Mỗi lần sử dụng Windows 11, tôi ước mình trở lại Windows 10

19/06/2023 lúc 10:06

Tôi không nghĩ rằng đây là một hệ điều hành tệ. Đó phải là danh hiệu thuộc về Windows ME, và Vista xếp sau. Nhưng ngay cả sau một năm rưỡi kể từ khi Windows 11 ra mắt. Tôi vẫn cảm thấy mình ước mong được dùng Windows 10 mỗi khi tôi phải sử dụng Windows 11.

Kiểm soát Buried

Trong vài thập kỷ, Windows đã cung cấp các phím tắt hành động như làm mới thông qua menu. Nhưng trong Windows 11, những tính năng quen thuộc đó bất ngờ được đẩy vào một menu phụ. Những gì mất một lần nhấp chuột để tìm giờ đây lại mất hai lần.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập chế độ kiosk cho iOS

Các menu cài đặt trông giống nhau

Các tùy chọn trong menu Cài đặt của Windows 11 đều trông giống nhau. Nó khiến tôi khó khăn trong việc sử dụng. Đừng hiểu lầm, chúng trông rất đẹp với những khối trong suốt đó. Nhưng để nhanh chóng tìm ra tính năng mà tôi muốn điều chỉnh khiến tôi trở nên khó hơn. Đặc biệt là khi một số yếu tố đã thay đổi giữa Windows 10 và Windows 11. Tôi cho rằng tôi nên bật tìm kiếm để nhanh chóng tìm thấy những thứ cần. Nhưng thực tế không nhanh hơn khi tôi phải trước tiên tìm kiếm trên Google để xác định thuật ngữ tìm kiếm chính xác. Sau đó nhập nó vào.

Xem thêm: S-GPT, Lối tắt để kết nối ChatGPT với Hệ điều hành Apple

Bugs

Máy tính chạy Windows 11 mà tôi đang sử dụng thường xuyên hiển thị một menu Start trống rỗng. Chức năng tìm kiếm cũng sẽ bị vô hiệu hóa cùng lúc. Tôi vẫn chưa tìm ra lý do tại sao. Việc khởi động lại máy hàng ngày hoặc hàng hai ngày không đáng sợ. Nó tốn ít thời gian hơn so với việc thực hiện các bước sửa lỗi tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tôi không thể luôn luôn khởi động lại ngay lập tức khi sự cố xảy ra. Tôi không thể cứ để mối lo vấn đề ấy lấn áp lên trong đầu mình.

Liệu có phải do Windows? Liệu có phải Windows không tương thích tốt với các ứng dụng tôi đã cài đặt? Liệu tôi có phải xóa sạch toàn bộ và bắt đầu lại để giải quyết vấn đề này? Điều này thật kỳ lạ đối với một máy tính chỉ có rất ít phần mềm được cài đặt. Và điều này rất hiếm khi xảy ra Windows 10 hoặc có thể là không bao giờ.

Xem thêm: Google Search Console: Phân tích giảm lượng truy cập

Vị trí mặc định của Menu Start

Mỗi khi sử dụng máy tính chạy Windows 11, tôi luôn cảm thấy có gì đó không ổn với cụm nút menu Start và các ứng dụng mở được căn giữa. Tôi biết rằng đó là một tùy chọn có thể thay đổi. Nhưng thực sự tôi không thể tắt nó.

Trong khi đó, tôi vẫn thường tự động nhấp chuột trái vào thanh tác vụ, nghĩ rằng nút menu Start nằm ở đó. Mỗi lần đều vậy.

Xem thêm: Windows 11 Print-key có thể bị thay thế bằng chức năng khác

Không có tài khoản cục bộ

Tôi có đồng ý rằng việc đăng nhập bằng tài khoản Microsoft cung cấp những bảo vệ thông minh. Đúng, đặc biệt là khi máy tính xách tay trở nên phổ biến như vậy. Hầu hết mọi người sẽ được hưởng lợi từ mã hóa thiết bị và các tính năng khác nếu máy tính của họ bị mất hoặc bị đánh cắp. Nhưng liệu tôi có muốn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft trên vô số máy tính làm việc. Sau đó gặp phải mọi loại đồng bộ ngẫu nhiên đến tài khoản đó? Không.

Windows 10 nhẹ nhàng thúc đẩy người dùng đăng nhập bằng một tài khoản. Windows 11 về cơ bản bắt buộc bạn phải sử dụng tài khoản Microsoft.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chế dộ kiosk cho windows 11

Kết luận

Điều này là một điểm nhạy cảm về triết lý đối với tôi, và tôi suy nghĩ về điều đó mỗi khi menu Start của Windows 11 của tôi trống rỗng. Hoặc khi tôi di chuyển con chuột của mình vào phía bên trái của thanh tác vụ mà không suy nghĩ. Mỗi lần đó, tôi thở dài nhẹ nhàng và mong Windows 10 quay trở lại.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn