Nên lựa chọn VPS hay Dedicated Server là tốt nhất cho doanh nghiệp?

01/08/2021 lúc 11:07

Bạn đang muốn thuê một dịch vụ lưu trữ máy chủ thật phù hợp với doanh nghiệp ? Bạn đang phân vân không biết nên chọn VPS hay Dedicated Server ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé !

Tìm hiểu về khái niệm VPS và Dedicated Server

VPS Dedicated Server
Hình 1. Tìm hiểu về khái niệm VPS, Dedicated Server

VPS

VPS Server (Virtual Private Server) là một máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng – dedicated server. VPS hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ ban đầu đó. Mỗi VPS server là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Nó có CPU, dung lượng ổ cứng, dung lượng RAM, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt. 

Dedicated Server

Dedicated server là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên Internet mà người dùng có thể thuê toàn bộ máy chủ, không phải chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server được đặt tại trung tâm của máy chủ và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, hệ thống nguồn điện, hệ thống báo cháy,… để đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

So sánh các tính năng của VPS và Dedicated Server

VPS Dedicated Server
Hình 2. So sánh các tính năng của VPS và Dedicated Server

Cấu hình và khả năng tùy chỉnh

Cả VPS và Dedicated Server  đều cung cấp cho người dùng các gói được quản lý và không được quản lý. Về khả năng tuỳ chỉnh, cả 2 đều cho phép điều chỉnh nâng cấp hoặc giảm bớt lượng tài nguyên. Do đó, không có nhiều điểm khác biệt ở đây. Tuy nhiên, VPS Server có một lợi thế là có thể mượn tài nguyên từ các trang web khác.

Khả năng mở rộng

VPS có nhiều khả năng để mở rộng, nhưng lượng tài nguyên không lớn. Nó hoạt động như một nền tảng trung gian giữa Shared Server hay Dedicated Server. Dedicated Server thì đã có sẵn lượng tài nguyên rộng lớn nhưng khả năng nâng cấp gần như không thể.

Chi phí

Dedicated là dịch vụ cung cấp khả năng lưu trữ mạnh mẽ nhất hiện nay. Nên hiển nhiên chi phí cũng sẽ cao hơn so với VPS Server

Bảo mật

Đối với VPS, khi một trang web nào đó trên server dùng chung gặp sự cố bảo mật. Hệ thống của chúng ta cũng có thể gặp rủi ro. Mà đối với Dedicated lại không hề bị ảnh hưởng bởi những người khác.

Mặc dù VPS có tính bảo mật rất tốt, nhưng Dedicated lại có khả năng bảo vệ tốt hơn. Cả hai loại server này đều cho phép cài đặt phần mềm bảo mật của riêng mình. Nhưng với Dedicated, người dùng có toàn quyền kiểm soát bất kỳ nhánh bảo mật nào trong server.

Doanh nghiệp nên lựa chọn VPS hay Dedicated Server

VPS Dedicated Server
Hình 3. Doanh nghiệp nên lựa chọn VPS hay Dedicated Server

Mỗi một loại server thì đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Đâu là lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào tiêu chí, nhu cầu của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, đang phát triển và có lưu lượng truy cập web ổn định có thể cân nhắc dịch vụ VPS. Các công ty doanh nghiệp lớn có lượng truy cập lớn thường sẽ phù hợp với máy chủ chuyên dụng Dedicated Server hơn.

Hy vọng với sự phân tích của chúng tôi về từng loại dịch vụ trên sẽ góp phần giúp bạn lựa chọn được một loại dịch vụ thật sự phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê các dịch vụ lưu trữ máy chủ thì IDC Online là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho doanh nghiệp với bạn. IDC Online cam kết mang tới cho bạn những dịch vụ chất lượng nhất với giá thành phải chăng nhất.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Những hiểu biết cơ bản về máy chủ ảo Cloud VPS