Khi nào nên cân nhắc sử dụng VPS Hosting?

05/10/2020 lúc 09:16

Lựa chọn đúng dịch vụ hosting chưa bao giờ là dễ dàng. Kể cả khi bạn là một người đã có nhiều kinh nghiệm vẫn sẽ gặp vấn đề trong việc chọn đúng được dịch vụ phù hợp. Đến một lúc nào đó, trang web của bạn phát triển mạnh mẽ đến mức gói shared hosting không còn phù hợp nữa vì bạn cần nhiều tài nguyên hơn, và bạn buộc phải chọn một dịch vụ khác phù hợp hơn để thay thế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điểm khác biệt giữa VPS Hosting và Shared Hosting, cùng với đó sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần nâng cấp máy chủ của mình lên VPS.

Như bạn đã biết, để một website hoạt động thì nó cần có một máy chủ mà tất cả mọi người có thể truy cập vào. Máy chủ có thể chỉ là một máy tính đơn lẻ hoặc cả hệ thống máy tính (tùy vào lượng tài nguyên) cùng với các phần mềm chuyên dụng được cài đặt sẵn (đôi khi có cả phần cứng).

Tổng quan về hai loại máy chủ

Đầu tiên là về Shared Hosting. Nó được hiểu là một dịch vụ của web hosting nơi mà có rất nhiều website nằm trong cùng một hệ thống server được kết nối với internet, có thể hình dung đơn giản là một nhà cung cấp hosting sẽ có một máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ các tài nguyên có trong máy chủ đó để phục vụ người dùng. Phương pháp này tiết kiệm tối ưu chi phí cho người dùng. Nếu website của bạn không quá nặng thì đây có lẽ sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên thì ở mô hình máy chủ này, tài nguyên bị giới hạn và tính bảo mật dữ liệu thấp.

Tổng quan về VPS Hosting và Shared Hosting
Tổng quan về VPS Hosting và Shared Hosting

Thuật ngữ thứ hai được đề cập đến là VPS Hosting. VPS là một dạng máy chủ ảo được xây dựng trên cơ sở phương pháp phân chia một máy chủ vật lý ban đầu thành nhiều máy chủ khác bằng công nghệ ảo hóa.

Mỗi VPS có chức năng tương đương với một máy tính riêng biệt. Vì vậy mà nó đem lại cho người dùng nhiều tính năng ưu việt hơn so với Shared Hosting. Tài nguyên trong VPS được sử dụng một cách tối ưu, mỗi VPS sẽ lấy lượng tài nguyên cố định từ máy chủ gốc và người dùng có quyền sử dụng nó một cách biệt lập, không phải chia sẻ với người khác.

Chi phí cài đặt server này là rẻ, và thêm nữa là nó có tính năng bảo mật cao. Đổi lại, dạng server này cũng có những nhược điểm như việc nâng cấp mở rộng là tốn kém thời gian và chi phí, hoạt động của VPS phụ thuộc vào sự ổn định của máy chủ ban đầu, yêu cầu người quản trị có chuyên môn kỹ thuật cao,… 

So sánh sự khác biệt giữa VPS Hosting và Shared Hosting

Dưới đây là một số khía cạnh khác biệt nổi trội giữa hai loại máy chủ này:

  • VPS có độ riêng tư cao hơn, ngay cả khi bạn chia sẻ cùng một hạ tầng máy chủ, mỗi VPS đều có môi trường ảo riêng và không trùng lặp nhau.
  • Trong khi Shared Hosting bị giới hạn về tài nguyên và tính bảo mật thấp do mỗi web được lưu trữ trên này phải chia sẻ tài nguyên từ máy chủ gốc cho nhiều tài khoản Shared Hosting khác thì ở VPS Hosting, lượng tài nguyên của nó là vô cùng nhiều và website sẽ sử dụng toàn bộ lượng tài nguyên đó thay vì phải share cho nhiều account khác
  • Shared Hosting có hiệu suất vừa đủ dùng cho các doanh nghiệp nhỏ và lẻ, đồng nghĩa với việc khi website đột nhiên có lượng truy cấp lớn thì server này sẽ không thể xử lý nhanh chóng và khả năng truy cập bị hạn chế. Còn VPS do được khởi tạo riêng biệt từ máy chủ vật lý nên bạn có toàn quyền truy cập sâu vào hệ thống, xử lý được lượng truy cập lớn cùng một lúc và tốc độ xử lý cũng nhanh hơn rất nhiều so với Shared Hosting
  • VPS có thể dễ dàng mở rộng, nâng cấp tài nguyên bất cứ khi nào bạn muốn , ngược lại với Shared hosting thì khả năng mở rộng của dịch vụ là hạn chế

Khi nào cần nâng cấp từ Shared hosting lên VPS hosting?

Khi nào cần nâng cấp VPS Hosting ?
Cloud computing. Cloud technology, Cloud server over Futuristic technological background.3d illustration

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc đến việc sử dụng máy chủ VPS, đó là về hiệu năng của VPS. Khi website của bạn có quá nhiều traffic vượt quá giới hạn có thể xử lý của Shared hosting thì cũng là lúc bạn cần phải nâng cấp hệ thống máy chủ lên VPS. Dưới đây là 3 dấu hiệu chính nhằm thông báo gói hosting của bạn đã dùng hết tài nguyên và tiến hành cân nhắc chuyển đổ:

  • Lượng truy cập trung bình ít nhất là 100-200 lượt mỗi ngày
  • Tỉ lệ your bounce date có dấu hiệu tăng mạnh
  • Thời gian load web tăng lên dần đều, và xuất hiện downtime

Nhìn chung thì VPS Hosting tốt hơn nhiều so với Shared Hosting ở mọi khía cạnh kỹ thuật, đương nhiên đồng nghĩa với việc chi phí cho VPS sẽ cao hơn. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ tự nhận thức được khi nào cần nâng cấp website của mình. Hãy sử dụng dịch vụ VPS càng sớm càng tốt nếu có thể, để website của bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. Bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ VPS tại đây: https://idconline.vn/vps-server.html.

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !