Giữa Shared hosting và VPS, bạn nên chọn giải pháp nào?

27/10/2020 lúc 14:40

Để khởi chạy một website riêng, bạn sẽ cần một tên miền và một web hosting. Tên miền có thể hiểu đơn giản là địa chỉ mà mọi người sẽ sử dụng để tìm kiếm web của bạn trên internet. Còn web hosting là không gian lưu trữ dữ liệu của website. Ở đây chúng ta bàn tới khía cạnh thứ hai – web hosting. Có rất nhiều dịch vụ hosting khác nhau trên thị trường cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã có đủ kiến thức về chúng để có thể đánh giá và lựa chọn một loại phù hợp nhất với mình? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt 2 dịch vụ phổ biến nhất là Shared hosting và VPS hosting.

Tổng quan về VPS hosting và Shared hosting

VPS Hosting

VPS (Virtual Private Server)  hay còn gọi là máy chủ riêng ảo, được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau và chúng có bản chất tương tự như dedicated server. Tài nguyên trên VPS được chia sẻ một cách riêng biệt từ máy chủ trung tâm mà tạo ra nó. Máy chủ ảo VPS ra đời là thành quả kết hợp những ưu điểm của máy chủ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng. Nó có tài nguyên rộng hơn máy chủ chia sẻ và chi phí rẻ hơn máy chủ chuyên dụng. 

So sánh VPS Hosting và Shared Hosting
So sánh VPS Hosting và Shared Hosting

Shared hosting

Shared hosting hay còn là máy chủ chia sẻ là một dịch vụ lưu trữ website, là nơi chứa đồng thời một lúc nhiều trnag web trên cùng một hệ thống máy chủ được kết nối với mạng Internet. Các tài khoản máy chủ sử dụng chung tài nguyên được chia sẻ từ một server vật lý xác định (theo như đúng tên gọi của nó). Shared hosting khá phổ biến đối với những website nhỏ, website cá nhân hay website chạy duy trì lượng khách truy cập thấp.

Phân biệt VPS hosting và Shared hosting


VPS Hosting

Shared Hosting
Tài nguyênMỗi VPS có tính năng như một máy chủ riêng biệt, lượng tài nguyên trên VPS nhiều hơn nhiều lần so với máy chủ chia sẻ.Hơn nữa, mỗi tài khoản người dùng sẽ được nhận một lượng tài nguyên cố định, và họ không phải chia sẻ tài nguyên đó với bất kì ai khác.Tất cả các website được lưu trữ trên hệ thống phải dùng chung một nguồn tài  nguyên được chia sẻ từ máy chủ, gây nên hạn chế về tài nguyên và hiệu suất hoạt động không đồng đều.
Hiệu năngNgười dùng có quyền can thiệp sâu vào hệ thống trung tâm server do nó chạy trên nền tảng máy chủ vật lý.Máy chủ ảo chịu được lượng truy cập lớn cùng một lúc, có tốc độ xử lý thông tin và chịu tải cao.Ngược lại với VPS, người dùng không có quyền truy cập sâu vào hệ thống. Tài nguyên bị hạn chế khi website có lượng traffic lớn.Hiệu suất và tốc độ xử lý dữ liệu bị ảnh hưởng bởi các website khác trong cùng hạ tầng => phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ, website chưa phát triển.
Khả năng mở rộngCó thể nâng cấp mở rộng tài nguyên khi nhu cầu tăng lên.Khả năng mở rộng hạn chế vì phải chia sẻ tài nguyên với nhiều user khác.Trang web của bạn có thể bị ngừng hoạt động nếu sử dụng tài nguyên vượt quá mức giới hạn của Shared hosting.
Chi phíTuy có cao hơn máy chủ chia sẻ nhưng xét về mặt bằng chung thì chi phí cho VPS là vừa phải, phù hợp với ngân sách của những doanh nghiệp vừa và nhỏ, website có lượng truy cập lớn và đòi hỏi sự tính an ninh dữ liệu cao.Đây là loại hình máy chủ có chi phí rẻ nhất, sẽ là một lựa chọn tiết kiệm cho những cá nhân, đơn vị có nhu cầu lưu trữ ở mức độ trung bình thấp.
Quản trịBạn có thể toàn quyền quản lý root và khởi động lại hệ thống bất cứ thời điểm nào, sử dụng như một máy tính chuyên dụng.Tuy nhiên, VPS đòi hỏi ở người dùng phải có kỹ năng quản trị cũng như kiến thức kỹ thuật về nó.Việc quản trị shared hosting là vô cùng dễ dàng, nó không đòi hỏi bạn quá nhiều kỹ năng, mà chỉ sử dụng vài thao tác nhỏ.

Nên chọn VPS hosting hay Shared hosting?

Như chúng tôi đã tổng kết đánh giá ở bảng trên, không thể kết luận loại nào là thực sự vượt trội hơn loại nào mà phải xem xét đến mục đích, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mỗi người. VPS phù hợp những doanh nghiệp vừa và nhỏ, website có lượng truy cập lớn và đòi hỏi hiệu năng bảo mật cao. Còn Shared hosting là một lựa chọn phù hợp cho những website có lượng truy cập ở mức trung bình thấp, không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên hay sự bảo mật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thuê mua 2 loại hình server trên, mời bạn xem thêm tại IDC Online !