GPT-4 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

04/05/2023 lúc 14:40

OpenAI đã tiết lộ mô hình ngôn ngữ mới nhất và có khả năng nhất của mình. Và nó là ChatGPT phiên bản GPT-4. Dưới đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

GPT-4 là gì?

GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ của OpenAI. Phiên bản trước đó, GPT 3.5, đã cung cấp sức mạnh cho ChatGPT. Chatbot được yêu thích rộng rãi của công ty khi được ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

GPT viết tắt của Generative Pre-trained Transformer (GPT). Một loại mô hình ngôn ngữ sử dụng học sâu để tạo ra văn bản tương tác giống con người.

GPT-4 có thể làm gì?

Vì GPT-4 là một mô hình đa phương thể lớn (tập trung vào đa phương thể). Nó có thể chấp nhận cả đầu vào văn bản và hình ảnh và đưa ra văn bản tương tác giống con người.

Ví dụ, với GPT-4, bạn có thể tải lên một bảng tính và nó sẽ có thể quét và đưa ra các câu trả lời cho các câu hỏi. Nó cũng có thể đọc một biểu đồ bạn tải lên và thực hiện tính toán dựa trên dữ liệu được trình bày.

Các khả năng trí tuệ cũng được cải thiện hơn trong mô hình này, vượt trội hơn so với GPT-3.5 trong một loạt các kỳ thi mô phỏng. Điều đó được thấy trong biểu đồ dưới đây.

Xem thêm: Cách dùng ChatGPT để viết code một cách hoàn hảo

Khi nào GPT-4 ra mắt?

GPT-4 đã được OpenAI công bố vào ngày 14 tháng 3 năm 2023. Gần bốn tháng sau khi công ty ra mắt ChatGPT cho công chúng vào cuối tháng 11 năm 2022.

Tôi có thể truy cập GPT-4 tại đâu?

Hiện tại, OpenAI vẫn chưa công bố khả năng đầu vào hình ảnh của GPT-4 thông qua bất kỳ nền tảng nào do công ty nghiên cứu đang hợp tác với một đối tác duy nhất để bắt đầu. Tuy nhiên, có cách để truy cập vào khả năng đầu vào văn bản của GPT-4.

Cách duy nhất để truy cập vào khả năng đầu vào văn bản thông qua OpenAI là thông qua việc đăng ký dịch vụ ChatGPT Plus. Nó cho người đăng ký truy cập vào mô hình ngôn ngữ với giá 20 đô la một tháng. Tuy nhiên, ngay cả qua đăng ký này, sẽ có giới hạn người dùng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không thể truy cập vào nó bất cứ lúc nào bạn muốn. Hãy cân nhắc điều đó trước khi đầu tư.

Tuy nhiên, có một cách miễn phí để truy cập vào khả năng văn bản của GPT-4 và đó là sử dụng Bing Chat.

Ngày GPT-4 được OpenAI công bố, Microsoft cho biết chatbot của riêng mình – Bing Chat – đã chạy trên GPT-4 kể từ khi được ra mắt năm ngoái. Bing Chat là miễn phí nhưng yêu cầu đăng ký thông qua danh sách chờ.

Xem thêm: Cách sử dụng ChatGPT để tạo ra một ứng dụng – Bạn có biết?

BingChat là gì?

Bing Chat là chatbot của Microsoft, chạy trên mô hình LLM tiên tiến nhất của OpenAI – GPT-4. Theo Yusuf Mehdi, phó chủ tịch tập đoàn và giám đốc tiếp thị chính cho người tiêu dùng của Microsoft, trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt, đã có 45 triệu cuộc trò chuyện trên nền tảng và số lượng người dùng hàng ngày đạt 100 triệu.

Sự phổ biến của chatbot này xuất phát từ việc nó có khả năng tương tự như ChatGPT nhưng có đầy đủ quyền truy cập vào internet. Điều mà ChatGPT không có. Công chúng có thể sử dụng nó bằng cách đăng ký vào danh sách chờ để được cấp quyền truy cập.

GPT-4 có sẵn chứ?

Vâng, GPT-4 hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển thông qua danh sách chờ.

Danh sách chờ yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về cách bạn dự định sử dụng GPT-4. Chẳng hạn như xây dựng một sản phẩm mới, tích hợp vào một sản phẩm hiện có, nghiên cứu học thuật hoặc chỉ đơn giản là khám phá khả năng của mô hình. Biểu mẫu cũng yêu cầu bạn chia sẻ ý tưởng cụ thể mà bạn có về việc sử dụng GPT-4.

Mô hình mà ChatGPT đang sử dụng hiện tại?

ChatGPT được cung cấp bởi GPT-3.5, giới hạn chatbot chỉ cho phép nhập và xuất dữ liệu dưới dạng văn bản

Xem thêm: Giả mạo ChatGPT để chiếm đoạt tài khoản – Hãy cẩn thận

Sự khác biệt giữa hai phiên bản GPT-3.5 và GPT-4?

Sự khác biệt chính giữa hai mô hình là vì GPT-4 là multimodal. Nó có thể sử dụng cả đầu vào hình ảnh và văn bản. Trong khi GPT-3.5 chỉ có thể xử lý đầu vào văn bản.

Theo OpenAI, sự khác biệt giữa GPT-3.5 và GPT-4 sẽ là “tinh tế” trong các cuộc trò chuyện thông thường. Tuy nhiên, mô hình mới sẽ có khả năng đáng tin cậy, sáng tạo hơn và thậm chí còn thông minh hơn, như đã thấy ở hiệu suất cao hơn trên các bài kiểm tra chuẩn được nêu trên.

GPT-4 vẫn có thể trả lời sai?

Có, GPT-4 có xu hướng gặp các giới hạn tương tự như các mô hình GPT trước đó. OpenAI thậm chí nói rằng mô hình này “không hoàn toàn đáng tin cậy (nó “nhìn thấy” những sự thật sai lệch và gây ra lỗi suy luận)”. Mặc dù có cảnh báo này, OpenAI nói rằng GPT-4 hiếm khi gặp hiện tượng “nhìn thấy” (hallucinate) hơn so với các mô hình trước đó, với GPT-4 đạt được số điểm cao hơn 40% so với GPT-3.5 trong một đánh giá sự thật phản đối nội bộ. Biểu đồ được bao gồm bên dưới.

Xem thêm: Machine learning là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Kết Luận

Tổng kết lại, GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ của OpenAI, với khả năng xử lý đa phương tiện và cải tiến vượt trội so với phiên bản trước đó, GPT-3.5. GPT-4 cho phép xử lý cả đầu vào hình ảnh và văn bản, mở rộng khả năng sử dụng của nó so với ChatGPT chỉ có thể xử lý văn bản. Mặc dù GPT-4 còn tồn tại một số hạn chế, nhưng nó đánh giá cao hơn trong đánh giá kiểm tra so với GPT-3.5.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn