Mặt tối của ChatGPT: nhiều người dùng ChatGPT vào việc xấu

21/06/2023 lúc 08:54

Bạn đã dùng ChatGPT của OpenAI để làm gì vui vẻ gần đây chưa? Bạn có thể yêu cầu nó viết một bài hát, một bài thơ hoặc một trò đùa. Thật không may, bạn cũng có thể yêu cầu nó thực hiện những việc xấu có ảnh hưởng đến xã hội. Không phải là tất cả ChatGPT làm là đều tích cực – một số việc nó có thể làm là hoàn toàn sai trái. Việc sử dụng nó để tạo ra vũ khí và sử dụng nó cho những lý do sai trái là quá dễ dàng. Những gì mà ChatGPT đã và có thể làm, nhưng chắc chắn không nên là gì?

Dùng ChatGPT để lừa đảo

Nếu bạn có một tài khoản email, bạn gần như chắc chắn đã từng nhận được một email lừa đảo vào một thời điểm nào đó. Đó chỉ là cách thức hoạt động của nó. Những email đó đã tồn tại cùng với internet, và trước khi email trở nên phổ biến. Chúng vẫn tồn tại dưới dạng lừa đảo thư gửi bằng đường bưu điện.

Một lừa đảo phổ biến mà vẫn hoạt động đến ngày nay là lừa đảo “Hoàng tử”. Trong đó kẻ lừa đảo cố gắng thuyết phục nạn nhân giúp họ chuyển khoản số tiền khổng lồ sang một quốc gia khác.

May mắn thay, hầu hết mọi người biết rõ hơn là không mở những email này. Chưa kể đến việc tương tác với chúng. Chúng thường được viết rất tệ. Điều đó giúp nạn nhân nghi ngờ và tìm ra rằng có điều gì đó không đúng.

Xem thêm: Giả mạo ChatGPT để chiếm đoạt tài khoản – Hãy cẩn thận

Cách thức dùng ChatGPT viết đoạn văn lừa đảo

Tuy nhiên, chúng không còn được viết tệ nữa, bởi vì ChatGPT có thể viết chúng chỉ trong vài giây.

Tôi đã yêu cầu ChatGPT viết cho tôi một email theo kiểu lừa đảo như tôi đã đề cập ở trên. ChatGPT đã tạo ra một vị hoàng tử đến từ Nigeria. Nó cho biết ông muốn cho tôi 14,5 triệu đô la để giúp ông ta chuyển tiền sang một quốc gia khác. Email này đầy những câu văn tươi đẹp. Nó được viết bằng tiếng Anh hoàn hảo và chắc chắn rất có sức thuyết phục.

Khi tôi chỉ ra với ChatGPT rằng nó không nên đồng ý viết cho tôi một email lừa đảo. Nó đã xin lỗi “Tôi không nên cung cấp sự trợ giúp trong việc viết email lừa đảo, vì điều này đi ngược lại các nguyên tắc đạo đức quản lý việc sử dụng của tôi”.

ChatGPT tiếp tục học hỏi trong mỗi cuộc trò chuyện. Nhưng rõ ràng nó không học từ sai lầm trước đó của mình. Bởi khi tôi yêu cầu nó viết cho tôi một tin nhắn giả vờ là Ryan Reynolds trong cuộc trò chuyện cùng. Nó làm điều đó mà không hỏi lại. Kết quả là một tin nhắn dễ tiếp cận và yêu cầu người đọc gửi 1.000 đô la để có cơ hội gặp “Ryan Reynolds”.

Ở cuối email, ChatGPT để lại cho tôi một lời nhắn. Nó nhắc tôi không nên sử dụng tin nhắn này cho bất kỳ hoạt động gian lận nào.

Xem thêm: Cách sử dụng ChatGPT để tạo ra một ứng dụng – Bạn có biết?

Dùng ChatGPT vào lập trình

ChatGPT 3.5 có thể lập trình, nhưng nó vẫn còn nhiều sai sót. Nhiều nhà phát triển đồng ý rằng GPT-4 đang làm việc tốt hơn nhiều. Mọi người đã sử dụng ChatGPT để tạo ra các trò chơi, tiện ích mở rộng và ứng dụng của riêng họ. Nó cũng rất hữu ích như một trợ lý học tập nếu bạn đang cố gắng học lập trình.

Là một trí tuệ nhân tạo, ChatGPT có một lợi thế so với các nhà phát triển con người. Nó có thể học mọi ngôn ngữ lập trình và các framework.

Như là một trí tuệ nhân tạo, ChatGPT cũng có một khuyết điểm lớn so với các nhà phát triển con người. Nó không có lương tâm. Bạn có thể yêu cầu nó tạo ra các phần mềm độc hại hoặc phần mềm tống tiền. Nếu bạn sử dụng các cụm từ thích hợp, nó sẽ làm theo yêu cầu của bạn.

May mắn thay, điều này không đơn giản như vậy. Tôi đã thử yêu cầu ChatGPT viết cho tôi một chương trình rất xấu xa. Và nó đã từ chối. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm cách vượt qua điều này.

Ví dụ về ChatGPT lập trình phần mềm độc hại

Có rất nhiều ví dụ về điều này xảy ra. Một nhà nghiên cứu bảo mật từ Forcepoint đã có thể yêu cầu ChatGPT viết phần mềm độc hại bằng cách tìm ra một lỗ hổng trong các yêu cầu của mình.

Các nhà nghiên cứu từ CyberArk, một công ty bảo mật danh tính, đã thành công trong việc cho ChatGPT viết phần mềm đa hình. Điều này đã xảy ra vào tháng 1. Kể từ đó, OpenAI đã cải thiện đáng kể việc bảo mật những vấn đề như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều báo cáo mới về ChatGPT được sử dụng để tạo ra phần mềm độc hại. Như được đưa tin trên Dark Reading cách đây vài ngày. Một nhà nghiên cứu đã thành công trong việc lừa ChatGPT tạo ra phần mềm độc hại có thể tìm và lấy cắp tài liệu cụ thể.

Thậm chí, ChatGPT không cần phải viết mã độc hại để thực hiện những việc đáng ngờ. Gần đây, nó đã tạo ra được các key Windows hợp lệ, mở ra cánh cửa cho một cấp độ mới trong việc phá vỡ phần mềm bảo mật.

Khả năng lập trình của GPT-4 có thể khiến hàng triệu người mất việc làm một ngày nào đó. Điều này nhất định là một con dao hai lưỡi.

Xem thêm: Cách dùng ChatGPT để viết code một cách hoàn hảo

Dùng ChatGPT thay thế cho việc học

Nhiều em nhỏ và thanh thiếu niên ngày nay đang chìm trong bài tập về nhà. Đó có thể là nguyên nhân khiến họ muốn cắt giảm thời gian bằng cách sao chép bài viết từ internet. Tuy nhiên, ChatGPT mang nó lên một tầm cao mới.

Ví dụ về dùng ChatGPT thay thế cho việc học

Tôi đã dùng ChatGPT để viết cho tôi một bài luận 500 từ về tiểu thuyết “Điều Kiêu Ngạo và Định Kiến”.

ChatGPT đã tuân thủ theo lệnh của tôi mà không hề hỏi bất cứ câu hỏi nào. Bài luận không tuyệt vời lắm. Nhưng lời mở đầu của tôi không chính xác lắm. Có lẽ nó còn tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta viết ở tuổi đó.

ChatGPT được sử dụng để viết các bài luận không phải là điều mới. Một số người có thể cho rằng nếu chatbot góp phần vào việc bãi bỏ ý tưởng của bài tập văn. Điều đó sẽ chỉ là một điều tốt. Nhưng hiện tại, tình hình đang đi ra ngoài tầm kiểm soát. Và ngay cả những học sinh không sử dụng ChatGPT cũng có thể bị ảnh hưởng.

Giáo viên và giáo sư hiện nay hầu như buộc phải sử dụng các công cụ phát hiện trình tự AI nếu muốn kiểm tra xem học sinh của họ đã sao chép bài luận hay không. Thật không may, những công cụ phát hiện AI này còn rất xa để làm được điều đó.

Để kiểm tra thử, tôi đã dán bài viết này vào ZeroGPT và Writer AI Content Detector. Cả hai đều nói rằng nó được viết bởi con người, nhưng ZeroGPT nói khoảng 30% của nó được viết bởi AI. Không cần phải nói, điều đó không đúng.

Các công cụ phát hiện gian lận AI không chính xác không phải là dấu hiệu của vấn đề với ChatGPT chính nó, nhưng chatbot vẫn là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Xem thêm: Các chatbot AI tốt nhất: ChatGPT và các lựa chọn thay thế khác

Kết luận

Mặc dù ChatGPT được phát triển với mục đích cung cấp thông tin và hỗ trợ cho người dùng, nhưng không thể tránh khỏi việc bị lạm dụng. Một số người sử dụng có thể tận dụng ChatGPT để lan truyền thông tin sai lệch, gây rối hoặc thậm chí lừa đảo. Khả năng sinh ra nội dung giả mạo và khó phân biệt đối với người dùng cũng có thể tạo ra những hệ lụy đáng báo động.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn