Lựa chọn nền tảng server phù hợp cho doanh nghiệp: VPS, Cloud Server hay Máy chủ dùng riêng

26/10/2020 lúc 09:41

Nên chọn Cloud Server, VPS Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp?

Là thành phần không thể thiếu trong hệ thống CNTT của doanh nghiệp, máy chủ (server) được coi như là bộ não của cả hệ thống, bởi nó sẽ cung cấp nền tảng công nghệ để phục vụ cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và hiện nay các hệ thống máy chủ được những đơn vị cung cấp rất đa dạng dưới các hình thức tiêu biểu như: Cloud Server, VPS Server và Dedicated Server. Vậy nên lựa chọn giải pháp nào mới là phù hợp nhất và tốt nhất cho doanh nghiệp? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây.

So sánh ba giải pháp Dedicated Server, VPS Server và Cloud Server 

Dedicated server – Máy chủ dùng riêng

Dedicated server (còn được gọi là Máy chủ vật lý) là một dạng server mà người dùng sẽ sở hữu toàn bộ các thiết bị phần cứng một cách độc lập, với tốc độ xử lý rất cao cùng băng thông lớn giúp website có thể đáp ứng được một lượng lớn khách hàng cùng truy cập vào một thời điểm. 

So sánh ba giải pháp Dedicated Server, VPS Server và Cloud Server
So sánh ba giải pháp Dedicated Server, VPS Server và Cloud Server 

Tuy nhiên, đây cũng chính là đặc điểm khiến cho việc nâng cấp hay mở rộng của nền tảng này trở nên phức tạp và tốn kém vì phải đầu tư các thiết bị phần cứng chuyên dụng.

Không những vậy, để có thể duy trì hệ thống máy chủ vật lý thì chủ doanh nghiệp sẽ phải chi một khoản rất lớn cho việc đầu tư và vận hành gồm: chi phí mua/thuê máy chủ chuyên dụng, chi phí mặt bằng lắp đặt hệ thống, chi phí điện và hệ thống mạng, chi phí cho đội ngũ nhân viên IT, chi phí bảo trì server, …

Còn chưa kể tới khả năng an toàn dữ liệu của hệ thống này không được đánh giá cao, bởi toàn bộ dữ liệu website của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trên máy chủ vật lý, nên sẽ có nguy cơ bị mất dữ liệu rất cao khi phần cứng gặp vấn đề. 

VPS Server – Máy chủ riêng ảo

VPS là một dạng máy chủ riêng ảo được khởi tạo và vận hành dưới dạng phân chia tài nguyên của một máy chủ vật lý cùng các VPS khác. Mỗi VPS sẽ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với một phần CPU, RAM, dung lượng ổ cứng, … được chia sẻ từ máy chủ và đương nhiên là doanh nghiệp sẽ phải chi trả cho những thông số cấu hình này của VPS.

Và cũng chính bởi đặc điểm này mà mọi hoạt động của VPS đều sẽ bị ảnh hưởng bởi sự ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó. Cùng với đó là việc tăng giảm tài nguyên cho VPS cũng sẽ bị hạn chế do nguồn tài nguyên của máy chủ là có giới hạn.

Nếu người dùng cần nâng cấp cấu hình thì sẽ tốn khá thời gian và công sức để chuyển VPS sang một máy chủ khác, và việc này sẽ khiến cho VPS của bạn phải dừng hoạt động một thời gian.

Tuy nhiên, VPS vẫn được xem là một lựa chọn khá tiết kiệm dành cho hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không cần phải đầu tư hạ tầng máy chủ mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tài nguyên cần thiết.

Cloud Server – Máy chủ đám mây

Cloud Server dù ra đời muộn hơn nhưng nó lại có khả năng khắc phục được mọi nhược điểm của máy chủ vật lý và VPS và vươn lên trở thành nền tảng máy chủ được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay.

Cloud Server được triển khai trên hệ thống hạ tầng điện toán đám mây. Nhờ đặc điểm này nên các server có tính năng tự động thay thế hoạt động cho nhau, giúp cho Cloud Server vẫn có thể hoạt động ổn định ngay cả khi có một server bị lỗi, mà dữ liệu vẫn sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Khi sử dụng Cloud Server, việc mở rộng hay thu hẹp tài nguyên đều được thực hiện rất nhanh chóng, dễ dàng khi người dùng có nhu cầu. Bởi lượng tài nguyên của Cloud Server là rất lớn do nó được tạo nên bởi rất nhiều các server vật lý trên nền tảng đám mây.

Ngoài ra, dữ liệu của người dùng còn được lưu trữ tập trung trên hệ thống SAN tách biệt hoàn toàn với hệ thống máy chủ cùng với rất nhiều các lớp bảo mật như tường lửa, Antivirus, … nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho mọi dữ liệu.

Và đây cũng được coi là một giải pháp tiết kiệm nhất khi bạn có thể linh hoạt trong việc nâng cấp/hạ cấp tài nguyên và chỉ cần chi trả cho những tài nguyên sử dụng như CPU, dung lượng, RAM, ….

Qua những thông tin trên, có thể thấy rằng mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên thì Cloud Server vẫn được coi là một giải pháp tối ưu hơn cả.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín nhất hiện nay.

Các dịch vụ máy chủ tại IDC Online luôn được đánh giá cao trên thị trường nhờ khả năng thiết lập và tùy biến nhanh chóng đơn giản, cam kết đảm bảo an toàn và bảo mật cho người dùng cùng với đó là đội ngũ chuyên gia an toàn mạng hàng đầu Việt Nam giúp tư vấn và hỗ trợ khách hàng 24/7.

Hãy liên hệ ngay với IDC Online để được tư vấn tốt nhất nhé!