Giải pháp Private Cloud là gì?

11/10/2020 lúc 15:40

Bạn có biết giải pháp Private Cloud là gì không?

Private Cloud là một trong ba mô hình điện toán đám mây đang được các tổ chức, doanh nghiệp rất ưu chuộng hiện nay. Nó đem lại rất nhiều lợi ích nổi bật cho các doanh nghiệp khi sử dụng trong việc lưu trữ dữ liệu website. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về mô hình siêu hot này thì hãy tham khảo ngay trong bài viết sau đây để có thể áp dụng giải pháp Private Cloud một cách tốt nhất cho công việc của mình nhé.

Tất tần tật về giải pháp Private Cloud

Khái niệm Private Cloud là gì?

Cloud Computing (hay còn được gọi là điện toán đám mây) có 4 mô hình dịch vụ, và một trong những mô hình có độ bảo mật cao nhất đó là Private Cloud

Private Cloud là một mô hình điện toán đám mây được cung cấp cho chỉ 1 khách hàng duy nhất, nên nó còn được gọi là đám mây nội bộ. Mô hình này sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của các công ty, doanh nghiệp và tồn tại bên trong tường lửa của công ty hay doanh nghiệp đó. 

Đối tượng sử dụng của mô hình này là các doanh nghiệp đang muốn tối ưu hóa hạ tầng công nghệ thông tin để sử dụng trong nội bộ và dễ dàng quản lý.

Private Cloud là gì ?
Private Cloud là gì ?

Ưu nhược điểm của hình thức Private Cloud

Về cơ bản thì Private Cloud là một mô hình Cloud Computing nên nó cũng sở hữu mọi lợi ích vượt trội của một mô hình điện toán đám mây như hiệu suất, tính ổn định, độ bảo mật, khả năng mở rộng linh hoạt, … 

Ngoài ra thì Private còn có những ưu, nhược điểm như:

Lợi thế 

  • Chủ động và dễ dàng kiểm soát: Với Private Cloud, khách hàng sẽ có toàn quyền sử dụng và quản lý hệ thống của mình, giúp bạn có thể kiểm soát tốt hơn những dữ liệu và cơ sở hạ tầng của mình vì chỉ những người trong nội bộ tổ chức mới có thể truy cập vào.
  • Tùy chỉnh hạ tầng: Bạn hoàn toàn có thể chọn một cơ sở hạ tầng phù hợp hoặc xây dựng, nâng cấp, quản lý, … tùy theo mục đích sử dụng và kế hoạch của riêng mình mà không bị ảnh hưởng hay trở ngại bởi bất cứ điều gì. 
  • Bảo mật tốt và quyền riêng tư: Private Cloud có nghĩa những máy chủ ảo dùng riêng vì vậy mà tất cả dữ liệu được lưu trữ và quản lý trên các máy chủ này ngoài những người trong nội bộ ra thì không ai khác có thể truy cập vào được. Do đó Private Cloud có độ bảo mật tốt hơn hẳn những hình thức khác.
  • Khả dụng về địa lý: Nếu công ty bạn là một công ty đa quốc gia với nhiều cơ sở tại nhiều nước trên thế giới thì Private Cloud sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất. Vì mỗi quốc gia sẽ có những chính sách khác nhau vì thế nên Private Cloud sẽ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc “thích nghi” với nơi đó.

Hạn chế

  • Khá tốn kém chi phí: Sở hữu riêng cho mình một hệ thống Private Cloud đồng nghĩa với việc bạn sẽ không dùng chung với bất kỳ ai cả. Ngoài ra, bạn còn phải tự xây dựng Private Cloud riêng nên sẽ cần phải đầu tư khá nhiều chi phí khác cho cơ sở hạ tầng như tường lửa, … 
  • Khó khăn trong việc quản lý: Hầu hết mọi việc quản lý, bảo trì, nâng cấp, … hệ thống đều sẽ do doanh nghiệp tự đảm nhiệm. Bởi vậy nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải có một đội ngũ nhân viên có chuyên môn tay nghề cao về lĩnh vực này.
  • Khả năng mở rộng tương đối hạn chế: Do Private Cloud cũng chỉ có thể mở rộng trong mức giới hạn nguồn tài nguyên lưu trữ nội bộ. 
Những ưu, nhược điểm của Private Cloud
Những ưu, nhược điểm của Private Cloud

Các hình thức triển khai Private Cloud phổ biến

Private Cloud được chia thành 2 loại đó là:

  • Private Cloud Hosted là một giải pháp Private Cloud được lưu trữ chung – Hosted Cloud. Có nghĩa là bạn sẽ thuê máy chủ Cloud tại các datacenter của những nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường và triển khai mô hình Private Cloud tại đó.
  • Private Cloud On-Premise là giải pháp Private Cloud tự triển khai tại chỗ. Có nghĩa là bạn sẽ tự xây dựng một cụm máy chủ cho riêng mình sử dụng công nghệ điện toán đám mây và đặt ngay tại nội bộ công ty bạn. Giải pháp này sẽ tốn kém và vất vả hơn nhưng sẽ an toàn hơn Private Cloud Hosted.

Đơn vị cung cấp giải pháp Private Cloud chất lượng và giá rẻ

Đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp lớn cần sử dụng mô hình điện toán đám mây có độ bảo mật cao và an toàn tuyệt đối cho các thông tin dữ liệu của mình. Và hiện nay, IDC Online đã và đang cung cấp dịch vụ cho thuê giải pháp Private Cloud chuyên nghiệp với nhiều mức giá vô cùng ưu đãi.

Nếu bạn quan tâm đến mô hình điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud này tại IDC Online thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!