Máy chủ ảo để làm gì và những ai dùng dịch vụ máy chủ ảo?

03/04/2021 lúc 21:17

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) hiện rất phổ biến với các doanh nghiệp, thậm chí là cả cá nhân hiện nay với nguyên lý hoạt động như một máy chủ vật lý bình thường nhưng được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa. Khác với hosting control panel, máy chủ ảo có tính ổn định và hiệu suất sử dụng tài nguyên cao hơn vượt trội

Hình 1: Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) hiện rất phổ biến với các doanh nghiệp, cá nhân
Hình 1: Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) hiện rất phổ biến với các doanh nghiệp, cá nhân

1. Máy chủ ảo để làm gì?

Về cơ bản, máy chủ ảo có những mục đích sau:

1.1. Làm máy chủ game (gaming server)

Sử dụng máy chủ ảo sẽ giúp các nhà phát triển game có một nền thành vững chắc để cho ra những sản phẩm chất lượng khi chưa đủ tiềm lực tài chính để xây dựng một Data Center riêng.

1.2. Lưu trữ tài liệu

Với các công ty cần lưu trữ số lượng lớn về hình ảnh, video thì máy chủ là là lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm chi phí. Điều này đảm bảo họ luôn có VPS dung lượng cao để sử dụng cũng như xử lý kịp thời với các biến cố xảy ra với các dữ liệu quan trọng. 

Hơn nữa, việc thuê máy chủ ảo sẽ giúp các đơn vị này tiết kiệm tiền mua máy chủ vật lý cùng đội ngũ nhân viên quản trị.

Hình 2: Máy chủ ảo giúp lưu trữ tài liệu an toàn và tiết kiệm
Hình 2: Máy chủ ảo giúp lưu trữ tài liệu an toàn và tiết kiệm

1.3. Lưu trữ website

Nếu muốn phát triển lâu dài thì các website cần có hệ thống lưu trữ cực ổn định, hoạt động liên tục với tốc độ cao. Sử dụng máy chủ ảo sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy chủ, nhân viên quản trị hệ thống,… mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ máy chủ ảo còn có các mục đích khác như: phát triển các nền tảng, ứng dụng; dùng làm máy chủ email, chạy các chương trình truyền thông trực tiếp cho doanh nghiệp,…

Hiện, máy chủ ảo không chỉ phổ biến ở các doanh nghiệp lớn mà ngay cả những doanh nghiệp nhỏ, cá nhân nhu cầu sử dụng cũng ngày càng cao. Vậy vì sao máy chủ ảo ngày càng phổ biến như vậy? Dưới đây là một số ưu điểm của VPS mà bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng đang thừa nhận:

– Có thể quản lý máy chủ rất dễ dàng với toàn bộ quyền hạn.

– Cài đặt và sử dụng dễ dàng, nhanh chóng.

– Giúp tiết kiệm chi phí mua máy chủ vật lý và thuê đội ngũ vận hành cũng như các chi phí phát sinh khác.

– Có thể dễ dàng nâng cấp.

– Tăng khả năng bảo mật dữ liệu.

– Đảm bảo tính ổn định của hệ thống,…

Hình 3: Ưu điểm của VPS bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng ghi nhận
Hình 3: Ưu điểm của VPS bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng ghi nhận

2. Những đối tượng nào nên thuê máy chủ ảo?

Máy chủ ảo có nhiều ưu điểm là vậy thì những ai nên sử dụng? Dưới đây là những đối tượng chủ yếu cần dùng đến dịch vụ này:

– Doanh nghiệp/cá nhân có nhu cầu lưu trữ dữ liệu như: hình ảnh, video.

– Nhu cầu lưu trữ và phát triển các website, forum, các nền tảng thương mại điện tử,…

– Các nhà phát triển Game,…

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân băn khoăn không biết nên thuê máy chủ ảo hay không, bạn hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau. 

– Bạn chưa đủ tiềm năng tài chính để đầu tư hệ thống máy chủ và độ ngũ vận hành cũng như các chi phí bảo trì hệ thống về sau?

– Không muốn công việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi những sự cố như virus, spam, hacker tấn công?

– Không muốn chia sẻ nguồn tài nguyên máy chủ với bất kỳ 1 bên nào khác?

– Hệ thống dịch vụ của khách hàng luôn ổn định, mượt mà, không bị gián đoạn?

– Có thể dễ dàng mở rộng và nâng cấp tài nguyên khi có nhu cầu?

Nếu câu trả lời là có, thì việc thuê máy chủ ảo hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn vẫn cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ IDC để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

3. Các tiêu chí để đánh giá một dịch vụ máy chủ ảo tốt

Hiện có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ ảo, tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng. Để đánh giá dịch vụ cho thuê VPS tốt, hãy căn cứ vào các điểm chính sau đây:

Hình 4: Việc đầu tiên khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ là xem xét đến cơ sở hạ tầng
Hình 4: Việc đầu tiên khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ là xem xét đến cơ sở hạ tầng

3.1. Cơ sở hạ tầng, trung tâm dữ liệu

Đây là điều đầu tiên khi tìm hiểu đơn vị cung cấp dịch vụ VPS. Bạn cần đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng, trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ phải đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, họ còn có những chứng nhận, chứng chỉ,… nào.

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn các nhà cung ứng có trung tâm dữ liệu đặt ở tại quốc ta của bạn vì như vậy hiệu suất đường truyền sẽ cao hơn cũng như khi gặp vấn đề thì sẽ được đội ngũ IT support tốt và nhanh hơn. Việc này giảm thiểu tối đa tổn thất do sự cố không mong muốn gây ra. 

Ví dụ, nếu bạn có website bán hàng bị sập, việc khắc phục nhanh chóng sẽ làm giảm thiểu lượng khách hàng tiềm năng của bạn bị mất đi.

3.2. Khả năng cung ứng dịch vụ

Nhu cầu của các doanh nghiệp, cá nhân là rất khác nhau. Do đó, một đơn vị cung cấp dịch vụ tốt sẽ đáp ứng được nhiều nhất có thể các nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, họ sẽ có nhiều gói dịch vụ, giải pháp để giúp khách hàng đạt được nhu cầu với chi phí phù hợp nhất.

3.3. Tính bảo mật, an toàn

Đây là yêu cầu tối quan trọng đối với doanh nghiệp khi sử dụng server ảo bởi toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT, dữ liệu đều được lưu trữ tại đây. Do đó, bạn cần thận trọng khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, tốt nhất là các đơn vị có chứng chỉ về an toàn thông tin cũng như các biện pháp bảo mật, giúp bảo vệ dữ liệu của khách hàng.

Hình 5: Việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu là tối quan trọng
Hình 5: Việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu là tối quan trọng

Điều này đảm bảo dữ liệu của bạn không bị tấn công, ăn cắp hoặc mất.

3.4. Chi phí

Việc so sánh chi phí giữa các đơn vị cung cấp sẽ giúp bạn chọn lựa được nhà cung cấp có chi phí phải chăng nhất. Tuy nhiên, cần chú ý, cân nhắc, đánh giá kỹ càng giá tiền kèm các tiêu chí khác để tránh của rẻ là của ôi.

3.5. Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Để đánh giá một đơn vị cung cấp dịch vụ tốt chắc chắn không thể bỏ qua tiêu chí chất lượng chăm sóc khách hàng. Khi chẳng may có vấn đề phát sinh, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý nhanh, gọn vấn đề mà không phải chờ đợi.

Rất ít các cơ sở dịch vụ đáp ứng đủ 5 tiêu chí trên, IDC là một trong những đơn vị ít ỏi có thể khiến các khách hàng khó tính nhất với yêu cầu rất khắt khe cũng luôn luôn hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Nếu cần tư vấn thêm bất kỳ vấn đề gì về máy chủ ảo, IDC luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn: 

  • Hotline: 1900 6452.
  • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Đại Phát, 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !