Học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương 10000$/tháng?

25/04/2023 lúc 09:17

Việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình tương tự như việc lựa chọn một ngôn ngữ để nói. Mỗi ngôn ngữ sẽ đưa bạn đi trên một con đường khác nhau với những cơ hội và trải nghiệm chuyên nghiệp độc đáo và cũng sẽ cung cấp cho bạn những lý do khác nhau để khoe khả năng của mình tại các buổi tiệc. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến và lựa chọn một trong số đó đúng với mục đích của bạn là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu ngôn ngữ nào phù hợp nhất với mục đích của bạn.

Xem thêm: Các Khóa Học Coding Bootcamp Có Giá Trị Không ?

Tại sao có các ngôn ngữ lập trình khác nhau?

Các ngôn ngữ lập trình có các mức độ ‘trừu tượng’ khác nhau. Điều này có ảnh hưởng đến cách mà chúng ta lập trình. Nếu muốn lập trình CPU ở mức độ cực kỳ chi tiết. Chúng ta cần phải sử dụng một ngôn ngữ ‘low-level’ như Assembly. Tuy nhiên, lập trình bằng Assembly sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu muốn viết phần mềm thực sự và hữu ích.

Để giải quyết vấn đề này, các ngôn ngữ lập trình ‘high-level’ đã được phát triển để đảm nhận các công việc nhàm chán. Như quản lý bộ nhớ và các quy trình xử lý khác ở phía sau. Chúng cho phép lập trình viên chỉ viết mã nguồn thực hiện những điều cần thiết mà không cần phải quan tâm đến các chi tiết về bộ nhớ và xử lý.

Những năm qua, đã có nhiều ngôn ngữ ‘high-level’ mới được phát triển để phù hợp với các nhiệm vụ tính toán khác nhau. Ví dụ, PHP được sử dụng để viết các trang web thông minh. Ngôn ngữ Swift của Apple được sử dụng để viết các ứng dụng cơ bản. Nó có thể biến các khối xây dựng khác nhau trên màn hình thành các khối Lego để mã nguồn có thể ghép lại một cách dễ dàng.

Xem thêm: Coding và Programming: Đâu là sự khác biệt

Tôi hoàn toàn là người mới bắt đầu, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn bắt đầu học từ đầu, một nơi tuyệt vời để bắt đầu là với Python. Nó rất dễ hiểu và sẽ giúp bạn học được nhiều khái niệm và ý tưởng cốt lõi được tìm thấy trong mọi ngôn ngữ, bao gồm luận lý có điều kiện, vòng lặp và sự khác biệt giữa chuỗi, số nguyên và boolean.

Python cũng được hỗ trợ rất tốt và có thể chạy trên hầu hết mọi thứ. Nó được tích hợp sẵn trong MacOS và có thể dễ dàng cài đặt từ Microsoft Store trên Windows. Ngoài ra còn có vô số plugin dễ sử dụng giúp bạn kết nối với cơ sở dữ liệu, thao tác dữ liệu, tạo đồ họa và làm bất cứ điều gì mà bạn muốn làm.

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất để tạo ứng dụng?

Tùy thuộc vào nền tảng mà bạn đang sử dụng và mục tiêu phát triển của bạn. Ngôn ngữ lập trình tốt nhất sẽ giúp bạn triển khai dự án dễ dàng hơn. Ví dụ, Apple’s Swift là lựa chọn tốt để phát triển các ứng dụng đơn giản trên các sản phẩm của Apple từ Mac, iPad đến iPhone. Nếu bạn đang tạo ứng dụng cho Android, Kotlin là ngôn ngữ mà bạn nên tìm hiểu.

Nếu bạn muốn phát triển một ứng dụng đa nền tảng, các công cụ và nền tảng cầu nối khoảng cách giữa các nền tảng. Ví dụ, React Native là một công cụ hoạt động tương tự như JavaScript. Nó giúp bạn viết mã một lần và tạo ứng dụng cho cả iOS và Android.

Xem thêm: Sự khác biệt chính giữa Frontend và Backend

Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cho AI và khoa học dữ liệu?

Nếu bạn muốn khám phá lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu đang thịnh hành. Thì việc bắt đầu với Python là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Python có rất nhiều plugin cho khoa học dữ liệu và được thiết kế để xử lý và hiển thị dữ liệu một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi sâu hơn. Hãy tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình chuyên dụng cho thống kê, gọi là R. Điều đó sẽ giúp bạn xử lý được các phép tính phức tạp hơn.

Xem thêm: Muốn chinh phục lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hãy học Python

Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất để tạo trò chơi?

Bắt đầu phát triển game là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, điểm khởi đầu tốt nhất không phải là tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình mà là các engine game. Ví dụ, Unity và Unreal là hai trong số các engine game chính mà hiện nay nhiều game được phát triển bằng. Các engine này có thể giúp cho việc phát triển game trở nên đơn giản hoặc phức tạp đến mức gây choáng ngợp.

Tuy nhiên, cuối cùng, để thực sự vận dụng tốt phát triển game. Bạn sẽ cần nền tảng vững chắc về ngôn ngữ lập trình C++. Nếu bạn mới bắt đầu với lập trình, có thể bắt đầu với một ngôn ngữ dễ tiếp cận hơn.

Phần cứng tốt nhất để viết mã là gì?

Việc chọn một chiếc máy tính phù hợp cho lập trình không có một câu trả lời chính xác. Điều đó phụ thuộc vào tình huống của từng người. Nếu bạn có nhu cầu lập trình ứng dụng cho iPhone hoặc iPad. Bạn cần sử dụng một chiếc Mac để truy cập vào các công cụ phát triển của Apple. Trong khi đó, nếu bạn muốn viết mã và xử lý lượng dữ liệu lớn. Bạn cần sử dụng một chiếc máy tính có GPU mạnh để tiết kiệm thời gian xử lý.

Đối với các nhiệm vụ lập trình cơ bản. Một chiếc máy tính có cấu hình thấp cũng có thể đáp ứng được yêu cầu. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc với Python hoặc một ngôn ngữ kịch bản web như JavaScript hoặc PHP. Bất kỳ máy tính nào hiện đại có thể xử lý được. Nếu bạn không ngại phải cài đặt các công cụ phát triển cụ thể, thì thậm chí còn có thể sử dụng một chiếc Chromebook.

Xem thêm: Dịch vụ Cloud là gì ?

Sử dụng máy ảo để viết mã

Một thói quen tốt khi viết mã là chạy mã trên một máy tính khác, không phải máy tính chính của bạn. Điều này giúp tránh mất mát máy tính nếu như mã của bạn vô tình xóa các tệp hệ thống quan trọng hoặc gây ra các vấn đề khác. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng một thiết bị phụ như Raspberry Pi hoặc Intel NUC để lưu trữ và chạy mã của bạn. Nếu xảy ra vấn đề gì, bạn có thể xóa bộ nhớ và bắt đầu lại từ đầu.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể viết mã và thực hiện các công việc khác trên máy tính chính của bạn. Chỉ cần lưu các tệp và kết nối với máy tính khác từ xa qua mạng cục bộ. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể sử dụng Amazon Web Services để tạo một phiên bản “EC2”. Nó tương tự như một máy tính Linux ảo trên đám mây. Với các tùy chọn cấu hình thấp, chi phí chỉ vài chục nghìn mỗi tháng và nếu bạn gặp sự cố gì. Bạn có thể đóng phiên bản đó và mở một phiên bản mới để bắt đầu lại.

Xem thêmTOP 5 dịch vụ VPS free (VPS miễn phí) – Bạn đã biết?

Ngôn ngữ nào sẽ kiếm được nhiều tiền nhất cho tôi?

Xét theo ITJobsWatch, ngôn ngữ có mức lương cao nhất là Korn Shell. Đây là một ngôn ngữ hiếm và khá cổ điển được thiết kế để tương tác với hệ thống UNIX. Nó được cho là sẽ kiếm được mức lương hàng năm khoảng 142.000 đô la (£115.000).

Tuy nhiên, chúng tôi có thể không khuyến khích bạn tập trung để cố gắng nắm bắt nó. Vì nó không được sử dụng rộng rãi. Đối với các công việc lập trình chủ yếu hơn. Một kỹ sư Java điển hình có thể kiếm được mức lương hàng năm khoảng 94.000 đô la (£76.000). Trong khi đó mức lương cho một lập trình viên Python là khoảng 90.000 đô la (£72.500).

Nếu bạn muốn trở nên khác biệt hơn một chút. Go và Rust đều là những ngôn ngữ cần cho với mức lương hàng năm ấn tượng. Go, thường được sử dụng cho xử lý dữ liệu hoặc phát triển web backend. Nó sẽ mang lại cho bạn mức lương trung bình là 99.000 đô la (£80.000). Và Rust, thường được sử dụng để viết phần mềm chạy trên các hệ thống nhúng nơi hiệu suất là yếu tố quan trọng. Nó có thể giúp bạn kiếm được 108.000 đô la (£87.500).

Xem Thêm: Top 15 ngôn ngữ Backend hàng đầu cho năm 2023

Kết Luận

Tóm lại, quyết định lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp là điều rất quan trọng đối với những ai muốn học lập trình. Việc chọn ngôn ngữ phụ thuộc vào mục đích và mức độ kinh nghiệm của bạn. Nên bắt đầu bằng một ngôn ngữ dễ học và phổ biến, để có thể tiếp cận nhanh chóng với các khái niệm cơ bản của lập trình. Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng đến một mục tiêu cụ thể hoặc muốn tìm hiểu một lĩnh vực lập trình đặc biệt, hãy nghiên cứu và chọn ngôn ngữ phù hợp nhất để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả của việc học.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn