Lựa chọn web hosting phù hợp với nhu cầu người dùng

26/12/2023 lúc 15:15

Dịch vụ web hosting đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người dùng. Vậy đâu là cách lựa chọn web hosting phù hợp với nhu cầu người dùng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Dịch vụ web hosting là gì và tầm quan trọng của nó đối với người dùng

Dịch vụ web hosting là một dịch vụ trực tuyến giúp người dùng xuất website hoặc web lên Internet. Khi đăng ký dịch vụ web hosting, sẽ được cung cấp một không gian lưu trữ trên một máy chủ (server) chứa các tập tin và dữ liệu để website của bạn được hoạt động.

Để tạo ra một trang web, các tập tin HTML, hình ảnh, video, mã JavaScript. Và các dữ liệu cần được lưu trữ trên máy chủ để có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào trên internet. Chính vì điều đó nên dịch vụ web hosting trở nên quan trọng lớn đối với người dùng. Nhờ sự ảnh hưởng đến khả năng truy cập, tốc độ, bảo mật và ổn định của website. Nếu không sử dụng dịch vụ web hosting, website sẽ không được hiển thị trên internet và sẽ không thể chia sẻ nội dung, sản phẩm, dịch vụ hay thông tin đến đối tượng cần tiếp cận khác.

Cách thức hoạt động của web hosting

Dịch vụ web hosting bao gồm các bước hoạt cơ bản sau:

 1. Khi muốn tạo một website và đưa lên internet, ta cần có một tên miền để xác định địa chỉ website. Tên miền là một chuỗi ký tự duy nhất, ví dụ như bing.com, google.com, facebook.com, v.v.
 2. Bạn cũng cần có một gói web hosting để chứa các tệp tin và ứng dụng của website của bạn. Có nhiều loại gói web hosting khác nhau, ví dụ như shared hosting, VPS hosting, WordPress hosting, v.v.
 3. Khi bạn đã có tên miền và gói web hosting, bạn có thể đăng ký và đăng nhập vào tài khoản của mình trên dịch vụ web hosting. Bạn sẽ được cung cấp một bảng điều khiển (control panel) để quản lý các thiết lập và chức năng của website của bạn.
 4. Bạn có thể tạo và tải lên các tệp tin và ứng dụng của mình lên server thông qua giao diện quản trị web hoặc các công cụ như FTP (File Transfer Protocol). Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để thiết kế và xây dựng website của bạn mà không cần biết code.
 5. Khi người dùng muốn truy cập vào website của bạn, họ sẽ nhập vào địa chỉ URL của website.
 6. Máy chủ sẽ xử lý yêu cầu này và gửi lại cho người dùng kết quả từ server. Máy chủ sẽ kiểm tra xem có file hay ứng dụng nào phù hợp với yêu cầu hay không. Nếu có, máy chủ sẽ gửi file hay ứng dụng đó cho người dùng. Nếu không, máy chủ sẽ thông báo cho người dùng rằng không tìm thấy file hay ứng dụng mong muốn.
Hình 1. Tìm hiểu về dịch vụ web hosting

Hình 1. Tìm hiểu về dịch vụ web hosting

Vai trò của dịch vụ web hosting đối với người dùng

Giúp người dùng lưu trữ nội dung của website một cách dễ dàng nhất.

Dịch vụ web hosting đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nội dung cho trang web của bạn. Bạn có thể hiểu hosting như một “ngôi nhà” cho website của bạn, nơi lưu trữ dữ liệu, hình ảnh và nội dung để hiển thị trực tuyến. Hosting giúp website của bạn được hiển thị rõ ràng và chuyển tiếp nhanh chóng từ server đến máy chủ, từ máy chủ đến trình duyệt web.

Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức

Sở hữu và duy trì máy chủ riêng có thể tốn kém về mặt tài chính và nhân lực. Web hosting giúp người dùng tránh các chi phí lớn khi phải mua sắm các thiết bị và bảo trì. Giúp người dùng tiết kiệm được thời gian vì quản lý máy chủ cần nhiều thời gian và kỹ thuât. Tập trung hơn vào hoạt động chính thay vì dành thời gian quản lý máy chủ.

Tìm kiếm và truy cập nhanh chóng

Nhờ hosting, mà bất cứ ai sử dụng internet đều có thể tìm kiếm và truy cập được vào website. Hosting giúp cho website của người dùng được hiển thị rõ ràng và chuyển tiếp nhanh chóng từ server đến máy chủ, từ máy chủ đến trình duyệt web.

Các loại dịch vụ web hosting phổ biến

Shared Hosting: Là loại hosting phổ biến, phù hợp cho những trang web có lượng truy cập vừa và nhỏ. hiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ, chia sẻ tài nguyên chung như CPU, RAM và băng thông. Hiện là loại hosting rẻ nhất, phù hợp cho các website ít lượng truy cập. Tìm hiểu về shared hosting ở đây.

Dedicated Server Hosting: Là loại hosting cung cấp một máy chủ vật lý hoàn toàn dành riêng cho một trang web duy nhất. Hiện là loại hosting đắt nhất, phù hợp cho các website, lượng truy cập cao, yêu cầu tính bảo .

VPS (Virtual Private Server): Sự kết hợp giữa Shared Hosting và Dedicated Server. Là loại hosting mà một máy chủ vật lý được chia thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo có tài nguyên riêng biệt, không bị ảnh hưởng bởi các máy chủ ảo khác. Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình, cài đặt phần mềm, bảo mật, sao lưu dữ liệu trên máy chủ ảo của mình. Giá cả hợp lí, phù với các website vừa và nhỏ, lượng truy cập ở mức trung

Cloud Hosting: Là loại hosting sử dụng một cụm máy chủ ảo, có khả năng mở rộng linh hoạt khi cần.

IDC Online và lựa chọn dịch vụ web hosting

IDC Online là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây cung cấp các giải pháp lưu trữ trực tuyến, quản lý máy chủ và dịch vụ đám mây cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Cùng với sự tập trung vào chất lượng dịch vụ và độ tin cậy.

IDC Online cung cấp nhiều lợi ích và dịch vụ hỗ trợ bao gồm:

 • Dễ dàng và nhanh chóng: Sử dụng Cloud Hosting. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng tài nguyên để tăng hoặc giảm theo nhu cầu sử dụng của website.
 • Hỗ trợ hiệu suất: Các giải pháp của IDC Online được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Tăng tốc độ tải trang nhanh chóng, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Uy tín trong bảo mật: IDC Online đề cao phát triển các vấn đề an toàn thông tin. Bao gồm mã hóa dữ liệu và quản lý quyền truy cập, để đảm bảo dữ liệu người dùng luôn an toàn.
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7: Dịch vụ hỗ trợ của IDC Online luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề kỹ thuật và sự cố trong suốt quá trình hoạt động của trang web.

Khi lựa chọn dịch vụ web hosting phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 1. Khả năng truyền tải của máy
 2. Tính ổn định cao
 3. An toàn và bảo mật
 4. Chi phí
 5. Đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật
 6. Khả năng sao lưu

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !