Mẹo để tạo và chỉnh sửa phong cách văn bản trong Blender

17/04/2023 lúc 15:40

Trong Blender, tạo chữ rất dễ. Đọc tiếp để tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật để tạo và chỉnh sửa chữ với phong cách đẹp mắt trong Blender!

Trong đồ họa 3D và hoạt hình, tạo ra văn bản nổi bật trên màn hình là một kỹ thuật phổ biến. Bạn có thể thấy nó ở khắp mọi nơi. Từ trò chơi video, phim ảnh, truyền hình, quảng cáo và nhiều hơn nữa.

Thông thường, chúng ta thấy chữ 3D được sử dụng như logo và đồ họa nổi bật trong một cảnh. Các phần mềm mô hình hóa 3D phổ biến cho phép người dùng tạo ra các hiệu ứng đó rất dễ dàng. Với Blender, người dùng có sự kiểm soát tuyệt vời về hình dạng của chữ bằng cách biến nó thành một lưới. Ngoài ra, các bộ điều chỉnh và điều khiển node có thể được áp dụng. Điều đó mang đến các hiệu ứng chữ ấn tượng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá quá trình tạo và chỉnh sửa các đối tượng chữ trong Blender. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo chữ trong phần mềm. Cũng như cách chỉnh sửa nó với các cài đặt khác nhau. Hãy bắt đầu với việc tạo chữ!

Xem thêmTOP 5 dịch vụ VPS free (VPS miễn phí) – Bạn đã biết?

Tạo & Chỉnh sửa Đối tượng Văn bản

Tạo chữ trong Blender rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn “Shift+A”, sau đó chọn “Text” trong menu. Điều này sẽ tạo ra một đối tượng chữ mới trong cảnh.

Các chế độ điều khiển trong Blender

Bây giờ, câu hỏi lớn là làm thế nào để điều chỉnh văn bản mới được tạo ra theo ý thích của bạn. Trong Blender, các chế độ Đối tượng và Chỉnh sửa được sử dụng để điều khiển các đối tượng và các thành phần của chúng. Chế độ Đối tượng thường được sử dụng để điều khiển toàn bộ đối tượng văn bản. Ví dụ như di chuyển, xoay và thu phóng nó. Chế độ Chỉnh sửa được sử dụng để thay đổi các thành phần cá nhân của văn bản. Chẳng hạn như các ký tự tạo thành một từ. Bạn có thể nhấn “Tab” để chuyển đổi giữa hai chế độ này.

Các trình sửa đổi

Từ đây, bạn có thể chuyển đổi văn bản thành một mắt lưới. Nó cho phép thực hiện các chỉnh sửa phức tạp hơn. Chẳng hạn như thêm vật liệu, kết cấu, bộ chỉnh sửa, hoạt ảnh và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, bạn không cần phải chuyển đổi văn bản thành mắt lưới để có thể thêm các chỉnh sửa tuyệt vời. Có nhiều tùy chọn có sẵn trên Trình chỉnh sửa Thuộc tính. Cụ thể là tab Thuộc tính Dữ liệu Đối tượng Văn bản.

Tác dụng của trình sửa đổi

Đây là nơi bạn có thể điều chỉnh các thuộc tính khác nhau. Chẳng hạn như kích thước, phông chữ, khoảng cách và căn chỉnh. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các hiệu ứng như bevels, shadows và outlines, và nhiều tính năng khác nữa để tùy chỉnh thêm ngoại hình của văn bản. Trong các phần dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận về ba bảng điều khiển hữu ích nhất – Hình dạng, Hình học và Phông chữ . Thứ để tạo ra văn bản đẹp và chuyên nghiệp trong Blender.

Vì vậy, hãy chọn đối tượng văn bản của bạn, sau đó điều hướng đến nó trên Trình chỉnh sửa Thuộc tính. Tab có biểu tượng ‘a’ viết thường có tất cả các cài đặt của thuộc tính dữ liệu văn bản của đối tượng.

Xem thêm: Top 10 Python GUI Frameworks cho lập trình viên năm 2023

Bảng Hình dạng

Khi một đối tượng văn bản được chọn, bảng Shape sẽ xuất hiện trong Trình chỉnh sửa thuộc tính. Trong bảng này, có các công cụ để thêm độ sâu và làm mịn cạnh của đối tượng văn bản. Dưới đây là một số cài đặt đáng chú ý:

 • Xem trước độ phân giải: Văn bản trong Blender là một loại đối tượng cong sử dụng đa giác. Cài đặt này xác định số đa giác được sử dụng để tạo ra đối tượng văn bản. Giá trị cao sẽ tạo ra các đối tượng trông mượt hơn. Trong khi giá trị thấp hơn sẽ tạo ra một diện mạo gần giống hình khối hơn. Trong hình ảnh trên, chúng tôi đã chọn giá trị cao hơn.
 • Chế độ điền: Cài đặt này xác định cách điền đối tượng. Khi được đặt thành “None”, như chúng tôi có trong hình ảnh trên, đối tượng sẽ không được điền.
 • Chỉnh sửa nhanh: Khi hộp này được chọn, văn bản sẽ không được điền khi chỉnh sửa, và cũng không có bất kỳ sửa đổi nào được hiển thị trong các bảng cài đặt khác.

