Hosting và cách thức hoạt động của nó

18/05/2023 lúc 08:59

Bạn nghe nhiều người nói về host, bạn đang cần một host nhưng vẫn chưa hiểu rõ về hosting. Đây sẽ là bài viết dành cho bạn, bài đọc sẽ giải thích tất tần tật. Về hosting và cách thức hoạt động của host trong thời đại 4.0 hiện nay, host có vai trò quan trọng. Không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn giúp ích rất nhiều cho cá nhân người dùng.

Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho phép các cá nhân. Tổ chức có thể xuất bản website hay các ứng dụng web lên trên môi trường internet một cách dễ dàng. Là không gian lưu trữ trên máy chủ (web server) được cài đặt để chứa các nội dung trên website. Dịch vụ internet như là WWW (world wide web), FTP (giao thức truyền file ) hay dịch vụ Mail…

Hosting là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì Website là ngôi nhà. Tên miền là tên cửa hàng thì hosting chính là mảnh đất để xây dựng ngôi nhà trên đó. Nếu không có hosting thì website sẽ không thể hoạt động được. Vì vậy, để một website có thể hoạt động. Duy trì liên tục 24/7 thì việc sử dụng các dịch vụ hosting là vô cùng quan trọng. 

Các nhà cung cấp hosting sẽ chịu mọi trách nhiệm và đảm bảo rằng các server luôn hoạt động liên tục, tránh gián đoạn.

Những tính năng phổ biến của các gói hosting bao gồm:

 1. Khả năng đăng ký tên miền: Các nhà cung cấp hosting thường cho phép khách hàng. Đăng ký tên miền để sử dụng cho trang web của mình.
 2. Khả năng cài đặt phần mềm: Các gói hosting cho phép người dùng cài đặt các phần mềm như. WordPress, Drupal, hoặc Joomla để quản lý trang web của họ.
 3. Khả năng tạo email: Các gói hosting thường cung cấp chức năng tạo email. Để người dùng có thể sử dụng email chuyên nghiệp liên quan đến trang web của mình.
 4. Băng thông. Đây là tài nguyên quan trọng cho phép khách hàng truy cập và tải xuống dữ liệu từ trang web của họ. Các hosting khác nhau có các tài nguyên băng thông khác nhau để phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Khi khách hàng đăng ký một gói hosting. Nhà cung cấp hosting sẽ cung cấp thông tin để khách hàng có thể truy cập vào không gian lưu trữ của họ. Khách hàng sau đó có thể tải lên trang web hoặc ứng dụng của họ lên không gian lưu trữ này. Và cấu hình tên miền để trang web của họ có thể được truy cập qua Internet.

Khi người dùng truy cập vào trang web, trình duyệt của họ sẽ tạo yêu cầu tới máy chủ chứa trang web này. Máy chủ sẽ xử lý yêu cầu này, và gửi trang web về cho trình duyệt của người dùng. Quá trình này được gọi là “truy cập web”. Và liên quan đến việc truyền tải dữ liệu qua mạng từ máy chủ đến trình duyệt.

Hosting và cách thức hoạt động:

Hosting là một dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ trên máy chủ (server). Cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu, tệp tin, ứng dụng và các tài nguyên trên internet.

Các bước cơ bản hosting và cách thức hoạt động như sau:

 1. Người dùng đăng ký và đăng nhập vào tài khoản của mình trên dịch vụ hosting.
 2. Người dùng tạo và tải lên các tệp tin và ứng dụng của mình lên máy chủ. Thông qua giao diện quản trị web hoặc các công cụ như FTP (File Transfer Protocol).
 3. Máy chủ lưu trữ các tệp tin và ứng dụng của người dùng trên đó. Và phục vụ nội dung khi có yêu cầu từ người dùng.
 4. Khi người dùng truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của họ, yêu cầu sẽ được gửi đến máy chủ.
 5. Máy chủ xử lý yêu cầu, truy xuất nội dung tương ứng từ các tệp tin, ứng dụng lưu trữ trên máy chủ.
 6. Nội dung được truyền tải từ máy chủ đến trình duyệt web của người dùng qua internet.
 7. Trình duyệt web hiển thị nội dung cho người dùng.

Hosting và cách thức hoạt động còn cung cấp các tính năng quản trị như quản lý tài khoản. Quản lý tệp tin, cài đặt ứng dụng và dịch vụ, sao lưu dữ liệu và bảo mật cho người dùng. Các dịch vụ hosting thường cung cấp một loạt các gói hosting khác nhau với các tính năng. Và giá cả khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Các loại hosting phổ biến hiện nay

Dựa vào những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Các nhà cung cấp đưa ra cho người dùng các loại hosting phổ biến sau:

Cloud hosting

Hiện đang là loại hosting được tin dùng và ưa chuộng nhất trên thị trường. Bởi đó là dịch vụ được vận hành theo hiệu ứng đám mây.

Một trong những nền tảng hosting phổ biến hiện nay – Cloud Hosting

Tức là dịch vụ này sẽ đặt website của bạn trên Cloud, sau đó tập hợp các server và phân phối các file. Dữ liệu lên website của bạn bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa VPS hosting. Dịch vụ này sẽ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các hoạt động của website khi có bất cứ vấn đề gì.

Dedicated hosting

Là một giải pháp tiêu tốn khá nhiều chi phí bởi doanh nghiệp sẽ phải thuê hoặc mua riêng một máy chủ vật lý. Bao gồm server, đường truyền, và các cơ sở vật chất để vận hành máy chủ.

Tuy nhiên, toàn bộ server đó sẽ là của riêng bạn, bạn có thể toàn quyền sử dụng nó. Cấu hình nó và tạo một môi trường linh hoạt, cài đặt hệ điều hành tùy theo ý của bạn.

Để sử dụng Dedicated Hosting một cách linh hoạt bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu kinh nghiệm quản lý server.

VPS Hosting

Hosting này có điểm tương đồng với Shared Hosting bởi tính chia sẻ server với người dùng khác. Tuy nhiên, VPS lại vượt trội hơn hẳn so với Shared Hosting vì các nhà cung cấp sẽ phân chia vùng server. Tạo cho bạn một không gian server riêng biệt. Các vi mạch xử lý và bộ nhớ riêng giúp bạn xử lý những vấn đề của cá nhân bạn.

VPS hosting

Loại hình thức này vô cùng phù hợp với những doanh nghiệp vừa cũng như các website. Đang trên đà phát triển nhanh chóng tuy nhiên để có thể sử dụng được dịch vụ này. Bạn phải có kiến thức kỹ thuật và quản trị server.

Shared hosting

Là một sự lựa chọn hàng đầu cho các blog cá nhân. Các doanh nghiệp nhỏ để quảng bá hình ảnh các sản phẩm mới. Đây là một dịch vụ chia sẻ tài nguyên cho các website khác nhau tiết kiệm nhất. Nhưng cũng kém nhất so với các loại hosting trong hiệu năng hệ thống.

Bởi những tài nguyên chưa sử dụng đến có thể sẽ bị các website khác chiếm hữu vì bạn không có quyền quản trị nó.

WordPress hosting

Đây là hosting được thiết lập dành riêng cho người quản trị website WordPress. Có khả năng tự thiết kế website cho riêng mình, mà trên đó nó đã được cấu hình WordPress riêng biệt.

WordPress hosting

Vì có tính năng của WordPress nên Hosting này sẽ giúp bạn tải các file dữ liệu. Hay chạy website một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Dù giá thành rẻ và dễ sử dụng, nhưng vì nó được thiết kế riêng cho WordPress. Nên khi bạn host nhiều website trên server mà không phải wordpress thì sẽ gặp một số vấn đề khó giải quyết.

Mua và đăng ký hosting ở đâu? 

Vì nhu cầu mua Hosting của khách hàng ngày càng cao. Nên đã có hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ Hosting chuyên nghiệp với số lượng nhà cung cấp lớn như vậy. Thì việc mua hosting tốt cũng trở lên khó khăn với nhiều người dùng.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của IDConline. Bạn nên chọn mua Hosting ở các nhà cung cấp có chuyên môn và đặc biệt có nhiều trải nghiệm. Kinh nghiệm trong nhiều năm thuộc lĩnh vực Hosting.

Mua và đăng ký hosting ở đâu? 

Vậy bạn đã biết đăng ký Hosting ở đâu chưa? Lướt tiếp xuống dưới nhé để tìm hiểu 4 bước cơ bản nhé!!

 • Bước 1: Chọn một gói Hosting phù hợp với nhu cầu của bạn
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký Hosting (một tháng, một năm hoặc từng năm. Nhưng thời gian duy trì Hosting càng lâu thì giá thành càng rẻ)
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và thanh toán gói Hosting bạn đăng ký
 • Bước 4: Sau khi thanh toán, nhà cung cấp sẽ gửi thông báo qua gmail. Gọi điện trực tiếp để xác nhận thông tin tài khoản và cách kích hoạt Hosting.

Có lẽ, với những thông tin mà bên IDConline đưa ra, bạn cũng đã hiểu rõ được các kiến thức. Các kênh dữ liệu cần thiết về Hosting để áp dụng vào đời sống thực tiễn. Hy vọng qua đó các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một gói Hosting phù hợp.