Những điều cần biết về VPS

01/10/2020 lúc 13:38

VPS được xem là một khái niệm vừa quen thuộc lại vừa mới mẻ với rất nhiều người, đặc biệt nó rất quan trọng đối với những đối tượng như người có nhu cầu thiết kế website, phát triển game, lập trình game, các nhà đầu tư,… Nếu bạn là một trong những đối tượng trên hay chỉ đơn giản muốn biết thêm kiến thức về VPS thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

VPS được định nghĩa như thế nào?

VPS (Virtual Private Server) – máy chủ ảo cá nhân, là một dạng máy chủ được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều các máy chủ khác nhau, có tính năng tương tự như một máy chủ riêng biệt nhờ công nghệ ảo hóa, Máy chủ vật lý có cấu tạo tương tự như 1 CPU, giúp quản lý và điều hành nhiều hoạt động khác nhau trên website. Tài nguyên của mỗi VPS được chia sẻ từ máy chủ vật lý ban đầu và có tính độc lập (tài nguyên riêng của mỗi VPS sẽ được tách biệt khỏi sự dùng chung với những người dùng khác). 

Mỗi VPS sẽ có 1 CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ HDD và địa chỉ IP là riêng biệt. Người dùng có thể quản lý root hoặc khởi động lại hệ thống bất cứ khi nào.

VPS là gì ?
VPS là gì ?

Tại sao tôi phải sử dụng VPS?

VPS hay VPS Hosting là một sự kết hợp của Shared Hosting và Dedicated Hosting, do đó loại server này cũng có những ưu điểm giống với 2 loại host trên: giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng, tốc độ ổn định,… Như đã nêu ở trên, là một máy chủ ảo được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ riêng, VPS sẽ có chi phí sử dụng thấp hơn server vật lý, nhưng vẫn đảm bảo các tính năng tương đương, cấu hình mạnh và sử dụng tài nghuyên một cách biệt lập với những VPS khác trong cùng server.

VPS hoạt động như thế nào?

Server là một máy tính chứa các dữ liệu cần thiết cho website của bạn. Khi người dùng truy cập vào website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ và máy chủ sẽ xử lí yêu cầu, tiếp đó thực hiện công việc chung chuyển những file và data cần thiết qua Internet xuống máy tính của họ. Như vậy, người dùng đã có thể truy cập và tiến hành các hoạt động của mình trên website. 

Công việc này có thể thực hiện được là nhờ công nghệ ảo hóa. Đơn vị cung cấp server sẽ cài đặt lớp ảo hóa trên hệ điều hành của server. Lớp này sẽ phân tách server thành những thành phần khác nhau và cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành riêng theo nhu cầu của họ.

Chạy VPS sẽ giúp website của bạn nằm trong một phân vùng an toàn, được cấp phát tài nguyên cố định mà không phải chia sẻ với các người dùng khác. Với mô hình máy chủ này, bạn được cấp phát quyền truy cập root như khi bạn thuê máy chủ riêng nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều. 

Ưu điểm của VPS là gì?

 • Chi phí cài đặt rẻ hơn so với máy chủ riêng, tiết kiệm được chi phí cho cộng việc khác
 • Tốc độ cao nên không bị ảnh hưởng bởi các website khác
 • Hiệu năng bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho người dùng
 • Có thể tự do thiết lập, tùy chỉnh cài đặt theo ý muốn trong máy chủ
 • Người dùng được sử dụng các phần mềm như một server độc lập
 • Cho phép quản trị khách hàng từ xa

Nhược điểm của VPS là gì?

 • Vì mọi hoạt động của VPS đều phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó nên nếu máy chủ vật lý gặp sự cố thì VPS cũng sẽ bị ảnh hưởng 
 • Người dùng cần phải có đủ kiến thức về máy tính và mạng quản lý để hiểu được cơ chế hoạt động của nó. Nếu không sẽ phải mất thêm một nguồn chi phí cho việc thuê quản lý VPS
 • Người dùng hoàn toàn chịu trách nhiệm về dữ liệu được lưu trên server
 • Mặc dù chi phí cài đặt ban đầu rẻ nhưng đối với việc nâng cấp thì chi phí lại rất cao, và tốn thời gian
 • Đôi khi, năng suất hoạt động của VPS không đạt như mong muốn
Ưu, nhược điểm của VPS
Ưu, nhược điểm của VPS

Cài đặt VPS một cách hiệu quả

Bạn có thể cài đặt theo phương pháp thủ công hoặc sử dụng các công cụ cài đặt. Với cách cài đặt thủ công sẽ tốn nhiều thời gian để thực hiện cài đặt một cách hiệu quả. Nhưng đổi lại, cách làm này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hơn, hiểu biết kĩ hơn về cách thức hoạt động của VPS, góp phân nâng cao hiệu quả sử dụng. Còn sau khi đã hiểu và nắm rõ cách thức hoạt động của một VPS, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và chuyển sang phương pháp còn lại – sử dụng các công cụ cài đặt tự động. 

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi cung cấp trọn vẹn từ A đến Z những dịch vụ về máy chủ với chất lượng đảm bảo thì IDC Online là một gợi ý cho bạn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 19006452 hoặc truy cập tới trang web idconline.vn. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ tại đây!