Máy chủ riêng cho lưu trữ cơ sở dữ liệu: Những gì bạn cần biết

31/05/2023 lúc 09:15

Máy chủ riêng cho dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu (Database Hosting Server). Là một hình thức cung cấp dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu trong môi trường máy chủ riêng. Thay vì sử dụng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu công cộng hoặc chia sẻ tài nguyên với người dùng khác. Máy chủ riêng cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát, quản lý môi trường lưu trữ cơ sở dữ liệu của mình.

Máy chủ riêng – Dedicated Server

Máy chủ chuyên dụng là máy chủ hoàn toàn dành riêng cho trang web của bạn. Tất cả các tài nguyên là của  bạn và không có trang web nào khác có thể truy cập chúng. Điều này có nghĩa là tăng tốc độ, độ tin cậy và hiệu quả. Đáng tin cậy và an toàn. Ngoài ra, bạn có toàn quyền kiểm soát các máy chủ được cấu hình. Bao gồm các tùy chọn cấu hình phần cứng và phần mềm tùy chỉnh.

Khi bạn đưa một Dedicated Server vào cấu hình mạng. Các máy tính sẽ giao tiếp với máy chủ thay vì trực tiếp với nhau. Một máy chủ chuyên dụng Dedicated Server chấp nhận, phản hồi các yêu cầu từ các máy khách trên mạng. Các yêu cầu có thể là quyền truy cập vào các tệp, ứng dụng cụ thể hoặc truy cập Internet. Máy chủ chuyên dụng có phần cứng được thiết kế đặc biệt cho chức năng này. Vì vậy hiệu suất có xu hướng cải thiện và trở nên đáng tin cậy hơn.

Xem thêm: Các nhà cung cấp máy chủ riêng cho lưu trữ web

Dưới đây là một số điều cần biết về máy chủ riêng cho dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu:

Quyền kiểm soát hoàn toàn:

Điều này ám chỉ rằng bạn có quyền, khả năng kiểm soát, quản lý môi trường máy chủ:

 1. Quản lý phần cứng. Bạn có toàn quyền kiểm soát và quyết định về phần cứng mà máy chủ sử dụng. Có thể chọn, cấu hình phần cứng theo nhu cầu cụ thể của ứng dụng, cơ sở dữ liệu của. Cho phép tối ưu hóa hiệu suất, mở rộng dung lượng lưu trữ. Đảm bảo rằng máy chủ đáp ứng được nhu cầu.
 2. Quản lý phần mềm: Bạn có quyền cài đặt, cấu hình và quản lý phần mềm trên máy chủ. Có thể lựa chọn OS, cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng mà bạn muốn sử dụng. Bạn cũng có thể quản lý các bản cập nhật và bảo mật phần mềm. Đảm bảo rằng máy chủ của bạn luôn hoạt động ở mức độ an toàn và ổn định.
 3. Quản lý bảo mật. Bạn có thể triển khai các biện pháp bảo mật mạnh mẽ cho máy chủ của mình. Bạn có thể áp dụng các chính sách bảo mật, cấu hình tường lửa, mã hóa dữ liệu. Và thiết lập các cơ chế chứng thực và phân quyền truy cập.
 4. Điều khiển về mạng. Quyền kiểm soát hoàn toàn cũng ám chỉ rằng bạn có quyền kiểm soát và cấu hình mạng cho máy chủ. Bạn có thể xác định và quản lý các cấu hình mạng, giao thức mạng, cổng và địa chỉ IP.

Tính linh hoạt:

Là một trong những lợi ích quan trọng khi sở hữu máy chủ riêng cho dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu.

 1. Tùy chỉnh tài nguyên phần cứng: Khi sử dụng máy chủ riêng. Bạn có thể tùy chỉnh và mở rộng tài nguyên phần cứng theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể thay đổi dung lượng ổ cứng, bộ nhớ RAM, số lượng CPU… Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ứng dụng và cơ sở dữ liệu của bạn.
 2. Quản lý và cấu hình phần mềm. Với máy chủ riêng, bạn có toàn quyền quản lý và cấu hình phần mềm trên hệ thống. Bạn có thể cài đặt và cấu hình các ứng dụng và hệ điều hành theo ý muốn. Có thể tùy chỉnh các cấu hình phần mềm như các biến môi trường, tài khoản, các tùy chọn cấu hình khác. Cho phép thích nghi với yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Tuỳ chỉnh môi trường phần mềm một cách linh hoạt.
 3. Mở rộng và mô hình tài nguyên. Máy chủ riêng cho phép bạn mở rộng và phân chia tài nguyên một cách linh hoạt. Bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo để chia sẻ và quản lý tài nguyên hiệu quả.
 4. Tùy chỉnh môi trường mạng. Máy chủ riêng cho phép bạn tùy chỉnh môi trường mạng theo nhu cầu của bạn. Có thể quản lý, cấu hình mạng, bao gồm cấu hình địa chỉ IP. Giao thức mạng, bảo mật mạng, các cài đặt kết nối.

Bảo mật dữ liệu:

 1. Quản lý quyền truy cập. Với máy chủ riêng, bạn có toàn quyền quản lý và kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu. Bạn có thể thiết lập các tài khoản người dùng, phân quyền truy cập và quản lý quyền hạn trên hệ thống.
 2. Mã hóa dữ liệu: Bằng cách sử dụng mã hóa dữ liệu. Bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình khỏi việc truy cập trái phép. Mã hóa dữ liệu chuyển đổi thông tin thành dạng mã hóa mà chỉ có thể giải mã bằng khóa riêng. Có thể mã hóa cả dữ liệu khi nó đang được truyền đi, khi nó đang nằm trong bộ nhớ, lưu trữ.
 3. Bảo mật mạng: Máy chủ riêng cho phép bạn triển khai các biện pháp bảo mật mạng mạnh mẽ. Bạn có thể sử dụng tường lửa để kiểm soát lưu lượng mạng và chặn các mối đe dọa từ bên ngoài. Các phương pháp như ảo hóa mạng. VPN cũng để tăng cường bảo mật trong quá trình truyền tải dữ liệu.
 4. Bảo mật vật lý. Máy chủ riêng giúp kiểm soát truy cập vật lý vào hệ thống, bảo vệ máy chủ khỏi việc truy cập trái phép. Có thể đặt máy chủ trong một phòng máy riêng biệt, sử dụng hệ thống kiểm soát truy cập, giám sát hệ thống.
 5. Sao lưu và khôi phục dữ liệu. Khi sở hữu máy chủ riêng, bạn có toàn quyền quyết định về quy trình sao lưu và khôi phục dữ liệu. Bạn có thể thiết lập các kế hoạch sao lưu định kỳ và lưu trữ dữ liệu sao lưu ở nơi an toàn.

Hiệu suất cao:

 1. Tài nguyên phần cứng tùy chỉnh. Khi sở hữu máy chủ riêng, bạn có khả năng tùy chỉnh và cấu hình tài nguyên phần cứng theo nhu cầu. Bạn có thể chọn CPU mạnh mẽ, bộ nhớ RAM lớn, ổ cứng nhanh và các thành phần phần cứng khác. Để đáp ứng yêu cầu cao về hiệu suất của ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Tài nguyên phần cứng mạnh mẽ sẽ giúp đạt được thời gian phản hồi nhanh, xử lý tải lớn, khả năng mở rộng.
 2. Quản lý và tối ưu hóa phần mề. Với máy chủ riêng, bạn có quyền kiểm soát và quản lý phần mềm trên hệ thống. Bằng cách cài đặt và cấu hình tối ưu các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng. Bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của máy chủ.
 3. Khả năng mở rộng và tải cân đối. Máy chủ riêng cho phép bạn mở rộng tài nguyên và cân đối tải trong môi trường của bạn. Có thể tăng cấp tài nguyên phần cứng khi nhu cầu tăng trưởng của ứng dụng, cơ sở dữ liệu tăng cao.
 4. Mạng nhanh và độ trễ thấp: Máy chủ riêng cho phép bạn kiểm soát và tối ưu hóa mạng. Sử dụng kết nối mạng nhanh, cấu hình mạng tối ưu và áp dụng các biện pháp để giảm độ trễ mạng. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu có thể truyền tải nhanh chóng và mượt mà giữa ứng dụng, cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Máy chủ riêng cho Digital Signage: Hướng dẫn toàn diện

Chi phí và trách nhiệm:

 1. Chi phí vốn. Đòi hỏi một đầu tư vốn ban đầu cao hơn so với việc sử dụng dịch vụ đám mây. Bạn sẽ phải mua và cấu hình máy chủ, quản lý không gian máy chủ và phần cứng khác. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét các chi phí liên quan như bảo trì, nâng cấp và chi phí điện năng. Chi phí vốn này cần được tính toán và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định sở hữu máy chủ riêng.
 2. Chi phí quản lý: Máy chủ riêng yêu cầu sự quản lý và chăm sóc liên tục. Bạn sẽ phải chi trả cho nhân viên quản lý hệ thống hoặc nhà cung cấp dịch vụ quản lý máy chủ. Quản lý gồm cài đặt và cấu hình phần mềm, bảo trì và sửa chữa hệ thống, giám sát, bảo mật mạng.
 3. Trách nhiệm quản lý. Sở hữu máy chủ riêng đòi hỏi bạn có trách nhiệm quản lý toàn bộ hệ thống. Bạn phải đảm bảo rằng máy chủ hoạt động ổn định, đảm bảo bảo mật dữ liệu. Thực hiện sao lưu định kỳ và khôi phục dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố. Bạn cũng phải quản lý các vấn đề liên quan đến cấu hình phần cứng và phần mềm. Trách nhiệm này yêu cầu kiến thức và kỹ năng về quản lý hệ thống và an ninh thông tin.
 4. Sự linh hoạt và quyền kiểm soát. Máy chủ riêng cho phép bạn có sự linh hoạt và quyền kiểm soát hoàn toàn về hệ thống và dữ liệu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đảm nhiệm trách nhiệm quản lý và duy trì toàn bộ môi trường máy chủ.

Hỗ trợ kỹ thuật:

 1. Hỗ trợ cài đặt và cấu hình. Nhà cung cấp máy chủ riêng thường cung cấp hỗ trợ trong việc cài đặt, cấu hình ban đầu hệ thống. Hỗ trợ kỹ thuật này đảm bảo rằng máy chủ được thiết lập đúng cách và sẵn sàng hoạt động.
 2. Giám sát và bảo trì. Máy chủ riêng thường được giám sát để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định và hiệu suất cao. Có thể cung cấp các công cụ, phần mềm giám sát để theo dõi sự hoạt động của máy chủ. Giám sát tài nguyên, xử lý các sự cố kỹ thuật và thực hiện bảo trì định kỳ.
 3. Hỗ trợ về an ninh: Bảo mật dữ liệu là một yếu tố quan trọng trong hệ thống máy chủ riêng. Nhà cung cấp máy chủ riêng có thể cung cấp hỗ trợ về an ninh. Để giúp bạn xác định, triển khai và duy trì các biện pháp bảo mật mạnh mẽ.
 4. Hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu: Trong trường hợp xảy ra các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Nhà cung cấp máy chủ riêng có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu. Điều này bao gồm việc có sẵn các chuyên gia kỹ thuật để giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn. Tối ưu hóa hiệu suất và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp và gói dịch vụ, mức độ hỗ trợ kỹ thuật có thể khác nhau. Trước khi chọn máy chủ riêng, hãy đảm bảo hiểu rõ các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp, đảm bảo.

Xem thêm: Các nhà cung cấp máy chủ riêng cho lưu trữ web

Kết Luận:

Nhớ rằng việc lựa chọn máy chủ riêng cho dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu. Phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn và khả năng tài chính của doanh nghiệp. Nếu bạn không có nguồn lực hoặc kiến thức để quản lý một máy chủ riêng. Có thể xem xét sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây, dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu bên thứ ba.

Nói đến dịch vụ thuê máy chủ riêng tại Việt Nam. IDC Online là cái tên không thể không nhắc đến. Với hệ sinh thái các dịch vụ đa dạng gồm hơn 30 dịch vụ khác nhau. Đi kèm với đó là nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp. Dịch vụ máy chủ riêng là một trong rất nhiều những dịch vụ lưu trữ mà IDC đang cung cấp đến khách hàng. Bằng việc sở hữu 5 Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Rated 3 – TIA 942. Cùng với đầy đủ những nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng từ cơ bản đến nâng cao. Dịch vụ máy chủ riêng tại IDC có thể đáp ứng được những tiêu chí khắt khe nhất của khách hàng hiện nay. 

Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của IDC Online. Chúng tôi  luôn hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, quan tâm 24/7. Và giải quyết kịp thời mọi vấn đề phát sinh với Cloud VPS trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi còn có  nhiều chính sách khuyến mại, ưu đãi. Được dành riêng cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Máy chủ ảo Cloud trên IDC Online.