Nên sử dụng Cloud Server hay Máy chủ vật lý?

28/03/2023 lúc 08:56

Nếu bạn đang có ý định thuê dịch vụ lưu trữ dữ liệu hẳn cũng đang băn khoăn giữa Cloud Server và Máy chủ vật lý, không biết doanh nghiệp của mình phù hợp với loại máy chủ nào. IDC Online sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo nhé!

Tìm hiểu khái niệm Cloud ServerMáy chủ vật lý

Cloud Server

Cloud Server Máy chủ vật lý
Hình 1. Cloud Server

Khái niệm Cloud Server không còn quá xa lạ với nhiều người dùng mạng hiện nay. Máy chủ điện toán đám mây hay Cloud Server là một mô hình máy chủ chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị với server thông qua mạng internet. Điện toán đám mây chính là nền tảng cốt lõi của cloud server. 

Cloud Server ra đời đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan về chi phí, bảo hành và thời gian uptime cho các doanh nghiệp. Đặc biệt dành cho những doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh trên không gian mạng. Có thể nói, Cloud Server là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất mà người dùng nên lựa chọn hiện nay.

Dedicated Server

Cloud Server Máy chủ vật lý
Hình 2. Dedicated Server

Máy chủ vật lý hay Máy chủ chuyên dụng hay Dedicated server là một loại lưu trữ trên mạng internet. Mà người dùng có thể thuê toàn bộ máy chủ, không cần dùng chung với bất kỳ ai. Máy chủ vật lý được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu. Và cung cấp các tính năng về dự phòng tài nguyên, nguồn điện,… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

Phân biệt giữa Cloud Server và Máy chủ vật lý

Để phân biệt Cloud Server và Dedicated Server. IDC Online sẽ so sánh, phân biệt giữa các tính năng của chúng để bạn có cái nhìn tổng quát và đúng đắn nhất. Để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình:

Cloud ServerMáy chủ vật lý
Tốc độ truyền dữ liệuCloud Server là máy chủ ảo được tạo ra từ các máy chủ vật lý dựa vào công nghệ ảo hóa  cần có truy cập dữ liệu từ SAN. Khi dữ liệu được trả về, nó vẫn phải được phân bổ đến bộ xử lý. Điều này, gây nên độ trễ nhất định trong các Workloads. Trong một số trường hợp,  nó phụ thuộc vào Hypervisor Platform cùng với môi trường kết nối từ các port mạng.Dedicated Server thường lưu trữ và xử lý các dữ liệu cục bộ. Khi một yêu cầu được đưa ra, có rất ít sự chậm trễ trong việc truy xuất và xử lý dữ liệu. Điều này giúp các máy chủ chuyên dụng có tốc độ tính toán nhanh, đôi khi chỉ tính bằng mili giây hoặc micro giây.
Khả năng lưu trữViệc mở rộng lưu trữ trên máy chủ đám mây là vô hạn. Miễn là bạn có nhu cầu và có đủ ngân sách để chi trả. Đặc biệt, bạn có thể tuỳ chỉnh dung lượng lưu trữ của mình mà không sợ gián đoạn, ảnh hưởng tới hệ thống.Dung lượng lưu trữ của Dedicated Server thường bị giới hạn do số lượng ổ đĩa thực tế mà máy chủ sẵn có. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung thêm ổ cứng mà không phải off server. Nhưng điều này lại phụ thuộc vào card raid, pin và cấu hình máy chủ. 
Khả năng mở rộngTài nguyên của Cloud Server có thể được cấp phát ngay khi bạn có nhu cầu. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu mở rộng đột ngột thì bắt buộc phải có kế hoạch trước, kết hợp nhiều đám mây (Multi Cloud) hoặc phải chuyển sang các đám mây dùng riêng (Private Cloud).Với Dedicated Server, việc chuyển đổi hay mở rộng sẽ có nhiều hạn chế hơn. Bởi mọi thứ đã được “đóng gói” theo như nghĩa đen của nó. Và quá trình này có thể gây gián đoạn hệ thống.
Tính sẵn sàngCác máy chủ đám mây không gặp phải tình trạng ngừng hoạt động. Vì khi xảy ra vấn đề, bộ phận phụ trách trong chuỗi hệ thống sẽ tự động xử lý khối lượng công việc bị lỗi. Và đảm bảo không xảy ra thời gian chết. Đem tới thời gian hoạt động tối đa cho website và ứng dụng của bạn.Với các máy chủ chuyên dụng vẫn có thể xảy ra tình trạng ngừng hoạt động và lỗi phần cứng. Bởi Dedicated Server hoạt động hoàn toàn độc lập, không có bộ phận hỗ trợ khi máy chủ gặp vấn đề
Tính bảo mậtVới Cloud server, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về tính bảo mật của nó. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ đảm bảo an toàn dữ liệu của bạn. Nhờ hỗ trợ CNTT chuyên dụng, giải pháp bảo mật, mã hóa và tường lửa. Tạo điều kiện phục hồi sao lưu dữ liệu  ngay lập tứcVới dedicated server, người dùng phải tự thực hiện các công việc từ giám sát tài nguyên máy chủ để bảo mật dữ liệu quan trọng.Điều này yêu cầu người quản trị phải am hiểu về kỹ thuật máy tính. Đồng thời, phải thường xuyên cập nhật các giải pháp mới cho bảo mật an toàn.
Quyền quản trị Đối với Cloud server, người dùng không có toàn quyền kiểm soát máy chủ của họ.Sử dụng dedicated server, bạn sẽ được cấp toàn quyền kiểm soát máy chủ. Và có thể thêm các ứng dụng, chương trình, các biện pháp nâng cao hiệu suất tuỳ ý.
Chi phíCloud Server có lợi thế về chi phí đầu tư ban đầu hơn. Nhưng nó có xu hướng tăng theo quy mô.Dedicated Server có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn Cloud Server. Nhưng có thể đáp ứng quy mô lớn hơn. Và tiết kiệm chi phí khi có nhu cầu tăng lên về sau.

IDC Online – Đơn vị cho thuê Cloud Server, Máy chủ vật lý uy tín, chất lượng hiện nay

Cloud Server Máy chủ vật lý
Hình 3. IDC Online – Đơn vị cho thuê Cloud Server, Máy chủ vật lý uy tín, chất lượng hiện nay

IDC Online hiện là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp lưu trữ trực tuyến hàng đầu hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, IDC Online đã hoạt động trong lĩnh vực được hơn 10 năm. Và có kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn đối tác trên khắp cả nước. Đặc biệt là các doanh nghiệp làm việc tại Hà Nội. IDC Online luôn tâm niệm sự hài lòng của quý khách hàng là mục tiêu hàng đầu mà chúng tôi theo đổi.

Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đó là thiết kế, xây dựng, quản lý giải pháp hạ tầng CNTT và Máy chủ. IDC cam kết mang đến cho khách hàng những công nghệ tiên tiến nhất, dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp nhất. Đó cũng là lý do mà IDC Online được khách hàng tin tưởng và tiếp tục đồng hành. Hiện nay, IDC Online cung cấp các giải pháp máy chủ như: Cloud Server, VPS Server, Dedicated Server, Colocation Server, Email Server,… Tất cả các dịch vụ đều có nhiều gói lựa chọn, phù hợp với đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Nếu còn thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy đến IDC Online để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp giúp bạn nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.