Managed VPS và Unmanaged VPS có nghĩa là gì?

22/12/2020 lúc 09:50

Lựa chọn Managed VPS hay Unmanaged VPS?

Khi thuê dịch vụ máy chủ ảo VPS, bạn sẽ đứng trước hai sự lựa chọn đó là Managed và Unmanaged. Máy chủ ảo VPS là gì? Hai khái niệm VPS này có nghĩa là? Chúng khác biệt với nhau ở điểm nào? Hay nên dùng loại nào thì hơn nếu có ý định sử dụng VPS? Và bài viết sau đây sẽ có đầy đủ các câu trả lời tốt nhất cho những vấn đề trên của bạn, vậy nên hãy theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu kĩ lưỡng về Managed VPS và Unmanaged VPS trước khi quyết định thuê VPS

Máy chủ ảo VPS có nghĩa là gì?

VPS là từ viết tắt của cụm từ Virtual Private Server có nghĩa là máy chủ ảo riêng tư. Bản chất của VPS chính là một máy chủ ảo được hình thành nhờ vào việc áp dụng công nghệ ảo hóa vào những phần cứng của một máy chủ vật lý chuyên dụng. 

Máy chủ ảo VPS có nghĩa là gì?
Máy chủ ảo VPS có nghĩa là gì?

Hay để dễ hiểu hơn thì sẽ có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý và chúng cùng nhau chia sẻ nguồn tài nguyên đã được ảo hóa từ máy chủ duy nhất đó. 

Phân biệt Managed VPS với Unmanaged VPS

Thế nào là Managed VPS?

Mangaged VPS là một loại dịch vụ mà không chỉ có bạn mà còn có cả nhà cung cấp cũng giúp bạn quản lý máy chủ ảo VPS. Tức nghĩa là nếu như có bất cứ sự cố gì xảy ra với VPS của bạn thì phía nhà cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng và bảo trì lại VPS cho bạn.

Bên cạnh đó, khi sử dụng dịch vụ Managed VPS, bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ rất nhiều việc như: cài đặt cấu hình của hệ thống và các bản vá, cài đặt các ứng dụng và phần mềm quản trị cơ bản, nâng cấp hoặc thay đổi hệ điều hành, cài đặt hệ thống bảo mật, sao lưu dữ liệu,… 

Và cũng chính vì thế nên Managed VPS sẽ khá tốn kém do mọi việc từ cấu hình cho tới bảo trì đều sẽ do nhà cung cấp lo liệu giúp bạn, và bạn chỉ việc sử dụng hệ thống đó để phục vụ cho công việc lưu trữ và xử lý dữ liệu website của mình.

Thế nào là Unmanaged VPS?

Loại dịch vụ này thì ngược lại so với Managed VPS, tức là nhà cung cấp sẽ không chịu trách nhiệm quản lý máy chủ ảo mà khách hàng sẽ tự quản lí mọi vấn đề liên quan tới VPS của mình. Nhà cung cấp chỉ có trách nhiệm can thiệp trong những tình huống thực sự cần thiết, ví dụ như khi VPS gặp lỗi do có vấn đề xuất phát từ hệ thống phần cứng của máy chủ vật lý.

Loại dịch vụ này sẽ phù hợp với những người dùng đã có những kiến thức cơ bản về VPS hoặc đã biết cách quản trị VPS sao cho phù hợp với nhu cầu của mình và đem lại hiệu quả cao nhất. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vì không phải nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là khi VPS gặp sự cố thì nhà cung cấp được phép bỏ rơi bạn, mà họ vẫn sẽ có trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ bạn khắc phục sự cố đó một cách nhanh chóng nhất có thể để làm giảm thiểu tối đa thời gian downtime cho VPS. 

Nên lựa chọn Managed VPS hay Unmanaged VPS thì tốt nhất?

Bởi việc quản trị VPS không hề đơn giản và nếu như bạn là một người mới, hoặc chưa nắm được nhiều kiến thức để có thể tự mình quản lý VPS, thì lời khuyên chân thành nhất cho bạn đó là vẫn nên sử dụng dịch vụ Managed VPS thì hơn. Bởi tuy là chi phí bỏ ra có phần đắt hơn dịch vụ Unmanaged VPS một chút, nhưng bù lại nó sẽ đem tới hiệu quả cao hơn so với việc bạn tự mình quản lý.

Nên lựa chọn Managed VPS hay Unmanaged VPS thì tốt nhất?
Nên lựa chọn Managed VPS hay Unmanaged VPS thì tốt nhất?

Tuy nhiên, nếu như bạn đã hiểu về các cơ chế hoạt động cũng như cách quản lý máy chủ ảo VPS thì dịch vụ Unmanaged VPS sẽ là một sự lựa chọn tiết kiệm và tối ưu hơn cả. Bởi bạn sẽ có toàn quyền quản trị hệ thống VPS nội bộ của đơn vị mình và không lo bị can thiệp bởi bất cứ ai. 

IDC Online – Đơn vị cho thuê VPS giá rẻ và đáng tin cậy nhất hiện nay 

Cùng với xu hướng hội nhập của nền kinh tế hiện nay, IDC Online cũng luôn đón đầu những công nghệ hiện đại nhất để không ngừng đổi mới và trang bị cho hệ thống máy chủ VPS những thiết bị phần cứng chất lượng tốt nhất, giúp đem lại những trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời cho người sử dụng.

Và IDC Online cũng chính là một trong những công ty cung ứng dịch vụ máy chủ ảo VPS giá rẻ cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Hơn nữa, khi đến với IDC Online, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn kĩ lưỡng để có thể lựa chọn được giữa dịch vụ Managed VPS với Unmanaged VPS sao cho phù hợp nhất và tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay với IDC Online chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp nhé! Chúng tôi luôn hân hạnh được đón tiếp và tư vấn chi tiết cho bạn!