Làm sao để biết phát triển phần mềm có phù hợp với bạn không ?

19/04/2023 lúc 15:51

Ngành công nghiệp phần mềm đang tràn ngập cơ hội và sự cạnh tranh cực kỳ cao. Nếu bạn tham gia lĩnh vực này một cách nửa vời, bạn có thể không thành công như bạn tưởng tượng. Do đó, điều quan trọng là phải xác định cẩn thận liệu thế giới phát triển phần mềm và sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ có phù hợp với bạn hay không.

Tổng quan về ngành công nghiệp phần mềm

Trước tiên, hãy nhanh chóng lướt qua tất cả các tên miền phụ trong lĩnh vực phát triển phần mềm mà bạn có thể nhắm mục tiêu. Vì nó có khả năng tác động đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Bạn có thể làm về nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Phát triển web, phát triển front-end, phát triển back-end phát triển full-stack
  • Trí tuệ nhân tạo, DevOps, kiểm thử phần mềm
  • Điện toán đám mây, khoa học dữ liệu, hệ thống nhúng
  • Thực tế tăng cường và ảo, bảo mật mạng
  • Phát triển trò chơi điện tử, phát triển ứng dụng
  • Thiết kế UI/UX và vô số các lĩnh vực con mới nổi khác.

Mỗi công việc đều yêu cầu chuyên môn và kỹ năng riêng. Ví dụ: phát triển web yêu cầu phải nắm vững HTML, JavaScript, CSS và PHP. Ngoài ra, nếu bạn nhắm đến mức lương dành cho nhà phát triển web trên mức trung bình. Bạn cũng có thể học thiết kế React.JS, Angular và UI/UX. Bây giờ chúng ta hãy giúp bạn tạo dựng sự nghiệp tuyệt vời trong lĩnh vực CNTT.

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

11 câu hỏi để tự hỏi bản thân trước khi chọn phát triển phần mềm làm con đường sự nghiệp của bạn

Giải quyết vấn đề là một phần cơ bản của phát triển phần mềm. Ngoài tất cả các xu hướng công nghệ và ngôn ngữ lập trình. Phẩm chất quan trọng nhất cần có là giải quyết vấn đề theo những cách mới và sáng tạo. Vì vậy, để giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng này. Chúng tôi đã quyết định chia nhỏ vấn đề thành các câu hỏi để bạn có thể trả lời chúng trong quá trình thực hiện và đưa ra quyết định của mình.

C1: Bạn có năng khiếu giải quyết vấn đề không?

Bắt đầu với câu hỏi cơ bản nhất. Nếu việc giải quyết vấn đề là thứ mà bạn bị thu hút một cách tự nhiên, thì bạn có thể bắt đầu khám phá ngành công nghiệp phần mềm một cách chi tiết hơn. Nếu bạn thích giải câu đố, những vấn đề hóc búa tự nhiên để thử thách trí óc của bạn thông qua các câu đố. Điều đó có thể gợi ý rằng bạn có tố chất tự nhiên của một lập trình viên. Bởi vì cốt lõi của phát triển phần mềm là giải quyết các vấn đề trong thế giới thực theo những cách sáng tạo.

Xem thêm: Các Khóa Học Coding Bootcamp Có Giá Trị Không ?

C2: Bạn có giỏi tư duy phân tích và chú ý đến chi tiết không?

Một phần mở rộng của các kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn giỏi phân tích các tình huống xảy ra với mình, thì đây là một dấu hiệu tích cực khác. Phát triển phần mềm đòi hỏi tính kiên nhẫn cao và tính tỉ mỉ. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào một vấn đề xuất hiện. Bạn sẽ cần ngồi lại để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Sau đó lên kế hoạch cẩn thận để khắc phục nó. Hơn nữa, sự cố đôi khi có thể xảy ra chỉ do lỗi đánh máy. Nên bạn cần hết sức chú ý đến từng chi tiết và đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất cứ điều gì.

C3: Bạn có khả năng làm việc độc lập cũng như theo nhóm không?

Khi bạn là một nhà phát triển phần mềm. Sẽ có những lúc bạn phải làm việc một mình để gỡ lỗi một vấn đề. Bạn sẽ phải tìm ra vấn đề là gì. Sau đó thực hiện nghiên cứu của riêng bạn về các giải pháp khả thi. Qua đó đưa ra cách giải quyết tốt nhất . Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần hợp tác với các lập trình viên khác để hoàn thành một dự án. Do đó việc làm việc nhóm cũng là một kĩ đáng để đầu tư . Và điều này không thay đổi trong quá trình phát triển phần mềm. Nơi đồng đội của bạn có thể có bù đắp những thiếu sót của bạn. Cũng như bạn sẽ giúp họ cải thiện phần yếu của họ.

Xem thêm: Coding và Programming: Đâu là sự khác biệt

C4: Bạn có tư duy sáng tạo và đổi mới không?

Bất chấp những điều cấm kỵ thông thường đối với các nhà phát triển phần mềm. Phát triển phần mềm thực sự là một lĩnh vực sáng tạo. Nó đòi hỏi khả năng suy nghĩ vượt trội và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Nếu bạn là người thích khám phá những ý tưởng mới và vượt qua ranh giới. Thì phát triển phần mềm có thể là con đường sự nghiệp hoàn hảo cho bạn. Nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa phát triển phần mềm và sản xuất âm nhạc. Vì vậy, nếu bạn giỏi âm nhạc, đó là một dấu hiệu tích cực khác!

C5: Bạn cảm thấy thoải mái như thế nào với việc chấp nhận thay đổi liên tục?

Sự phát triển của khoa học diễn ra liên tục trên thế giới. Nhiều đến mức các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, thứ tư và thứ năm được kết nối với máy tính. Đó là số hóa – chuyển đổi quy trình sang định dạng số. Số hóa – đan xen các quy trình kỹ thuật số và thế giới thực ở cấp độ cơ bản. Cuộc cách mạng thứ 5 đang diễn ra nơi trí tuệ nhân tạo sẽ đạt đến cấp độ tiếp theo. Tốc độ đổi mới trong ngành này cực kỳ nhanh. Nếu bạn cảm thấy hào hứng với triển vọng đó, thì bạn đang ở đúng nơi!

C6: Bạn có cảm thấy hào hứng khi làm việc trong một ngành có nhịp độ nhanh không?

Số lượng cơ hội trong ngành công nghiệp phần mềm là vô số nhưng sự cạnh tranh cũng vậy. Khi mỗi công nghệ tiếp tục được cập nhật với các tính năng và khả năng mới hơn. Bạn sẽ phải thích ứng và hoạt động ở mức cao. Nếu triển vọng liên tục cải thiện các kỹ năng của bạn và làm việc với các công nghệ mới nhất khiến bạn phấn khích. Thì bạn sẽ có thể phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ.

Xem thêm: Google Search Console: Phân tích giảm lượng truy cập

C7: Có thể làm việc trong nhiều giờ trước màn hình không?

Phát triển phần mềm không phải là tất cả ánh nắng và cầu vồng. Vì nó đòi hỏi bạn phải làm việc trong thời gian dài trước màn hình. Nó có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như khô và kích ứng mắt, mệt mỏi và thậm chí là đau nửa đầu. Nhưng nếu những điều này không ảnh hưởng nhiều đến bạn thì bạn có thể lựa chọn nó. Hơn nữa, đeo kính bảo vệ mắt thích hợp như kính lọc ánh sáng xanh có thể giảm thiểu vấn đề. Nếu việc ngồi trước màn hình máy tính không khó đối với bạn. Thì bạn sẽ bớt phải lo lắng hơn về một số điều!

C8: Bạn có Đạo đức Làm việc Mạnh mẽ và cống hiến để Cải thiện Liên tục không?

Tận tụy là một trong những thuộc tính phổ biến khi làm bất cứ việc gì và nó đặc biệt có giá trị trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Đôi khi một vấn đề hoặc lỗi sẽ mất hàng giờ để giải quyết. Nếu bạn có khả năng không bị sa lầy bởi những thách thức như vậy và luôn nỗ lực để cải thiện. Thì bạn sẽ thể hiện xuất sắc với tư cách là một lập trình viên. Hơn nữa, với những đổi mới liên tục, bạn cần phải cập nhật liên tục các cơ hội mới hơn.

C9: Bạn có thích thử thách phát triển các hệ thống và ứng dụng phức tạp không?

Nếu bạn đang học cách viết mã và tạo ra các chương trình và chức năng cơ bản. Và nó có vẻ thú vị đối với bạn, thì bạn có thể bắt đầu xem xét con đường sự nghiệp này. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra quyết định cụ thể. Quá trình phát triển đầy thách thức và phải mất nhiều năm để thành thạo những thứ bản. Hơn nữa, trong thực tế, bạn sẽ phát triển các hệ thống và ứng dụng phức tạp, vượt xa phạm vi của các chức năng cơ bản trong những ngày đầu học tập. Bạn cần xem xét khía cạnh này trước khi quyết định.

Xem thêm: Mẹo để tạo và chỉnh sửa văn bản có phong cách trong Blender

C10: Bạn có thích học các ngôn ngữ lập trình và Frameworks mới không?

Học các ngôn ngữ lập trình mới, sử dụng các công cụ mới và hiểu những phát triển và khuôn khổ mới nhất sẽ là một phần quan trọng trong sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực công nghệ. Nếu bạn bị cuốn hút một cách tự nhiên và thực sự thích thú với những đổi mới này. Thì bạn có thể xem xét việc phát triển phần mềm một cách nghiêm túc.

C11: Bạn có muốn thay đổi thế giới một cách tích cực thông qua công nghệ không?

Cuối cùng, sức mạnh biến đổi của công nghệ kỹ thuật số là vô cùng to lớn. Mỗi ngày, những cơ hội mới được khám phá, những cột mốc mới được mở rộng, những chân trời mở rộng và sự đột phá luôn cận kề. Tiềm năng của công nghệ để thay đổi các ngành công nghiệp lớn như chăm sóc sức khỏe là gần như vô hạn. Nó có thể cải thiện cuộc sống theo vô số cách. Nếu bạn hào hứng trở thành một phần của những cuộc cách mạng này và trở thành công cụ của sự thay đổi tích cực. Thì bạn đã sẵn sàng để trở thành nhà phát triển phần mềm. Một anh hùng ở đó!

Tổng kết cho câu hỏi 

Nếu câu trả lời của bạn cho tất cả những câu hỏi này là có, thì bạn thực sự có thể theo đuổi sự nghiệp phát triển phần mềm. Những nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ này có rất nhiều cơ hội và mức lương dao động mạnh nếu bạn có kỹ năng tốt. Chẳng hạn, mức lương khởi điểm của người kiểm thử phần mềm sẽ chỉ vào khoảng 3,4 LPA trong khi mức lương trung bình của kiến ​​trúc sư trí tuệ nhân tạo là 30,5 LPA, gần gấp 10 lần!

Nhưng tiền lương không phải là thước đo duy nhất, điểm mạnh cá nhân của bạn cũng quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của bạn trong ngành. Chẳng hạn, mức lương của nhà phát triển web mới bắt đầu sẽ chỉ vào khoảng 3,5 LPA. Tuy nhiên, một nhà phát triển web có kinh nghiệm làm việc tại Bangalore có thể nhận được mức lương lên tới 11,5 LPA.

Xem thêm: Các lỗ hổng ảnh hưởng đến nhiều hệ điều hành QNAP

Kết luận

Trong quá trình phát triển phần mềm, điều quan trọng nhất là phải tìm ra một phương pháp làm việc phù hợp với bản thân. Để đánh giá xem phát triển phần mềm có phù hợp với bạn hay không, bạn cần xác định rõ mục đích của mình, đánh giá khả năng, kinh nghiệm cũng như các yêu cầu kỹ năng cần thiết để thực hiện dự án.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn