Mô hình điện toán đám mây và những câu hỏi thường gặp

02/09/2021 lúc 14:04

Mô hình điện toán ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà điện toán đám mây đem lại. Cùng tìm hiểu về mô hình này qua bài viết dưới đây nhé !

mô hình điện toán
Hình 1. Điện toán đám mây

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà điện toán đám mây đem lại thì nó cũng tồn tại nhiều hạn chế. Và rất nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh chủ đề điện toán đám mây. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc đó cùng với IDC Online nhé !

Điện toán đám mây là gì ?

Điện toán đám mây hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo. Đây là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ Cloud Computing và phát triển dựa trên không gian mạng Internet. Thuật ngữ đám mây ở đây là hình ảnh ẩn dụ của mạng Internet và các kết cấu hạ tầng bên trong.

Trên thực tế, điện toán đám mây chỉ đơn giản là một bước tiến của  cách mạng công nghệ thông tin. Mô hình đám mây phát triển dựa trên 3 thành phần bao gồm: máy chủ / khách,  máy tinh trung ương và ứng dụng Web. Nhưng bản chất của 3 thành phần này đều tồn tại các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Sử dụng mô hình đám mây có đảm bảo được tính bảo mật cho hệ thống không ?

Mỗi thay đổi là mỗi dịp để nhà cung cấp cải thiện tình trạng và chính sách bảo mật. Bởi người sử dụng sẽ tác động và điều khiển mô hình điện toán nên chúng ta không thể tạo ra chính sách bảo mật mới. Thay vào đó là việc mở rộng chính sách hiện thời để tương thích với các nền tảng kèm theo. Để thay đổi chính sách bảo mật thì ta cần xem xét các yếu tố sau: dữ liệu được lưu ở đâu? bảo vệ như thế nào? những ai được phép truy cập? và cần tuân theo những quy tắc gì ?

Mô hình đám mây có đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp ?

mô hình điện toán
Hình 2. Mô hình đám mây có đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp ?

Triển khai mô hình điện toán đám mây mang tính tỉnh rủi ro và khả năng đáp ứng các quy tắc là khác nhau. Một vài ứng dụng đám mây có khả năng thông báo hoặc báo cáo tình trạng hoạt động. Đồng thời được thiết lập để đáp ứng những nhu cầu thích ứng riêng biệt. Trong khi đó một số đám mây không thể đáp ứng được những nhu cầu chi tiết.

Chẳng hạn như khi bạn cần truy xuất dữ liệu, một thông báo hiện ra cho biết dữ liệu chỉ được lưu trữ ở server trong nước thì chúng ta không thể truy xuất được . Vì các nhà cung cấp dịch vụ không thể thực hiện yêu cầu này.

Khả năng rủi ro khi triển khai mô hình điện toán?

Mô hình điện toán đám mây có nhiều ưu điểm thế nào đi chăng nữa thì khi triển khai cũng không tránh khỏi những rủi ro. Những thay đổi nhỏ trong mô hình có thể làm tăng hay giảm rủi ro. Những ứng dụng của điện toán đám mây cung cấp thông tin rõ ràng, các công cụ thông báo tiên tiến. Và được tích hợp với hệ thống sẵn có sẽ làm giảm các rủi ro. Tuy nhiên, một số khác lại không thể kiểm soát các trạng thái bảo mật và không phù hợp với hệ thống. Điều này sẽ làm gia tăng các rủi ro. Những rủi ro khi triển khai triển khai trên mô hình điện toán là khá ít.

Ai sẽ là người giám sát và chịu trách nhiệm cho bảo mật dữ liệu?

mô hình điện toán
Hình 3. Ai là người giám sát và chịu trách nhiệm cho bảo mật dữ liệu

Trên thực tế thì trách nhiệm bảo mật được chia sẻ cho cả bên thuê và bên cung cấp . Tuy nhiên, ngày nay vai trò phần lớn thuộc về phía doanh nghiệp mà không phải nhà cung cấp. Doanh nghiệp có thể đàm phán với nhà cung cấp để giới hạn trách nhiệm đối với việc mất mát dữ liệu cụ thể là chia sẻ vai trò này với họ. 

Khi thuê mô hình điện toán đám mây cần lưu ý những gì ?

Trước khi tiến hành thuê dịch vụ này, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín trên thị trường. Không khó để có lựa chọn một đơn vị uy tín. Bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn. Hay hỏi trực tiếp những ý kiến của những người xung quanh.
  • Tham khảo và so sánh giá giữa các nhà cung cấp để lựa chọn được một dịch vụ với giá thành phải chăng nhất.
  • Lựa chọn các thông số phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp để tránh lãng phí tài nguyên mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức máy chủ.