iPadOS là gì? Điểm đặc biệt về hệ điều hành cho iPad của Apple?

20/04/2023 lúc 08:34

Không ai có thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của Apple trong lĩnh vực của họ. Đặc biệt là trong lĩnh vực điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Và chắc hẳn ai dùng máy tính bảng của Apple đều đã nghe qua thuật ngữ iPadOS. Thuật ngữ này đề cập đến hệ điều hành iPad của Apple. Nhưng chính xác điều đó có nghĩa là gì? Những tính năng nào được bao gồm và thiết bị nào hỗ trợ phiên bản iPadOS mới nhất? . Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ cần biết về iPadOS. 

iPadOS là gì? 

iPadOS là một hệ điều hành dành cho máy tính bảng. Nó được thiết kế để chạy trên dòng máy tính bảng iPad của Apple. 

Phiên bản đầu tiên được tung ra vào năm 2019 – gần một thập kỷ sau khi iPad lần đầu tiên lên kệ. Trước khi iPadOS xuất hiện, dòng máy tính bảng của Apple chạy trên hệ điều hành di động iOS. Apple đã thông báo rằng iPad sẽ có hệ điều hành riêng tại sự kiện WWDC năm đó. Hệ điều hành iPadOS ra đời đem sự tập trung nhiều hơn vào đa nhiệm cho màn hình lớn hơn. 

Tuy nhiên, bỏ những khác biệt này sang một bên. Giữa iPhone và iPad tiếp tục có giao diện giống nhau và một loạt các tính năng có thể so sánh được với mỗi bản cập nhật hệ điều hành lớn. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng hai thiết bị cùng nhau trong hệ sinh thái Apple. 

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

Tính năng của iPadOS

Dưới đây là một số tính năng chính của iPadOS:

 1. Giao diện người dùng: iPadOS có giao diện người dùng riêng. Nó cung cấp nhiều tính năng tối ưu cho việc sử dụng màn hình lớn của iPad.
 2. Tính năng Slide Over: cho phép người dùng hiển thị ứng dụng khác lên màn hình. Trong khi đó vẫn giữ được ứng dụng đang sử dụng trên cùng màn hình.
 3. Tính năng Split View: cho phép người dùng chia đôi màn hình để hiển thị hai ứng dụng khác nhau cùng một lúc.
 4. Apple Pencil: iPadOS tối ưu hóa cho việc sử dụng Apple Pencil. Điều này cung cấp tính năng chuyển đổi từ chữ viết tay sang chữ in. Đồng thời đồng bộ hóa với các ứng dụng vẽ và ghi chú khác.
 5. Tính năng Files: giúp quản lý các tệp và thư mục trên thiết bị một cách dễ dàng. Nó cho phép người dùng truy cập vào các tệp lưu trữ trên các dịch vụ đám mây.
 6. Tính năng Dark Mode: cho phép người dùng chuyển đổi sang chế độ nền tối. Đem lại khả năng giúp bảo vệ mắt và tiết kiệm pin.
 7. Tính năng Safari: Safari trên iPadOS cung cấp chế độ desktop. Điều đó cho phép người dùng trải nghiệm các trang web giống như trên máy tính.
 8. Tính năng Voice Control: giúp người dùng điều khiển iPad bằng giọng nói, bao gồm cả các lệnh tùy chỉnh.

Ngoài ra, iPadOS còn có các tính năng bảo mật và quản lý thiết bị, tương tự như iOS cho iPhone và iPod Touch.

Xem thêm: Mẹo để tạo và chỉnh sửa văn bản có phong cách trong Blender

iPadOS hiện tại là gì? 

Phiên bản mới nhất là iPadOS 16 . 

Các tính năng chính đi kèm với bản cập nhật này bao gồm:

 • khả năng gọi lại tin nhắn trong ứng dụng Tin nhắn
 • bảng trắng Freeform để cho phép cộng tác
 • khả năng thay đổi kích thước cửa sổ trong Trình quản lý sân khấu
 • nâng cấp AI cho trò chơi và ứng dụng thời tiết gốc (cuối cùng). 

iPadOS 16 ra mắt lần đầu vào tháng 10 năm 2022 và có sẵn để tải xuống trên nhiều dòng máy tính bảng của Apple, bao gồm iPad Pro M2 mới nhất , iPad Air 2022 , iPad Mini 6 và iPad (thế hệ thứ 10) . 

Khi nói đến các mẫu cũ hơn, bản cập nhật tương thích với tất cả các phiên bản của iPad Pro, iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên), iPad Mini (thế hệ thứ 5 trở lên) và iPad (thế hệ thứ 5 trở lên).

Xem thêm: Google Search Console: Phân tích giảm lượng truy cập

Kết Luận

iPadOS là hệ điều hành độc lập dành riêng cho iPad của Apple, cho phép người dùng tận dụng tối đa các tính năng đặc biệt của iPad. iPadOS có nhiều điểm đặc biệt như khả năng sử dụng bút Apple Pencil để viết và vẽ trên màn hình, tích hợp tính năng đa nhiệm và cải tiến giao diện để phù hợp với iPad.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn