Những điều bạn cần biết về hệ điều hành Linux

23/05/2024 lúc 11:07

Hệ điều hành Linux đã tồn tại từ giữa những năm 1990, trải qua một lượng người dùng bao gồm nhiều ngành công nghiệp và lục địa khác nhau. Ngày nay, Linux xuất hiện khắp mọi nơi, từ điện thoại di động đến ô tô và các thiết bị gia dụng. Tuy nhiên, trước khi trở thành một nền tảng để chạy trên máy tính để bàn và hệ thống nhúng, nó đã là một trong những hệ điều hành đáng tin cậy và bảo mật nhất. Nếu bạn tò mò, đây là những điều bạn cần biết về hệ điều hành Linux.

Tại sao lại nên sử dụng hệ điều hành Linux

Rất nhiều người trong chúng ta quen thuộc với Hệ điều hành Windows khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên, điều này không phải là trường hợp đối với những người làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Trên thực tế, một số công ty lớn nhất trên thế giới phụ thuộc vào Linux vì họ cho rằng nó đáng tin cậy, bảo mật và nhanh hơn.

Một điều tốt khác về Linux là nó là mã nguồn mở. Nó cho phép bạn tạo ra một hệ điều hành từ một hệ điều hành Linux cơ bản. Hơn nữa, việc malware xâm nhập vào lõi Linux khá khó khăn. Điều đó khiến nó trở nên an toàn và đáng tin cậy.

Mặc dù việc học Linux ban đầu có thể khó khăn. Nhưng kinh nghiệm thu được khi làm việc với nó có thể được áp dụng trên tất cả các nền tảng mà nó hỗ trợ. Thực tế, Linux là cơ sở cho các hệ điều hành khác, như Android, vì nó cung cấp độ linh hoạt cao.

Một lý do khác để sử dụng Linux là lõi của nó miễn phí và được phát triển dựa trên giấy phép GNU GPL mã nguồn mở. Nó cho phép bạn thêm bất cứ điều gì bạn muốn để tạo ra một cấu hình tùy chỉnh. Bạn có thể tải về hầu hết mọi phiên bản Linux. Ví dụ, bạn có thể tải về một dạng lõi Linux với một số tiện ích bổ sung hoàn chỉnh nhưng không có chi phí phụ thuộc.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Linux Hosting cho người mới bắt đầu

Hệ điều hành Linux được sử dụng như thế nào?

Mọi phiên bản của Hệ điều hành Linux có thể quản lý tài nguyên phần cứng, xử lý các ứng dụng và cung cấp một hình thức giao diện người dùng. Cộng đồng lập trình viên rộng lớn và nhiều phiên bản Linux đã làm cho nó có sẵn cho bất kỳ tác vụ nào, và Linux đã tiếp cận vào các lĩnh vực tính toán khác nhau.

Ví dụ, Linux đã trở thành một hệ điều hành phổ biến cho các máy chủ web như Apache. Nó cũng là sự lựa chọn ưu tiên cho các hoạt động mạng và các tác vụ tính toán khoa học đòi hỏi cụm máy tính với khả năng tính toán lớn và các thiết bị di động với các phiên bản hệ điều hành như Android. Bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều môi trường khác nhau vì nó có thể hỗ trợ nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ, nó có thể hỗ trợ các ứng dụng với khối lượng lớn và đa luồng cho các máy chủ khác nhau, từ máy chủ web đến máy chủ email và cơ sở dữ liệu.

Ứng dụng của hệ điều hành Linux

Linux cũng hoạt động trên các thiết bị nhúng hoặc hệ thống yêu cầu chức năng tính toán hạn chế. Nó bao gồm các thiết bị gia dụng và hệ thống giải trí ô tô. Phát triển phần mềm là một chức năng khác của Linux. Mặc dù một số công cụ phát triển sử dụng Windows và các hệ điều hành khác, Linux là hệ điều hành phổ biến nhất cho việc phát triển phần mềm mã nguồn mở.

Linux có tính tùy chỉnh cao và dựa trên một thiết kế theo kiểu mô-đun cho phép người dùng tùy chỉnh các phiên bản hệ điều hành khác nhau. Người dùng cũng có thể tối ưu hóa nó cho các mục đích khác nhau như hiệu suất tính toán, hiệu suất mạng và triển khai trên một số nền tảng phần cứng.

Quản lý quy trình

Linux có thể khó sử dụng nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc. Do đó, hãy xem xét thuê các chuyên gia Linux để giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành và cách sử dụng nó cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, quản lý quy trình trong Linux có thể khó khăn. Bạn có thể gặp phải các lệnh khác nhau khi sử dụng nó.

Xem thêm: VPS máy chủ ảo: Khái niệm, tính năng và hướng dẫn sử dụng

Lệnh top

Top và Ps là hai lệnh phổ biến nhất để quản lý quy trình trong Linux. Lệnh top sẽ hiển thị một danh sách dài các quy trình thời gian thực, bao gồm sử dụng CPU và bộ nhớ. Sử dụng các phím mũi tên lên và xuống trên bàn phím để duyệt danh sách. Nếu bạn muốn thoát, nhấn phím “q”. Nếu bạn muốn dừng một quy trình, nhấn phím mũi tên lên và xuống để làm nổi bật nó, sau đó nhấn phím “k”.

Lệnh Ps

Trong khi đó, lệnh Ps có nghĩa là “Process Status” (Trạng thái Quy trình). Khi bạn kích hoạt nó, nó sẽ hiển thị các quy trình đang chạy. Nhưng khác với lệnh top, lệnh Ps không tạo ra đầu ra thời gian thực. Trong khi lệnh Ps chỉ hiển thị các quy trình đang chạy, bạn cũng có thể sử dụng nó để liệt kê toàn bộ các quy trình.

Bạn có thể kích hoạt lệnh kill khi bạn cần dừng một quy trình khi sử dụng Linux. Nó sẽ gửi một tín hiệu tới quy trình để dừng lại. Bạn có thể gửi các tín hiệu khác nhau. Nhưng tín hiệu phổ biến nhất là “kill-9”, trong khi tín hiệu mặc định là 15.

Quyền đối với tệp trên hệ điều hành Linux là gì?

Mặc dù Linux là một trong những hệ điều hành an toàn nhất và có nhiều tính năng bảo mật. Nhưng các lỗ hổng tiềm ẩn có thể tồn tại khi được cấp quyền truy cập cục bộ. Các cuộc vi phạm bảo mật phổ biến nhất là do vấn đề liên quan đến quyền truy cập tệp tin dựa trên quyền truy cập của người dùng không được gán cho đúng thư mục và tệp tin.

Các quyền đối với tệp

Có ba loại quyền trong Linux, đọc, ghi và thực thi. “Đọc” có nghĩa là bạn đọc tệp tin và liệt kê thư mục, trong khi “ghi” có nghĩa là bạn viết tệp tin mới hoặc sửa đổi tệp tin trong thư mục. Trong khi đó, thực thi có nghĩa là truy cập và chạy tệp tin.

Các lệnh kiểm soát quyền truy cập vào tệp

Thư mục tương tự như các thư mục trong Windows. Các lệnh chown và chmod được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào các tệp tin. Lệnh chmod có nghĩa là thay đổi chế độ. Nó cho phép thay đổi các tệp tin và thư mục. Trong khi chown có nghĩa là “thay đổi chủ sở hữu”. Với chmod, một số người dùng cụ thể sẽ được cấp quyền để đọc, ghi hoặc thực thi các thư mục và tệp tin.

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux

Linux là một hệ điều hành tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng đi kèm với nhược điểm. Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

Linux rất an toàn và hoạt động rất nhanh, đó là hai lợi thế chính của nó. Do là mã nguồn mở, nhiều nhà phát triển Linux trên toàn thế giới luôn chú ý tìm kiếm các lỗ hổng và mối đe dọa tiềm ẩn cho hệ điều hành. Về tốc độ, Linux không làm bạn thất vọng. Linux không yêu cầu cài đặt các chương trình chống virus. Vì vậy một phần lớn bộ nhớ của nó không được sử dụng, dẫn đến tốc độ nhanh hơn.

Nhược điểm

Vậy nhược điểm của nó là gì? Một trong nhược điểm của Linux là nó có thể mất một thời gian để học. Linux có thể phức tạp, đặc biệt nếu bạn không quen với nó. Trải nghiệm người dùng khác biệt với Linux, vì vậy nó mất thời gian để làm quen với hệ thống. Ngoài ra, một số ứng dụng sử dụng hệ điều hành Apple hoặc Windows không hoạt động trên Linux. Nếu bạn cần truy cập vào một số ứng dụng cụ thể để làm việc. Bạn phải kiểm tra kỹ xem chúng có hoạt động trên Linux hay không trước tiên.

Kết luận


Tóm lại, trong bài viết này, chúng ta đã khám phá những điều cơ bản mà bạn cần biết về hệ điều hành Linux. Chúng ta đã thấy rằng Linux là một hệ điều hành đa dạng với nhiều bản phân phối khác nhau, mỗi bản phân phối phục vụ cho mục đích và mục tiêu sử dụng riêng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 024.6652.8338. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn

Bài viết cùng chủ đề