Xem thêm: Top 10 Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất

Bảng hình học

Bảng Geometry được sử dụng để điều chỉnh các thuộc tính liên quan đến hình học của đối tượng. Nó cho phép bạn điều chỉnh hình dạng của đối tượng một cách tinh tế. Extrude là một trong những cài đặt quan trọng nhất trên bảng này. Nó cung cấp độ sâu cho đối tượng văn bản, làm cho chúng trông ba chiều hơn. Cài đặt này có thể được điều chỉnh bằng cách kéo giá trị trong trường hoặc nhập giá trị. Tăng giá trị sẽ thêm nhiều độ sâu dọc theo trục Z của đối tượng văn bản.

Như đã đề cập trước đó, đối tượng văn bản được đại diện dưới dạng đối tượng đường cong trong Blender. Các đối tượng này có điểm kiểm soát, đó là các điểm neo xác định hình dạng của đường cong. Thiết lập Offset cho phép bạn dịch chuyển đường cong khỏi các điểm kiểm soát. Nó được sử dụng để di chuyển các ký tự văn bản ra khỏi vị trí ban đầu của chúng dọc theo đường cong – điều này có thể hữu ích khi tạo ra các hiệu ứng khác nhau. Trong hình ảnh trên, giá trị được thiết lập là 0,025 mét.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi sử dụng cài đặt này. Vì Blender không động định thêm hoặc loại bỏ các điểm kiểm soát khi bạn điều chỉnh giá trị Offset. Do đó, rất dễ tạo ra hình học tự cắt.

Taper

Cài đặt Taper có thể được sử dụng để thêm một đường cong điều khiển hình dáng hoặc tapper của văn bản. Thay đổi đường cong sẽ ảnh hưởng đến văn bản. Hiệu ứng là rất ấn tượng với văn bản được trải dài, nhưng nó cũng có thể được sử dụng với văn bản không được trải dài.

Bạn có thể sử dụng nhiều loại đường cong, nhưng ở đây, chúng tôi minh họa với một đường cong bezier:

 • Nhấn “Shift + A”.
 • Di chuyển đến “Curve > Bezier Curve”.
 • Nhấp vào đối tượng Văn bản.
 • Trong tab Text Object Data Properties, chọn Bezier Curve bằng công cụ eyedropper được tìm thấy bên cạnh cài đặt Taper Object.

Bạn cũng có thể được điều chỉnh cài đặt Taper Radius. Nó điều khiển mức độ thu nhỏ được áp dụng vào đối tượng văn bản.

Bevel

Cài đặt Bevel sẽ làm mịn các cạnh của chữ bằng cách tạo ra một hình dạng trơn tru hơn. Có ba tùy chọn bevel trong Blender: Round, Object và Profile. Tùy chọn Round tạo ra độ tròn đồng đều, Object cho phép bạn sử dụng một đối tượng riêng để xác định hình dạng của các cạnh được làm tròn và Profile cho phép sử dụng một đường cong tùy chỉnh để xác định hình dạng của các cạnh được làm tròn.

Để tăng độ dày của các cạnh được làm tròn, tăng giá trị Depth. Resolution xác định số lượng đoạn của các đoạn trong bevel. Giá trị càng cao thì hình dạng của đối tượng càng mịn màng.

Xem thêm: Muốn chinh phục lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hãy học Python

Bảng phông chữ

Bảng Font cho phép bạn điều chỉnh phông chữ và kiểu dáng của văn bản của bạn. Phông chữ mặc định được gọi là “Bfont”, nhưng bạn có thể dễ dàng nhập các phông chữ mới vào Blender:

 1. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng thư mục bên cạnh Regular, Bold, Italic và Italic & Bold.
 2. Chọn tệp phông chữ trên máy tính của bạn. Làm như vậy, bạn sẽ có nhiều kiểm soát hơn về diện mạo của kiểu chữ.

Biến đổi

Thêm vào đó, hãy xem phần Transform. Ở đây, bạn cũng có thể tăng kích thước của văn bản lên bất kỳ kích thước nào mà bạn muốn bằng cách sử dụng cài đặt Kích thước. Bạn cũng có thể thay đổi góc của nó bằng cách điều chỉnh giá trị Shear. Trong hình ảnh trên, chúng tôi đã đặt Font là Agency FB Bold, Kích thước 8.000 và giá trị Shear là 0,600.

Dưới Transform, bạn cũng có khả năng thiết lập văn bản để theo một đường cong. Để thử điều này, làm theo các bước sau:

 1. Tạo đối tượng đường cong bằng cách nhấn “Shift + A”, sau đó điều hướng đến Curve.
 2. Chọn một loại đường cong. Lần này, hãy thử Nurbs Curve.
 3. Thu nhỏ Nurbs Curve bằng cách nhấn ‘S’ và mở rộng nó.
 4. Trong phần Transform của phần Font, nhấp vào công cụ bấm đồng hồ cát được tìm thấy kế bên Text on Curve.
 5. Chọn Nurbs Curve và bây giờ, bạn sẽ thấy văn bản theo một đường cong.

Xem thêm: Google Search Console: Phân tích giảm lượng truy cập

Kết Luận

tạo và chỉnh phong cách sửa văn bản trong Blender là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà sản xuất video và đội ngũ làm phim. Có nhiều mẹo để tạo và chỉnh sửa phong cách văn bản trong Blender, từ việc sử dụng font chất lượng cao cho đến tùy chỉnh màu sắc và vị trí của văn bản.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn