Nên lựa chọn VPS hay Cloud Server?

02/10/2020 lúc 15:44

Chọn Cloud Server hay VPS tốt hơn?

Cloud Server hay VPS có thể nói là hai hệ thống lưu trữ website khá phổ biến và đang được các công ty doanh nghiệp ưa dùng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng có lẽ vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Cloud Server hay VPS là gì? Chúng có điểm gì khác biệt? Và nên lựa chọn loại nào là tốt nhất? Để trả lời được những câu hỏi đó, mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé

So sánh hai hình thức Cloud Server và VPS

Cloud Server và VPS
Cloud Server và VPS

Khái niệm về VPS và Cloud Server 

VPS (tên tiếng anh là Virtual Private Server) là hình thức máy chủ ảo được tạo ra nhờ phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. 

Và mỗi VPS sẽ là một hệ thống hoàn toàn độc lập, chúng sẽ chạy hệ điều hành riêng, CPU, RAM dung lượng, ổ HDD và địa chỉ IP riêng. Người dùng có toàn quyền kiểm soát hệ thống và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Cloud server (hay còn gọi là Cloud VPS) là máy chủ ảo được khởi tạo từ công nghệ ảo hóa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing), có thể hiểu nôm na là hệ thống này sẽ bao gồm nhiều máy chủ vật lý kết nối với nhau thông qua mạng Internet.

Mỗi máy chủ vật lý (hay một cụm các máy chủ vật lý) sẽ đóng một vai trò hay chức năng riêng biệt như lưu trữ, dự phòng, sao lưu, vận hành, tường lửa, …và chúng hoàn toàn có thể tự động thay thế cho nhau khi một trong các máy chủ vật lý khác gặp trục trặc.

Điểm giống và khác nhau giữa Cloud Server và VPS

Điểm tương đồng

Có thể dễ dàng nhận thấy điểm tương đồng của Cloud Server và VPS đó là chúng đều là máy chủ ảo. Tuy nhiên, Cloud server có thể được xem như là một VPS, nhưng VPS thì sẽ không thể được xem như là một Cloud Server, tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa chúng nhé.

So sánh Cloud Server và VPS
So sánh Cloud Server và VPS

Điểm khác biệt

Khả năng mở rộng tài nguyên
  • Do VPS được phân chia từ một máy vật lý chuyên dụng để tạo thành nhiều máy ảo độc lập để cung cấp cho mỗi người dùng. Mà tài nguyên tài nguyên của một máy chủ vật lý chuyên dụng là có giới hạn nên không thể tăng giảm tài nguyên một cách linh hoạt.
  • Còn Cloud Server được thiết kế trên một hệ thống gồm nhiều máy chủ đám mây nên người dùng có thể dễ dàng mở rộng các nguồn tài nguyên khi có nhu cầu cần thiết. Và mức giới hạn tài nguyên của Cloud Server cũng lớn hơn nhiều so với VPS
An toàn và bảo mật dữ liệu 
  • Khi sử dụng VPS thì người dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hỏng hóc, mất dữ liệu từ máy chủ vật lý. Do hoạt động trên cùng một server vật lý, nên nếu VPS của một người dùng khác cùng node với bạn bị virus hay hacker tấn công, thì chắc chắn VPS của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
  • Còn với Cloud server thì hoàn toàn khác, nếu chẳng may có một server bị lỗi hay gặp sự cố thì hệ thống sẽ tự động chuyển đổi toàn bộ dữ liệu sang làm việc trên các server trong cùng hệ thống. Đặc biệt hơn là hệ thống sẽ sao lưu backup toàn bộ dữ liệu của bạn hàng tuần theo hình thức “snapshot” giúp đảm bảo dữ liệu luôn được an toàn tuyệt đối.
Dễ dàng và thuận tiện quản lý 
  • Với dịch vụ VPS thì người dùng thường chỉ được cung cấp cho một tài khoản admin hay root để có thể truy cập từ xa. Còn các công việc đơn giản như khởi động, cài đặt ứng dụng, sao lưu, … khi cần thiết thì khách hàng cũng không thể tự làm mà cần phải gửi yêu cầu đến nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ, mất thời gian và công sức chờ đợi.
  • Nhưng đối với Cloud Server thì người dùng sẽ được cấp tài khoản riêngvàcó thể chủ động restart, backup hay cài lại hệ điều hành một cách nhanh gọn và dễ dàng.
Chi phí 
  • Với VPS thì vì cùng dùng chung một máy chủ vật lý nên bạn sẽ phải chi trả theo cấu hình VPS mà bạn đã đăng ký và thường là rẻ hơn so với Cloud Server.
  • Còn với Cloud Server thì bạn chỉ thanh toán chi phí theo dung lượng, CPU, RAM, … mà mình đã dùng.

Kết lại

Mỗi dịch vụ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, và tùy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin và những ưu, nhược điểm của hai loại dịch vụ Cloud Server và VPS đang phổ biến hiện nay mà IDC Online đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình.

Hiện nay IDC Online chúng tôi đang cung cấp các dịch vụ VPS, Cloud Server cùng rất nhiều các giải pháp trực tuyến chất lượng khác. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thì hãy liên hệ ngay với IDC Online để được tư vấn nhé!

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !