Server cho doanh nghiệp: Máy chủ vật lý, VPS hay Cloud Server?

10/03/2022 lúc 09:11

Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình của mỗi doanh nghiệp mà nên lựa chọn nền tảng server khác nhau. Việc lựa chọn đúng nền tảng server sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tránh lãng phí tài nguyên. Vậy, nên chọn Máy chủ vật lý, VPS hay Cloud Server cho doanh nghiệp? Hãy cùng IDC Online tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Phân biệt Máy chủ vật lý, VPS và Cloud Server

Máy chủ vật lý VPS Cloud Server
Hình 1. Phân biệt Máy chủ vật lý, VPS và Cloud Server

Máy chủ vật lý

Dedicated server này hay còn có một tên gọi khác là máy chủ vật lý, máy chủ dùng riêng, máy chủ chuyên dụng. Nó sở hữu những thiết bị với phần cứng độc lập và tốc độ xử lý cao. Đồng thời, băng thông cũng đáp ứng tối đa nên có thể sử dụng để truy cập nhiều lượt cùng một thời điểm. Tuy nhiên, chi phí sử dụng cao, cách thức sử dụng phức tạp để có thể thay thế các phần cứng mang tính chuyên dụng là một nhược điểm khác lớn của máy chủ vật lý.

VPS

VPS được biết đến là máy chủ hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên cùng các server khác trên máy chủ vật lý. Hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Bao gồm: CPU riêng, dung lượng RAM riêng, ổ cứng riêng,… Do vậy, VPS giúp bạn tiết kiệm được chi phí khá nhiều so với Dedicated Server.

Cloud Server

Cloud Server hoạt động trên cơ sở hạ tầng là điện toán đám mây. Nó giúp hệ thống của bạn luôn hoạt động ổn định. Cloud Server ra đời với nhiều tính năng vượt trội đã giúp nó trở thành giải pháp lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nên lựa chọn nền tảng server: Máy chủ vật lý, VPS hay Cloud Server cho doanh nghiệp

Máy chủ vật lý VPS Cloud Server
Hình 2. Nên lựa chọn nền tảng server: Máy chủ vật lý, VPS hay Cloud Server cho doanh nghiệp

Để trả lời cho câu hỏi này, IDC Online sẽ phân tích những tính năng của từng loại server để bạn tham khảo xem nó có thật sự phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình hay không nhé!

Chi phí 

 • Dedicated Server: Để duy trì hệ thống máy chủ vật lý, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn cho việc đầu tư hạ tầng và chi phí vận hành. Bao gồm: Chi phí thuê/mua máy chủ vật lý, chi phí mặt bằng lắp đặt hệ thống máy chủ, chi phí điện và hệ thống mạng, chi phí hệ thống điều hòa làm mát, phòng chống cháy nổ, chi phí cho đội ngũ IT vận hành, bảo trì hệ thống và nhiều chi phí khác. Do đó, để sở hữu máy chủ vật lý, doanh nghiệp phải có tài chính khá vững mạnh để có thể sở hữu, vận hành và duy trì hệ thống. Ngoài ra, việc backup dữ liệu khá phức tạp và tốn nhiều chi phí so với VPS và Cloud Server. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi lựa chọn sử dụng dịch vụ này.
 • VPS Server: Đây là một trong những lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp. Vì nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư và vận hành so với máy chủ. Chi phí lưu trữ trên VPS cũng rẻ hơn nhiều so với Dedicated Server. Bởi trên cùng một server vật lý, có rất nhiều khách hàng cùng sử dụng. Do vậy, chi phí sẽ được phân chia cho tất cả người dùng.
 • Cloud Server: Việc sử dụng Cloud Server giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí đầu tư. Bởi cơ chế tính phí vô cùng linh hoạt. 

Khả năng quản trị

 • Dedicated Server: Người dùng có quyền quản trị toàn bộ website, cài đặt, thay đổi cấu hình theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, yêu cầu bạn cần phải có kỹ năng, kiến thức về quản trị. Người dùng phải am hiểu về IT mới có thể vận hành và quản lý máy chủ một cách hiệu quả.
 • VPS Server: Khi sử dụng máy chủ ảo VPS, cũng yêu cầu bạn phải có kĩ năng quản trị. Cũng như trang bị đầy đủ các kiến thức công nghệ, kỹ năng cần thiết để có thể sử dụng nó.
 • Khả năng quản trị đơn giản, thuận tiện là một ưu điểm lớn giúp Cloud Server trở nên dễ dàng tiếp cận. Không yêu cầu có nhiều kiến thức chuyên môn. Bạn vẫn có thể khởi tạo, sử dụng và nâng cấp phần cứng dễ dàng. Nhờ giao diện đơn giản, dễ sử dụng và sự giúp đỡ của những chuyên viên kỹ thuật. 

Khả năng bảo mật

 • Dedicated Server: khả năng an toàn dữ liệu của hệ thống máy chủ vật lý đánh giá khá cao. Tất cả dữ liệu trên website của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trên máy chủ vật lý. Điều này, giúp hệ thống của bạn an toàn do không bị phụ thuộc vào các server khác trong hệ thống. Tuy nhiên, nó cũng mang tới rủi ro mất dữ liệu khi hệ thống phần cứng gặp phải trục trặc.
 • VPS Server: hoạt động của VPS bị ảnh hưởng khá lớn bởi độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó. Máy chủ gặp trục trặc có thể gây nên tình trạng mất dữ liệu. Và thậm chí, hệ thống VPS phải ngưng hoạt động.
 • Cloud Server: Khác với VPS hoạt động phụ thuộc vào máy chủ. Tất cả các thành phần trong hệ thống Cloud Server đều được thiết lập khả năng dự phòng cao. Với tính năng tự động thay thế khi máy chủ gặp sự cố, đảm bảo dữ liệu trong hệ thống luôn an toàn và sẵn sàng.

Khả năng mở rộng

 • Dedicated Server: Không linh hoạt trong việc nâng cấp hay giảm bớt tài nguyên. Bởi máy chủ vật lý thực hiện nhiệm vụ lưu trữ thông tin. Do vậy, khi xảy ra sự cố, người dùng không thể thay thế bằng thiết bị khác. Đồng thời máy chủ vật lý không hỗ trợ tính năng dự phòng. Do vậy, việc mở rộng tài nguyên khó là khó khăn và dường như là không thể.
 • VPS Server: VPS có thể mở rộng dễ dàng. Tuy nhiên, lượng tài nguyên mở rộng phải bị hạn chế. Do máy chủ vật lý phải cấp phát lượng tài nguyên chung cho toàn bộ server trong hệ thống.
 • Cloud Server: Nền tảng công nghệ điện toán đám mây mang tới lượng tài nguyên khổng lồ cho server của bạn. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên mà không lo máy chủ vật lý có đáp ứng đủ hay không. Hơn nữa, thao tác cũng rất nhanh chóng và dễ dàng.

Thuê server ở đâu thì uy tín và chất lượng.

Không khó để bạn có thể tra cứu và tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ server hiện nay. Chỉ với thao tác tìm kiếm trên google đã hiển thị ra hàng ngàn kết quả. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng là uy tín, cũng đáng để tin tưởng. Do vậy, trước khi có ý định thuê server bạn cần tìm hiểu kỹ các dịch vụ mà họ cung cấp, giá thành. Và đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng dịch vụ. Bằng cách hỏi ý kiến những người bạn, tham khảo những đánh giá, bình luận trên các diễn đàn, trang web của công ty đó,… 

Nếu bạn chưa tìm được đơn vị cung cấp nào phù hợp có thể tham khảo công ty IDC Online. Hiện, IDC Online đang cung cấp rất nhiều gói giải pháp lưu trữ dữ liệu phổ biến hiện nay. Với giá thành phải chăng cùng chất lượng dịch vụ tốt là điểm thu hút rất nhiều ghé thăm và lựa chọn IDC Online.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để hưởng chiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.