ liệu của bạn nhưng nó kém an toàn hơn so với đám mây riêng.

Hybrid Cloud

Như bạn có thể đoán, Hybrid Cloud là sự kết hợp của cả Private Cloud và đám mây công cộng. Bạn có thể xây dựng chiến lược đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất của quy trình kế toán là được lưu trữ trên Private Cloud và có thể chọn các dịch vụ khác từ nhà cung cấp Public Cloud.

Mô hình khai thác đám mây
Mô hình khai thác đám mây

CÔNG NGHỆ ĐÁM MÂY

Sẽ là không đầy đủ nếu không nói về những lợi ích mà nó mang lại.

Mobility

Cloud giúp kế toán duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bằng cách cung cấp cho họ khả năng truy cập từ xa vào phần mềm truy cập của họ. Bạn có thể làm việc tại nhà, ngoài trời hoặc thậm chí khi đang đi du lịch. Điều này cũng giúp tăng số giờ có thể thanh toán vì không phải mất thời gian đến văn phòng.

Khả năng mở rộng

Với kế toán đám mây, các công ty kế toán không phải lo lắng về các yêu cầu kinh doanh ngày càng tăng vì có thể được mở rộng như mong muốn. Do đó, nếu có một luồng dữ liệu đột ngột như trong mùa thuế, bạn có thể dễ dàng thêm tài nguyên và người dùng vào đám mây.

Giảm chi phí

Đám mây tối ưu hóa các yêu cầu tài nguyên của bạn và giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bằng cách chọn dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn không cần phải mua phần cứng cao cấp cho công ty của mình vì tất cả phần cứng đều do nhà cung cấp sở hữu và triển khai. Việc duy trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng thuộc trách nhiệm của nhà cung cấp.

Cộng tác

Với đám mây, từ các địa điểm khác nhau đều có thể truy cập các báo cáo kế toán giống nhau. Vì phần mềm kế toán và dữ liệu đều được lưu trữ trên cùng một môi trường đám mây. Tất cả những gì người ta cần làm để truy cập các tệp là đăng nhập vào cổng đám mây. Bạn và những người dùng khác có thể đăng nhập vào đám mây và thực hiện đồng thời các thay đổi đối với cùng một tệp.

Bảo mật

Cloud cung cấp bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều so với các hệ thống cục bộ. Xem xét tình huống dữ liệu được lưu trữ trên máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Nếu phần cứng bị đánh cắp hoặc bị hỏng, tất cả dữ liệu sẽ bị mất. Tuy nhiên, trong trường hợp đám mây, vì dữ liệu.

Tham khảo thêm tại IDC Online !