Giới thiệu chung về server vật lý

07/10/2020 lúc 19:29

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý hay còn gọi tắt là máy chủ (server) là một máy tính được kết nối Internet, hoặc một mạng máy tính có những tính năng cấu hình và tính chất khác nhau, lớn hơn CPU, có IP tĩnh, dùng hệ điều hành riêng và hiệu suất xử lý cao. Máy chủ là trung tâm kết nối các máy tính trong một công ty, tổ chức, cơ quan,… Có thể hiểu rằng, máy chủ vật lý là một CPU được kết nối mạng Internet, có công suất lớn, tính năng đa dạng, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

Máy chủ vật lý là gì
Máy chủ vật lý là gì

Với tốc độ phát triển như “vũ bão” của công nghệ thông tin thì việc lưu trữ và kết nối dữ liệu là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết và nhu cầu của nó thì ngày càng cao. Một máy tính thông thường không thể thực hiện hoàn hảo được nhiệm vụ ấy. Vì thế mà máy chủ ra đời, trên đó sẽ được cài đặt các phần mềm phục vụ cho các CPU khác có thể truy cập. Muốn vận hành bất cứ loại dịch vụ nào trên Internet đều phải thông qua một server. 

Các loại máy chủ vật lý

Tùy theo nhu cầu và tính năng, máy chủ có thể được chia làm 3 loại cơ bản sau:

  • Máy chủ riêng (Dedicated Server): là một máy chủ chạy với phần cứng và các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng riêng biệt (HDD, CPU, RAM, Card mạng,…), hoạt động như một máy tính thông thường. Cấu hình và công suất của server đều phụ thuộc vào phần cứng của nó. Vậy nên việc nâng cấp đòi hỏi phải nâng cấp phần cứng.
  • VPS ( Virtual Private Server): VPS là dạng máy chủ sử dụng công nghệ ảo hóa VMWare để ảo hóa dữ liệu, được hình thành dựa trên việc phân chia tài nguyên trên máy chủ ban đầu thành các phần khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng hệt như một máy chủ riêng, nhưng tài nguyên sử dụng là máy chủ ban đầu, và tài nguyên của VPS có tính sở hữu, riêng tư. Việc nâng cấp hệ thống máy chủ ảo có thể được thực hiện dễ dàng thông qua phần mềm quản lý hệ thống và bị ràng buộc bởi thông số của server vật lý ban đầu.
  • Máy chủ đám mây (Cloud Server):  là một dạng máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau nằm trên cùng một hệ thống, có hệ thống lưu trữ SAN và tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng giúp máy chủ hoạt động nhanh và ổn định, không lag hay gặp thời gian chết. Cloud server sử dụng công nghệ quản lý tài nguyên Cloud Storage. Nó có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội hơn hai mô hình phía trên. Máy chủ đám mây có thể dễ dàng nâng cấp các thiết bị trong quá trình sử dụng mà không làm gián đoạn hoạt động của server.

Lợi ích của việc thuê máy chủ vật lý

Máy chủ là một thứ không thể không có đối với doanh nghiệp có website riêng. Tuy nhiên, việc đầu tư mua máy chủ riêng tại một tổ chức, doanh nghiệp thực chất vô cùng tốn kém và cũng phức tạp. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có số vốn đủ lớn thì để có thể sở hữu một hệ thống máy chủ riêng hoàn hảo là một việc bất khả thi. Vì không những phải chi một số tiền rất lớn cho việc đầu tư mua mà còn cho cả cho quá trình vận hành hệ thống.

Lợi ích của việc thuê máy chủ vật lí
Lợi ích của việc thuê máy chủ vật lí

Nhằm giải quyết được vấn đề đó, dịch vụ thuê máy chủ ra đời. Đây chính là một hướng đi sáng suốt, vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt mà lại tiết kiệm chi phí. Một số lợi ích mà dịch vụ thuê server vật lý có thể kể đến như: 

  • Có thể lưu trữ và xử lý một lượng tài nguyên khổng lồ, giải phóng băng thông đảm bảo cho lưu lượng truy cập đủ lớn
  • Chi phí tiết kiệm tối ưu, khi tạo thêm nhiều site sẽ không mất thêm chi phí
  •  Việc quản trị, vận hành hệ thống là dễ dàng, thông qua trình duyệt web 
  • Máy chủ thường là những máy chuyên dụng, mỗi máy thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ riêng biệt và đôi khi một máy có thể xử lý được nhiều chương trình cùng lúc
  • Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về sự ổn định và hiệu suất hoạt động mạnh mẽ của server cũng như các vấn đề về bảo mật

Đúc kết lại, ta có thể nói rằng máy chủ chính là nền tảng của mọi dịch vụ trên Internet. Không có nó thì các website của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ không thể nào hoạt động được. Hiện nay, loại hình dịch vụ cho thuê server vật lý được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn nằm trong số những đối tượng ấy, thì chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín tại Hà Nội – Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC.

IDC cam kết cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ riêng đạt chuẩn quốc tế với thành phần chính làm Máy chủ từ IBM, Dell, HP, Cisco… , đặt trong Trung tâm dữ liệu Tier 3, máy chủ sử dụng độc lập với hiệu năng vượt trội, băng thông riêng, bảo mật, an toàn. Hãy đăng kí ngay tại website : idconline.vn để cập nhật thông tin các gói dịch vụ cũng nhận các chương trình ưu đãi mới.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !