Nên thuê máy chủ ảo VPS hay Cloud Server trên thị trường hiện nay?

12/10/2020 lúc 09:55

Lựa chọn máy chủ ảo VPS hay Cloud Server là tối ưu nhất?

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức lưu trữ là máy chủ ảo VPS hay Cloud Server thì sẽ tốt hơn? Và đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà có lẽ cũng là nỗi đắn đo của khá nhiều người dùng hiện nay. Để mọi người bớt lo lắng và hoang mang thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu và nhược điểm của từng loại, và giúp các bạn chọn được hình thức phù hợp nhất cho mình. Hãy theo dõi nhé!

So sánh hai hình thức Máy chủ ảo VPS và Cloud Server

Khái niệm máy chủ ảo VPS và Cloud Server là gì?

Thế nào là VPS?

VPS là viết tắt của cụm từ Virtual Private Server có nghĩa là máy chủ ảo cá nhân. Đây là loại dịch vụ lưu trữ dùng công nghệ ảo hóa để tạo ra các VPS trên chỉ duy nhất một máy chủ vật lý.

Nhờ đặc điểm đó mà nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp nhiều cấu hình máy chủ ảo riêng biệt với CPU riêng, RAM riêng, OS riêng,… cho nhiều người dùng khác nhau trên chỉ một máy chủ vật lý chuyên dụng.

Thế nào là VPS ?
Thế nào là VPS ?

Thế nào là Cloud server?

Cloud server cũng là máy chủ ảo nhưng hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Khi sử dụng Cloud Server, mọi dữ liệu website của người dùng đều được lưu trữ trên nền tảng Cloud Computing và được vận hành riêng biệt.

Và vì vậy mà nó có những điểm ưu vượt trội mà không thể có khi dùng máy chủ ảo cá nhân.

Ưu và nhược điểm của từng loại Cloud Server và VPS

Lợi thế và bất lợi khi dùng VPS

Lợi thế:
 • Giá thành cho thuê VPS thấp do nhiều người dùng cùng chia sẻ một nguồn tài nguyên máy chủ.
 • Thông tin và dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên từng hệ thống VPS riêng biệt. Giúp bảo đảm bảo mật cho từng dịch vụ VPS riêng lẻ trên hệ thống máy chủ.
 • Đảm bảo trạng thái hoạt động của các VPS còn lại trên hệ thống khi cần reboot một VPS để sửa chữa, bảo dưỡng.
Bất lợi:
 • Chi phí nâng cấp tài nguyên khá cao và khả năng mở rộng cũng có giới hạn. Và việc nâng cấp tài nguyên hay chuyển hẳn sang server có thể sẽ khá tốn nhiều thời gian chờ đợi.
 • Các VPS phải cài đặt hệ điều hành tương đồng với máy chủ vật lý, nên nếu muốn chuyển đổi sang hệ điều hành khác thì người dùng phải chuyển hệ thống VPS của mình tới một máy chủ khác.
 • Mọi tài nguyên của máy chủ đều sẽ bị phân chia từ RAM, CPU cho tới băng thông. Sẽ chẳng lạ gì nếu hệ thống VPS của bạn bị treo, đơ, giật lag khi các tài nguyên máy chủ bị một VPS nào đó trong hệ thống đột ngột chiếm hết.
 • Nếu một VPS trên cùng hệ thống chia sẻ tài nguyên không bảo mật hay bị tấn công bởi virus, hacker thì chắc chắn rằng VPS của bạn cũng sẽ bị liên lụy theo.
Thế mạnh và hạn chế của VPS
Thế mạnh và hạn chế của VPS

Thế mạnh và hạn chế của Cloud Server

Thế mạnh:
 • Khả năng mở rộng tài nguyên linh hoạt: Cloud Server luôn có lượng tài nguyên lớn do hoạt động dựa trên điện toán đám mây nên người dùng có thể dễ dàng nâng cấp hệ thống khi có nhu cầu.
 • Cloud Server có tính ổn định cao, do được triển khai trên nhiều cụm máy chủ vật lý kết nối lại với nhau nên chúng sẽ tự động thay thế cho nhau khi có bất cứ sự cố gì xảy ra. Nhờ đặc điểm này nên các dịch vụ được lưu trữ trên Cloud Server luôn hoạt động ổn định, có tính sẵn sàng cao, và không lo bị đơ khi có lượng người truy cập lớn.
 • Dữ liệu hoàn toàn được bảo mật trên Cloud Server do sự tách biệt hoàn toàn về không gian lưu trữ với người dùng khác và với hệ thống máy chủ, nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
 • Khi dùng Cloud Server, người dùng có thể yêu cầu nhà cung cấp tùy chỉnh cấu trúc và hạ tầng mạng, khả năng cân bằng tải, tường lửa,… theo nhu cầu.
 • Hệ thống sẽ tự động cập nhật và backup dữ liệu hàng tuần dưới dạng snapshot để đảm bảo an toàn cho mọi thông tin và tài liệu của người dùng.
 • Các máy chủ Cloud sẽ cấp tài nguyên riêng lẻ cho từng dịch vụ của từng người dùng, giúp các tài nguyên không bị quá tải khi một dịch vụ đột ngột dùng quá nhiều.
 • Mỗi hệ thống của từng người dùng có thể cài đặt hệ điều hành riêng biệt mà không bị phụ thuộc vào bất cứ ai.
Hạn chế:

Chi phí Cloud Server đắt hơn một chút so với máy chủ ảo VPS.

Qua những lợi ích và hạn chế cơ bản khi sử dụng máy chủ ảo VPS và Cloud Server ở trên có thể dễ dàng nhận thấy rằng Cloud Server ưu việt hơn rất nhiều so với máy chủ ảo VPS.

Đơn vị cho thuê VPS và Cloud Server giá rẻ và uy tín nhất hiện nay

Dù là lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp có uy tín. Vậy thì hãy đến ngay với IDC Online để được trải nghiệm những dịch vụ lưu trữ VPS, Cloud Server giá rẻ và chất lượng nhất nhé!

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !