Những điều cần biết về ảo hoá máy chủ

02/09/2021 lúc 14:09

Nếu như bạn đọc đang tìm hiểu về ảo hoá và  muốn ảo hoá máy chủ thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Trong bài viết này, IDC Online sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điều cần biết về ảo hoá máy chủ. Cùng tìm hiểu nay nhé !

Tiết kiệm không gian và giảm chi phí Hosting

ảo hoá
Hình 1. Tiết kiệm không gian và giảm chi phí

Không gian là điều đáng quan tâm với các doanh nghiệp lưu trữ hàng nghìn máy chủ. Doanh nghiệp có thể tự xây dựng trung tâm dữ liệu cho riêng mình. Hoặc là lưu trữ các máy chủ của họ tại một trung tâm dữ liệu chia sẻ theo hình thức thuê chỗ đặt máy chủ tại các đơn vị cung cấp dịch vụ. Dù bằng cách nào, họ đang phải trả một số tiền khá lớn chỉ dành cho việc lưu trữ máy chủ. Với phương pháp ảo hóa máy chủ, doanh nghiệp có thể giảm ít nhất 50% số máy chủ vật lý. Từ đó giúp tiết kiệm được tiền từ lưu trữ các máy chủ ở nơi khác.

Tối ưu hóa phần cứng

Mô hình máy chủ truyền thống thường sử dụng một phần của phần cứng cho mỗi máy chủ. Chẳng hạn: nó yêu cầu 75 máy chủ vật lý để tạo ra 75 cơ sở dữ liệu, phần mềm, ứng dụng và các máy chủ web. Nhưng với ảo hóa máy chủ, nó chỉ cần một máy chủ và một thiết bị ảo hoá NAS- Network Attached Storage  để tạo nên 75 máy chủ trở lên. Sức mạnh mà công nghệ ảo hóa mang lại là rất lớn .Về mặt lý thuyết nó có thể tạo ra rất nhiều máy chủ ảo. Công nghệ máy chủ ảo tiếp tục được cải tiến về tính năng và khả năng mở rộng.

Khả năng mở rộng cao và nhanh chóng

ảo hoá
Hình 2. Khả năng mở rộng cao và nhanh chóng

Một trong những ưu điểm nổi trội khi sử dụng ảo hóa máy chủ là khả năng mở rộng. Khả năng mở rộng linh hoạt cho phép các máy chủ ảo được tạo ra và tiêu hủy trong vài phút. Các máy chủ ảo được tạo ra đồng thời và triển khai nhanh chóng. Khả năng mở rộng cũng cho phép các tài nguyên. Như: CPU, bộ nhớ, RAM phát triển hoặc thu lại theo nhu cầu cầu. Khả năng mở rộng giúp thích ứng với nhu cầu của doanh nghiệp.

Dễ dàng cài đặt và triển khai

Đối với những phương pháp truyền thống, cài đặt một máy chủ đòi hỏi rất nhiều bước. Bước đầu tiên là cài đặt phần cứng , tiếp đó là hệ điều hành – OS. Những bước này diễn ra khá là phức tạp và mất thời gian. Khi hệ điều hành được cài đặt, phần mềm máy chủ cũng cần phải được cài đặt và cấu hình. Toàn bộ quá trình mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Trái lại, việc tạo và cài đặt máy chủ ảo chỉ mất vài phút. 

Có thể triển khai ở khắp mọi nơi

Máy chủ ảo, được phân phối qua cơ sở hạ tầng như một dịch vụ và có thể được triển khai qua mạng. Loại hình dịch vụ này rất phổ biến bởi nó có thể dễ dàng triển khai và phân phối. Các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này đã chứng kiến, ghi nhận ​​sự gia tăng nhu cầu của khách hàng. Sử dụng máy chủ ảo không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm cả thời gian nữa.

Di chuyển dữ liệu đến máy chủ ảo

ảo hoá
Hình 3. Di chuyển dữ liệu đến máy chủ ảo

Trở ngại lớn nhất mà hầu hết các doanh nghiệp phải đối mặt trong việc chấp nhận ảo hóa máy chủ là quá trình di chuyển. Việc chuyển đổi từ một mô hình máy chủ truyền thống sang ảo hóa máy chủ là một việc đầy thách thức khi có hàng ngàn máy chủ liên quan. Toàn bộ quá trình này đòi hỏi rất nhiều kế hoạch. Và thực hiện cẩn thận để tránh tình trạng hệ thống ngưng hoạt động. Tuy nhiên nếu sử dụng các máy chủ ảo chúng ta sẽ thấy rõ được hiệu quả mà nó đem lại.

Giảm tiêu thụ điện năng nói chung và góp phần vào một thế giới xanh

Khi lượng điện tiêu thụ mỗi ngày quá lớn, các công ty, doanh nghiệp đang tìm kiếm những giải pháp khác nhau để có thể giảm điện năng tiêu thụ. Một trong những cách để giảm điện năng tiêu thụ là xây dựng một trung tâm dữ liệu mới có chứng chỉ xanh. Mặc dù việc xây dựng một trung tâm dữ liệu mới chắc chắn sẽ giảm được lượng điện tiêu thụ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể bỏ ra một khoản chi phí khổng lồ để đáp ứng nhu cầu này. Do vậy, các doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp để giảm điện năng tiêu thụ bằng cách ảo hóa máy chủ. Bởi ảo hóa máy chủ sử dụng ít phần cứng hơn. Nhờ vậy mà lượng tiêu thụ điện năng có thể được giảm xuống 50% hoặc nhiều hơn.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.