Giả mạo ChatGPT để chiếm đoạt tài khoản – Hãy cẩn thận

01/05/2023 lúc 14:14

Do với khả năng trò chuyện đáng kinh ngạc của nó. ChatGPT đã trở thành một chủ đề được nhiều người nói đến gần đây, với tiềm năng cung cấp câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi rằng các kẻ giả mạo sẽ cuối cùng cố gắng tận dụng sự phổ biến của ChatGPT để đạt được lợi ích cho riêng mình. Thật không may, thời điểm đó đã đến.

Tiện ích mở rộng Chrome giả mạo ChatGPT

Hacker News đã báo cáo rằng một tiện ích mở rộng Chrome giả mạo mang thương hiệu ChatGPT. Nó đã xâm nhập vào Chrome Web Store, gây ra thiệt hại cho những người đã cài đặt nó.

Tiện ích mở rộng “Quick ChatGPT Access” được quảng cáo như là một công cụ cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào chatbot. Nhưng nó lại có một mục đích giấu kín – khả năng chiếm đoạt tài khoản Facebook.

Cách thức ChatGPT giả mạo hoạt động

Được quảng cáo rộng rãi trên khắp Facebook. Tiện ích mở rộng này sẽ thu thập các cookie của người dùng và dữ liệu tài khoản Facebook trong quá trình cài đặt. Một khi tài khoản bị chiếm đoạt. Các hacker sẽ sử dụng nó để quảng cáo phần mềm độc hại và mở rộng mạng lưới của họ. Báo cáo cho biết tiện ích mở rộng này đã trung bình nhận được 2.000 lượt cài đặt mỗi ngày từ ngày 3 tháng 3 năm 2023 cho đến khi nó bị loại bỏ khỏi Chrome Web Store vào ngày 9 tháng 3 năm 2023.

Mặc dù tiện ích mở rộng này đã bị loại bỏ. Người dùng vẫn được khuyên nên cẩn trọng khi cài đặt các tiện ích mở rộng trên Chrome. Các tiện ích giả mạo như vậy không hiếm gặp. Bạn nên cảnh giác khi tải xuống bất kỳ phần mềm mới nào.

Trong năm vừa qua, 1,4 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng bởi năm tiện ích Google Chrome độc hại khác nhau. Trong số đó, hai tiện ích đã giả mạo thành Netflix Party, tên cũ của Teleparty, một tiện ích cho phép bạn xem nội dung phát trực tuyến cùng bạn bè cùng lúc.

Xem thêm: 6 điều ChatGPT không thể làm và 20 thứ khác từ chối thực hiện

Kết luận

Khi ChatGPT ngày càng trở nên phổ biến, rất có thể sẽ xuất hiện những gian lận tương tự. Do đó, rất quan trọng để cảnh giác và chú ý đến bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn