Máy chủ là gì? Khi nào cần sử dụng máy chủ dùng riêng?

23/12/2021 lúc 14:13

Trong thực tế, máy chủ hiện diện khắp mọi nơi trong cuộc sống và chính chúng ta đang sử dụng hàng ngày, kể cả những người không có kiến thức gì về IT, họ cũng đang sử dụng rất nhiều các dịch vụ do máy chủ cung cấp. Vậy máy chủ là gì? Khi nào cần sử dụng máy chủ dùng riêng? Hãy cùng IDC Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về khái niệm máy chủ

máy chủ dùng riêng
Hình 1. Khái niệm máy chủ

Server hay còn gọi là máy chủ có chức năng cung cấp thông tin. Hoặc lưu trữ thông tin do các máy khách – Client gửi lên hoặc tải xuống được gọi là Server. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ. Trong thực tế, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ.

Các máy chủ máy tính phổ biến hiện nay: máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ mail (mail server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ web (web server), máy chủ ứng dụng (application server), máy chủ game (game server) và một số loại máy chủ khác.

Các loại máy chủ hiện nay

máy chủ dùng riêng
Hình 2. Phân loại máy chủ

Dựa vào phương pháp tạo ra máy chủ, người ta chia thành 3 ba loại chính: máy chủ dùng riêng – Dedicated Server, máy chủ ảo – VPS và máy chủ đám mây – Cloud Server.

Máy chủ dùng riêng – Dedicated Server

Dedicated Server là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: CPU, RAM, ổ đĩa, Card mạng,… Khi nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ thì phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Máy chủ ảo – VPS

VPS là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như máy chủ vật lý. Và được nhận tài nguyên do máy chủ phân chia. Việc nâng cấp hay thay đổi cấu hình của máy chủ ảo rất đơn giản. Người dùng có thể thay đổi trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống. Tuy nhiên, việc thay đổi tài nguyên của máy chủ ảo phụ thuộc vào tài nguyên của máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây – Cloud Server

Cloud Server là giải pháp máy chủ phổ biến hiện nay, được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau. Cùng với hệ thống lưu trữ SAN đem tới tốc độ truy xuất vượt trội. Giúp máy chủ hoạt động nhanh, ổn định,thời gian uptime lên đến 99,99%. Cloud Server được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Do vậy, nó có thể dễ dàng nâng cấp mà không làm gián đoạn quá trình sử dụng hệ thống.

Khi nào cần sử dụng máy chủ dùng riêng

máy chủ dùng riêng
Hình 3. Khi nào cần sử dụng máy chủ dùng riêng

Máy chủ riêng – Dedicated server là một loại máy chủ lưu trữ dữ liệu dựa trên internet. Trong đó, người dùng có thể thuê toàn bộ máy chủ mà không cần chia sẻ với người dùng khác. Máy chủ dùng riêng chạy trên phần cứng với các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Dedicated Server được đặt tại trung tâm dữ liệu – data center. Với đầy đủ các điều kiện đảm bảo sự an toàn và hiệu năng hoạt động của máy chủ.

Với những người có kiến thức về IT thì chắc chắn máy chủ dùng riêng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo không nên bỏ qua. Đối với một trang web, tính ổn định của hosting và số lượng người dùng truy cập cùng lúc là điều rất được mọi người chú trọng. Dedicated Server có thể đảm bảo được sự ổn định khi có nhiều người truy cập cùng lúc. Không chỉ vậy, nó còn cung cấp cho người dùng Windows hosting dành cho những website WordPress được xây dựng trên nền tảng .NET của Microsoft. Đây cũng chính là điểm khác biệt của Dedicated Server khiến cho giúp cho nó được nhiều người thích.

Đơn vị cho thuê máy chủ dùng riêng uy tín hiện nay

máy chủ dùng riêng
Hình 4. Đơn vị cho thuê máy chủ dùng riêng uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cho thuê máy chủ. Nhưng quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ để tìm ra những nhà cung cấp thật uy tín, chất lượng. Chúng tôi xin tự hào giới thiệu tới bạn Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC. Với thâm niên hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực này. IDC Online tự hào đem tới cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất với giá thành phải chăng. 

Tại sao bạn nên chọn IDC Online?

  • 12 Trung tâm dữ liệu: IDC Online hiện khai thác các Trung tâm dữ liệu lớn tại Việt Nam và có thể triển khai Dịch vụ Máy chủ trên toàn quốc với chất lượng dịch vụ tốt nhất.
  • Thiết bị chính hãng: Phần cứng được nhập khẩu chính hãng từ IBM, Dell, Cisco, HP, Intel, Super Micro,… liên tục được cập nhật phiên bản mới nhất.
  • Thời gian uptime lên tới 99,99% và Băng thông kết nối lên đến 240Gbps, không bị giới hạn lưu lượng. Có Backup dữ liệu khi cần cho toàn hệ thống.
  • Giá cả phù hợp: IDC Online mong muốn triển khai, duy trì dịch vụ cho khách hàng tốt nhất. Do vậy, việc tối ưu chi phí là cách mà IDC Online giữ chân được khách hàng của mình.

Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy đến IDC Online ngay để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.