Khái niệm, chức năng của openstack?

25/09/2020 lúc 16:03

OpenStack là một hệ điều hành đám mây kiểm soát các nhóm tài nguyên máy tính, lưu trữ và mạng lớn trong một trung tâm dữ liệu, tất cả đều được quản lý và cấp phép thông qua các API có cơ chế xác thực chung.

Trang tổng quan cũng có sẵn, cho phép quản trị viên kiểm soát đồng thời trao quyền cho người dùng của họ để cung cấp tài nguyên thông qua giao diện web.

Ngoài chức năng cơ sở hạ tầng như một dịch vụ tiêu chuẩn, các thành phần bổ sung cung cấp khả năng điều phối, quản lý lỗi và quản lý dịch vụ giữa các dịch vụ khác để đảm bảo tính sẵn sàng cao của các ứng dụng người dùng.

1. Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là gì ?

Khái niệm OpenStack
Khái niệm OpenStack

Điện toán đám mây (Cloud Computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Cloud Computing
Cloud Computing

Kiến trúc

Đại bộ phận hạ tầng cơ sở của điện toán đám mây hiện nay là sự kết hợp của những dịch vụ đáng tin cậy được phân phối thông qua các trung tâm dữ liệu (data center) được xây dựng trên những máy chủ với những cấp độ khác nhau của các công nghệ ảo hóa. Những dịch vụ này có thể được truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới, trong đó Đám mây là một điểm truy cập duy nhất cho tất cả các máy tính có nhu cầu của khách hàng. Các dịch vụ thương mại cần đáp ứng yêu cầu chất lượng dịch vụ từ phía khách hàng và thông thường đều đưa ra các mức thỏa thuận dịch vụ (Service level agreement). Các tiêu chuẩn mở (Open standard) và phần mềm mã nguồn mở (open source software) cũng góp phần phát triển điện toán máy chủ ảo.

Các mô hình dịch vụ

 • SaaS (Softeware as a Service): Phần mềm như một dịch vụ
 • PaaS (Platform as a Service): Nền tảng như một dịch vụ
 • IaaS (nfrastructure as a Service): Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ

Các mô hình triển khai

 • Đám mây riêng (Private cloud): dùng trong một doanh nghiệp và không chia sẻ với người dùng ngoài doanh nghiệp đó.
 • Đám mây chung (Public cloud): là các dịch vụ trên nền tảng Cloud Computing để cho các cá nhân và tổ chức thuê, họ dùng chung tài nguyên.
 • Đám mây lai (Hybrid cloud): Là mô hình kết hợp (lai) giữa các mô hình Public Cloud và Private Cloud.

2. Openstack

Khái niệm openstack?

 • OpenStack là một platform điện toán đám mây nguồn mở hỗ trợ cả public cloud và private cloud. Nó cung cấp giải pháp xây dựng hạ tầng điện toán đám mây đơn giản, có khả năng mở rộng và nhiều tính năng phong phú.
 • Openstack là một cloud software được thiết kế để chạy trên các sản phẩm phần cứng như x86, ARM. Nó không có yêu cầu gì về đặc tính phần mềm hay phần cứng, nó tích hợp với các hệ thống kế thừa và các sản phẩm bên thứ ba
 • Từ khi mới thành lập, OpenStack được phát triển bởi NASA và Rackspace, phiên bản đầu tiên vào năm 2010. Định hướng của họ từ khi mới bắt đầu là tạo ra một dự án nguồn mở mà mọi người có thể sử dụng hoặc đóng góp. OpenStack dưới chuẩn Apache License 2.0. Vì thế phiên bản đầu tiên đã phát triển rộng rãi trong cộng đồng được hỗ trợ bởi hơn 12000 cộng tác viên trên gần 130 quốc gia, và hơn 150 công ty bao gồm Redhat, Canonical, IBM, AT&T, Cisco, Intel, PayPal, Comcast và một nhiều cái tên khác. Đến nay, OpenStack đã cho ra đời 13 phiên bản bao gồm: Austin, Bexar, Cactus, Diablo, Essex, Folsom, Grizzly, Havana, Icehouse, Juno, Kilo, Liberty, Mitaka.
OpenStack
OpenStack

Các thành phần của openstack, gồm 9 thành phần sau:

 • Compute (code-name Nova)
 • Networking (code-name Neutron)
 • Object Storage (code-name Swift)
 • Block Storage (code-name Cinder)
 • Identity (code-name Keystone)
 • Image Service (code-name Glance)
 • Dashboard (code-name Horizon)
 • Telemetry (code-name Ceilometer), Orchestration (code-name Heat)

IDC Online đang cung cấp dịch vụ Cloud, máy chủ ảo hoàn toàn mới, được xây dựng và cung cấp trên nền tảng OpenStack, đáp ứng nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, quy mô.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%87n_to%C3%A1n_%C4%91%C3%A1m_m%C3%A2y