Khi thuê VPS có cần am hiểu kiến thức quản trị VPS không?

19/08/2021 lúc 01:53

Những khái niệm về server, máy chủ ảo, VPS có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, hay những ai yêu thích tin học. VPS ra đời đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến việc vận hành website của các tổ chức, doanh nghiệp. Nó đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của con người hiện nay, khi mà thời đại này là thời đại 4.0 – thời đại của sự phát triển của khoa học và công nghệ. Vậy cách thức sử dụng VPS liệu có đơn giản cho người dùng hay không? Nó có đòi hỏi nhiều Kiến thức quản trị VPS để sử dụng không? Muốn biết câu trả lời là gì, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Máy chủ ảo (VPS) là gì?

VPS hay Virtual Private Server là một dạng máy chủ ra đời sau Dedicated hosting và Shared hosting. VPS được tạo lập dựa trên cách mà một máy chủ vật lý ban đầu được chia tách thành nhiều phần khác nhau nhờ vào công nghệ ảo hóa VMWare hoặc Virtual Box. Mỗi VPS sẽ có đầy đủ các thông số của một máy chủ chuyên dụng như RAM, CPU, ổ đĩa cứng, hệ điều hành, địa chỉ IP,… riêng biệt. 

Máy chủ ảo là gì ?
Máy chủ ảo là gì ?

Nếu bạn đã từng sử dụng dạng máy chủ chia sẻ (Shared hosting) thì bạn sẽ thấy một nhược điểm đó là website sẽ thường xuyên bị chậm, lag khi có quá nhiều lượt người truy cập cùng một lúc. Nguyên nhân là do cách thức hoạt động của dạng server này là bạn phải chia sẻ tài nguyên, không gian lưu trữ của mình cho những user khác cùng hệ thống. Độ ổn định trang web của bạn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những trang web khác, đây là điều hoàn toàn không xảy ra ở máy chủ ảo. Hơn nữa, người dùng VPS sẽ có quyền quản lý cao nhất (superoot) và được restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Khi nào cần sử dụng máy chủ ảo?

Máy chủ ảo thường được các cá nhân, tổ chức sử dụng cho các mục đích như:

  • Lưu trữ các dịch vụ website: VPS được thiết kế có đủ khả năng để vận hành các website thương mại điện tử, các trang tin tức có lượng truy cập lớn, các trang học tập online, các diễn đàn khoa học,… Máy chủ ảo vừa đảm bảo được sự ổn định cho dịch vụ web, vừa giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho những mục đích khác
  • Lưu trữ các file và database lớn: theo cách truyền thông thì các doanh nghiệp thường hay sử dụng các thiết bị lưu trữ rời kém ổn định, và VPS là một giải pháp tuyệt vời để thay thế chúng. Các server ảo có dung lượng lớn sẽ hỗ trợ được các doanh nghiệp trong việc lưu trữ một khối lượng lớn các tài liệu, hình ảnh, video,…
  • Lập trình game: game online là một dịch vụ giải trí không thể thiếu trong thời đại hiện nay khi nó thu về cho các doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Game càng hay sẽ thu hút càng nhiều người chơi truy cập. Và VPS là giải pháp tốt nhất giúp lập trình game của bạn chạy ổn định với cấu hình “khủng” nhnwg giá lại “hạt dẻ”.
  • Hệ thống mail server cho doanh nghiệp: máy chủ riêng ảo cung cấp cho các  công ty không gian lớn để lưu trữ, nhận khối lượng email lớn từ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp

Có cần nhiều Kiến thức quản trị VPS để sử dụng hay không?

Câu trả lời hoàn toàn là có. Đây có thể coi là một điểm hạn chế của VPS. Trong khi sử dụng Shared hosting thì các công việc như cài đặt, cấu hình đều đã được lập trình sẵn và bạn chỉ việc thực hiện một vài thao tác đơn giản là đã có thể sử dụng. Còn khi sử dụng máy chủ ảo, nó rắc rối và phức tạp hơn, yêu cầu bạn phải có kĩ năng quản trị cũng như trang bị đầy đủ các kiến thức công nghệ, kỹ thuật cần thiết để có thể sử dụng nó đạt hiệu quả tối ưu. 

VPS có cần nhiều kiến thức về kĩ thuật hay không ?
VPS có cần nhiều kiến thức về kĩ thuật hay không ?

Nếu bạn quan tâm về các gói thuê VPS thì có thể tham khảo tại nhà cung cấp IDC Online. Tại đây có rất nhiều loại gói với các mức giá khác nhau dao động từ 320.000 VNĐ đến 720.000 VNĐ, bao gồm đầy đủ các thông số nhằm giúp bạn tự đánh giá và lựa chọn được gói nào phù hợp với nhu cầu của bản thân. Để biết thêm thông tin chi tiết về máy chủ ảo hay những dịch vụ server khác, bạn hãy truy cập vào website chính thức của IDC: idconline.vn hoặc gọi tới đường dây nóng 19006452.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !