Khóa học lập trình online tốt nhất 2023 – Học lập trình tại nhà

11/04/2023 lúc 09:06

Danh sách các khóa học lập trình trực tuyến tốt nhất, đi kèm với ưu và nhược điểm, một số ví dụ về các khóa học và tổng quan về mỗi trang web.

Giới thiệu qua về khoá học lập trình

Khi tìm kiếm những khóa học lập trình trực tuyến tốt nhất, cần xem xét nhiều quan điểm khác nhau. Một số người tìm kiếm các lớp học lập trình để làm việc trên các dự án phụ như trò chơi hoặc trang web, trong khi những người khác muốn nâng cao kỹ năng để đẩy mạnh sự nghiệp kỹ thuật của họ hơn nữa. Để đáp ứng nhu cầu rộng lớn này, nhiều lựa chọn đã xuất hiện để cung cấp khóa học cho người học trực tuyến.

Một số trang web, như Codecademy, được thiết kế đặc biệt để dạy bạn cách học lập trình bằng một môi trường tương tác với phản hồi ngay lập tức. Những trang khác cung cấp các khóa học dựa trên video, trong đó học viên có thể không hoàn thành bài tập về nhà trừ khi muốn làm.

Một số khóa học lập trình trực tuyến tốt nhất cung cấp chứng chỉ hoặc thậm chí là bằng cấp mà bạn có thể thêm vào CV của mình để bắt đầu xin việc lập trình hoặc các vị trí cao cấp khác với yêu cầu kỹ thuật.

Tóm lại, việc tìm kiếm khóa học lập trình trực tuyến tốt nhất có thể là một công việc khó khăn, nhưng nếu bạn xem xét nhiều quan điểm khác nhau, tìm kiếm những công nghệ và kỹ năng cụ thể mà bạn muốn nâng cao, và tìm hiểu về các tùy chọn khác nhau có sẵn, bạn sẽ tìm thấy khóa học phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Các nhà cung cấp khoá học lập trình online tốt nhất

1. Coursera

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu miễn phí
Dùng thử miễn phí?: Tham gia miễn phí, Thử các lớp học miễn phí
Khoá học nổi bật: Python, SQL, Google IT Support, IBM Full Stack Cloud Developer
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Tính linh hoạt lớn
+ Cung cấp bằng cấp và cơ hội làm việc
Lý do tránh Hơi khó sử dụng

Coursera là một nền tảng hơn là một khóa học lập trình cụ thể: trang web cung cấp hàng ngàn (!) khóa học khác nhau, từ dưới một giờ đến cả học kỳ của đại học. Một số khóa học phổ biến nhất trên trang web này được thiết kế đặc biệt cho các công ty khác nhau như IBM, Google, Facebook và Salesforce. Những chứng chỉ này có thể tạo ấn tượng tuyệt vời trên hồ sơ của bạn và giúp mở cánh cửa, không chỉ đến các công ty cụ thể của họ mà còn đến bất kỳ công ty nào làm việc phối hợp với họ.

Bạn có thể tham gia các khóa học về các ngôn ngữ như Python, Java và SQL cũng như các chủ đề như mật mã hóa và hỗ trợ CNTT. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều điều để nói về các khóa học chung, học thuật hơn của Coursera, bao gồm các bằng cấp trực tuyến đầy đủ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

2. Udemy

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu với $14.99
Dùng thử miễn phí?: Một số lớp học miễn phí
Khoá học nổi bật: Python, principles of coding, C++, C#
Ưu đãi tốt nhất hôm nay7 Ngày Dùng Thử Miễn Phí
165$/Năm
Visit Site
Lý do nên mua+ Giá rẻ
+ Sử dụng dễ dàng
+ Tiêu đề khóa học mô tả đầy đủ
Lý do tránh Có nhiều lựa chọn hơn cho những người sáng tạo hơn là học hỏi về kỹ thuật

Udemy cung cấp một loạt rất đa dạng các khóa học được tổ chức rõ ràng thành các chủ đề lớn như phát triển (bao gồm lập trình) và phân tích tài chính. Từ đó, các mục cụ thể khác nhau, bao gồm các ngôn ngữ như Python và SQL, được chia thành nhiều khóa học cá nhân với giá khác nhau. Một điểm nổi bật là Chứng chỉ AWS, có nghĩa là một bằng cấp trong nền tảng Amazon Web Services, là nền tảng chủ yếu của hầu hết mọi thứ chúng ta làm trên mạng.

Mức giá của Udemy rõ ràng và khác nhau tùy thuộc vào khóa học, điều này làm cho việc duyệt và lựa chọn những gì bạn muốn và có thể chi trả trở nên dễ dàng. Các lớp học thường là các video được ghi trước của giảng viên và máy tính của họ, giúp bạn dễ dàng tự điều chỉnh tốc độ và theo dõi các ví dụ làm việc với các ngôn ngữ như JavaScript, Python, HTML, CSS và nhiều hơn thế nữa.

3. freeCodeCamp

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu miễn phí
Dùng thử miễn phí?: Không có thông tin
Khoá học nổi bật: Relational Databases, Quality Assurance, Applied Accessibility
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ
+ Các sản phẩm hoặc dịch vụ đồng nhất
Lý do tránh Giới hạn so với một số web học online khác

freeCodeCamp là một trang web miễn phí được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ để giảng dạy khoá học kỹ năng lập trình trong các lĩnh vực rất cụ thể. Trang web cung cấp một trải nghiệm tương tác hoàn toàn, trong đó bạn học bằng cách thực hành, và các khóa học được miêu tả rất rõ ràng trên trang web, có nghĩa là không có hiểu nhầm về những gì bạn đăng ký.

Kỹ thuật thì bạn thậm chí không cần phải là thành viên của trang web để truy cập vào tài liệu của các khóa học, tuy nhiên nếu bạn là thành viên, bạn có thể kiếm được các chứng chỉ mà bạn có thể thấy có giá trị để thêm vào hồ sơ của mình. Trang web có thiết kế đơn giản và trực quan, làm cho việc sử dụng dễ dàng mà không có bất kỳ lời rao bán nào.

4. Skillshare

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu với 14$/tháng
Dùng thử miễn phí?: Tham gia miễn phí, Thử các lớp học miễn phí
Khoá học nổi bật: Python, SQL, Google IT Support, IBM Full Stack Cloud Developer
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Tính linh hoạt lớn
+ Cung cấp bằng cấp và cơ hội làm việc
Lý do tránh Hơi khó sử dụng

Skillshare tập trung vào các kỹ năng sáng tạo, không có danh mục cụ thể cho lập trình, chỉ có “phát triển web” – bạn phải tìm kiếm một chút để tìm thấy một số khoá học về lập trình. (Phát triển web bao gồm một số ngôn ngữ lập trình, nhưng không phải tất cả lập trình đều là lập trình web.) Skillshare cũng tập trung vào các giảng viên cụ thể, với một số người nổi tiếng và các tổ chức đóng góp cho bộ sưu tập các khóa học của họ.

Chi phí cũng rất hợp lý, khoảng 14 đô la một tháng cho Skillshare Premium nếu bạn trả trước cho cả năm. Với một mức giá cố định, bạn không phải lo lắng về việc phải trả tiền cho một khóa học mà bạn không phù hợp.

5. Codecademy

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu với 19.99$/tháng
Dùng thử miễn phí?: Một số khóa học miễn phí
Khoá học nổi bật: Ruby, Swift, GitHub, R
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Khả năng tương tác tuyệt vời
+ Phản hồi trực tiếp ngay lập tức
+ Tập trung vào dạy nâng cao kĩ năng lập trình

Codecademy tự hào về giao diện giảng dạy được phát triển hơn so với một số trang web khác trong danh sách này, cung cấp một môi trường tương tác, nơi mã được nhập và xác nhận trong một trình soạn thảo văn bản có giao diện giống như một trình soạn thảo thực tế. Điều đó là do Codecademy được nhắm đến cho các nhà lập trình, như tên gọi của nó. Nhiều khóa học lập trình cơ bản của họ là miễn phí, và Codecademy thường được đề xuất cho sinh viên khoa học máy tính như một cách để giúp hỗ trợ các kỹ năng của họ.

Gói hội viên cao cấp của trang web bao gồm một số nội dung bổ sung, chẳng hạn như các lộ trình nghề nghiệp liên quan đến toàn bộ cây kỹ năng cho các công việc như kỹ sư phần mềm. Nhưng phần lớn các khóa học đều miễn phí, và chúng bao gồm mọi thứ từ những khái niệm cơ bản về lập trình đến các ngôn ngữ chuyên sâu như R (dành cho các nhà thống kê).

6. MIT OpenCourseWare

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu miễn phí, được hỗ trợ bởi các khoản quyên góp
Dùng thử miễn phí?: Không có thông tin
Khoá học nổi bật: Introduction to Computer Science and Programming in Python, Introduction to Algorithms
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Hoạt động tốt và ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau
+ Tập trung vào một chủ đề hoặc mục tiêu học tập cụ thể
+ Cung cấp kiến thức chuyên sâu và nghiên cứu trong các lĩnh vực học thuật
Lý do tránh Tài liệu có thể cũ

MIT OpenCourseWare cung cấp truy cập trực tuyến vào tài liệu khóa học của hơn 2.000 khóa học thực tế được cung cấp tại trường đại học danh tiếng Massachusetts Institute of Technology (MIT). Các khóa học tuân theo định dạng khóa học truyền thống của đại học, bắt đầu bằng một khóa học Giới thiệu về Khoa học máy tính sử dụng ngôn ngữ Python như là ngôn ngữ giảng dạy chính. Sinh viên phải hoàn thành các khóa học theo trình tự, và nếu muốn bỏ qua các khóa học, họ cần có sự phê duyệt của giảng viên, giống như trong các lớp học truyền thống.

MIT OpenCourseWare cũng cung cấp các khóa học ngôn ngữ riêng lẻ, chẳng hạn như Java, C, C++, MATLAB và nhiều hơn nữa. Hơn nữa, việc có quyền truy cập vào tài liệu được sưu tập bởi một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu thế giới là một nguồn tài nguyên quý giá cho người học.

7. edX

Thông tin chi tiếtGiá: Một số khóa học miễn phí, Khoá học Premium giá 99$
Dùng thử miễn phí?: No
Khoá học nổi bật: Artificial Intelligence with Python, Computer Science 101
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Nhiều khóa học
+ Tập trung đa ngành
Lý do tránh Hơi khó để lựa chọn khoá học phù hợp

edX là một dự án hợp tác giữa hơn 100 trường đại học đã đưa tài liệu của họ lên mạng cho các khóa học có sự pha trộn đa ngành, kết hợp kỹ năng máy tính với các công việc có thể không dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Có cả các công ty tham gia như IBM và một số đóng góp từ các tổ chức phi lợi nhuận. Do đó, edX có sự kết hợp tốt giữa giáo dục đại học truyền thống (“Giới thiệu về Cloud Computing,” “Khoa học máy tính cho luật sư”) và các chứng chỉ nghề nghiệp cụ thể.

Các khóa học cơ bản thường miễn phí, nhưng nếu bạn trả $99 cho mỗi khóa học, công việc của bạn sẽ được chấm điểm và trả lại cho bạn và bạn sẽ nhận được một chứng chỉ sau khi hoàn thành. Một đặc điểm nổi bật là edX có các khóa học tiếng Tây Ban Nha có sẵn để học.

8. Udacity

Thông tin chi tiếtGiá: Một số khoá học miễn phí, giá dao động khoảng 100$ – 1000$
Dùng thử miễn phí?: Không
Khoá học nổi bật: Android Basics, iOS Developer, Agile Software Development
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Tập trung vào kỹ năng và kiến thức về kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.
+ Dễ dàng điều hướng
Lý do tránh Cung cấp quá nhiều thông tin, lựa chọn hoặc tùy chọn, gây ra cảm giác khó khăn cho người dùng

Trong khi những nguồn tài nguyên trên danh sách này được hình thành bởi các trường đại học đồng lòng, Udacity là một nguồn tài nguyên được xây dựng bởi các công ty để giúp đào tạo những người mà họ muốn tuyển dụng. Trang web cung cấp các khóa học miễn phí về các chủ đề độc lập như học cách thêm đầu vào người dùng vào các ứng dụng Android và một số khóa học này được kết hợp trong các “nanodegree” trong lĩnh vực phát triển Android. Các khóa học miễn phí cũng bao gồm các tổng quan giới thiệu như “Lập trình là gì?”

Mặc dù các khóa học được chia thành cấp độ người mới bắt đầu, trung bình và nâng cao, nhiều nanodegrees được xếp chồng lên nhau thành các chuyên ngành từ cấp độ người mới bắt đầu. Người dùng có kỹ năng cơ bản nhất định sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn khác nhau có sẵn cho họ. Ngoài ra, còn có các khóa học nâng cao miễn phí về các công nghệ cụ thể và các chủ đề tổng quát như giải thuật.

9. Coursera

Thông tin chi tiếtGiá: Bắt đầu với 24.92$/tháng cho Tiêu Chuẩn
Dùng thử miễn phí?: Có, 10 ngày
Khoá học nổi bật: Exchange 2016, SharePoint 2016, Cisco Meraki
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Phạm vi rộng
+ Riêng biệt
Lý do tránh Chuyên tập trung vào chuyên gia hơn là người mới bắt đầu.

Pluralsight là một trang web tập trung vào ngành công nghiệp và có sự chú trọng đến các khóa học với mức độ chi tiết cực cao. Các chủ đề rất cụ thể, với các khóa học được đánh giá cao như: Triển khai Exchange 2016, Nâng cấp lên SharePoint 2016, Tự động hóa Cisco Meraki. Những khóa học này dường như được thiết kế cho các chuyên gia IT như các quản trị viên máy chủ đang tìm kiếm phiên bản “tìm kiếm trên YouTube cho vấn đề cụ thể của tôi” trong ngành công nghiệp.

Trang web cũng cung cấp các phòng thí nghiệm tương tác cho những người đang tìm kiếm trải nghiệm thực tế hơn. Tương tự như Codecademy và các trang web khác, trang web tập trung rất nhiều vào kỹ năng khoa học máy tính thay vì phạm vi giáo dục rộng hơn. Pluralsight cũng cung cấp các “đường đi” đến một số chứng chỉ IT thông dụng mà các chuyên gia và người tìm việc sẽ tìm thấy hữu ích.

10. Upskillist

Thông tin chi tiếtGiá: 69.99$/tháng
Dùng thử miễn phí?: 4 tuần
Khoá học nổi bật: Advanced Microsoft Excel, Python, Data Analytics
Ưu đãi tốt nhất hôm nayVisit Site
Lý do nên mua+ Nhỏ và dễ quản lý
+ Tổng quan tốt
Lý do tránh Lựa chọn hạn chế

Upskillist (trước đây là Shaw Academy) cung cấp những khóa học tóm tắt ngắn gọn về một số chủ đề lớn về lập trình và khoa học máy tính. Tuy nhiên, một điểm hạn chế lớn là số lượng khóa học rất ít – chỉ có 10 khóa học trong danh mục công nghệ, với sự tập trung rõ ràng vào những khóa học giới thiệu cơ bản. Với một thử nghiệm miễn phí trong 4 tuần, bạn có thể học được rất nhiều nội dung trong thời gian đó và sẵn sàng tiếp tục học thêm sau khi kết thúc thời gian thử nghiệm.

Một số khóa học cũng được cung cấp một phần hoặc hoàn toàn miễn phí, chẳng hạn như module Python hoặc module đầu tiên của khoa học máy tính. Các khóa học được chứng nhận (tuy có giá trị đến đâu thì tùy) bởi Đại học Nhà nước Austin Peay, một trường đại học công lập tại Tennessee.

Tổng Kết

Qua đây, bạn có thể thấy được việc học lập trình vô cùng khó khăn và mất nhiều công sức. Tuy vậy, đừng nản chí bạn nhé, vì cái giá bạn bỏ ra sẽ xứng đáng với thành công bạn nhận được. Và chúng tôi – IDC Online sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường phát triển của bạn. Nếu bạn cần thứ để lưu trữ website hay dữ liệu của bạn, hãy tìm đến IDC Online. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời với dịch vụ vô cùng chất lượng của chúng tôi. IDC Online luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để nhận được nhiều kiến thức về lập trình hơn bạn nhé. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn.