Firewall là gì? Filewall dùng để làm gì?

27/09/2021 lúc 09:15

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay. Việc sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin được ưu tiên và chú trọng hơn. Trước tình hình đó, Firewall này xuất hiện và nhanh chóng trở thành một giải pháp không thể thiếu giúp các công ty bảo vệ thông tin, ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại. 

Firewall là gì?

Khái niệm Firewall

FireWall, một thuật ngữ trong ngành mạng máy tính. Nói chung, nó có thể được gọi là tường lửa, bảo mật mạng và bảo vệ thông tin mạng. Tường lửa có hai loại phần cứng và phần mềm. Tích hợp vào hệ thống và hoạt động như một rào cản giữa truy cập an toàn và không an toàn. Chống lại truy cập trái phép, chống vi rút, v.v. để đảm bảo rằng thông tin nội bộ bị đánh cắp do truy cập kém.

Mỗi máy tính kết nối Internet đều có tường lửa. Hệ thống các thiết bị kết nối mạng cũng sẽ có một tường lửa để quản lý truy cập vào và ra vào mạng. Chúng thường giám sát các thiết bị dựa trên địa chỉ IP – địa chỉ giao thức Internet Protocol Address.

Tường lửa có vai trò như nào?

Tường lửa giúp kiểm soát luồng thông tin giữa mạng nội bộ và Internet, nhận biết và đánh giá các hành vi được và không được truy cập trong hệ thống, do đó đảm bảo an ninh tối đa.

Vai trò của Firewall

Các tính năng chính của dòng thiết bị này có thể được tóm tắt trong các gạch đầu dòng sau:

 • Ngắt các dịch vụ truy cập bên ngoài để đảm bảo rằng thông tin chỉ có sẵn trên mạng nội bộ.
 • Kích hoạt hoặc hủy kích hoạt quyền truy cập vào các dịch vụ bên ngoài.
 • Phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • Hỗ trợ kiểm soát truy cập (bạn có thể đặt lệnh cấm hoặc cho phép).
 • Kiểm soát quyền truy cập của người dùng. 
 • Quản lý và kiểm soát luồng dữ liệu trong mạng.
 • Cấp quyền truy cập.
 • Kiểm soát nội dung thông tin và gói tin lưu chuyển trên mạng.
 • Lọc gói tin dựa trên địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và số cổng (hoặc cổng), giao thức mạng. 
 • Người quản trị có thể biết ai đang cố gắng truy cập mạng.
 • Firewall hoạt động giống một Proxy trung gian.
 • bảo vệ tài nguyên hệ thống khỏi các mối đe dọa bảo mật.
 • Cân bằng tải: có thể sử dụng nhiều đường lưu lượng. Đồng thời, việc phân bổ tải giúp đường truyền internet ổn định hơn rất nhiều. 

Phân loại và thành phần của Firewall

Firewall cần phải cấp phép hoặc từ chối khi người dùng sử dụng dữ liệu kết nối mạng. Ví dụ là, khi bạn truy cập vào bất kỳ trang web nào thì thông tin đó phải truyền thông qua mạng và được cấp phép.

Tường lửa cần biết sự khác biệt giữa lưu lượng hợp pháp được đề cập ở trên và các loại lưu lượng độc hại khác.Dựa vào nhu cầu của hệ thống, firewall được chia thành 2 loại chính bao gồm:

Personal Firewall 

Personal Firewall – Loại này được thiết kế để bảo vệ máy tính không bị truy cập. Ngoài ra, tường lửa cá nhân còn được tích hợp thêm các chức năng như giám sát phần mềm diệt virus, phần mềm chống xâm nhập để bảo vệ dữ liệu. Một số firewall cá nhân phổ biến như: Microsoft Internet Connection Firewall, Symantec Personal Firewall, Cisco Security Agent … thường được nhúng trong laptop, PC …

Network Firewall

Được thiết kế để bảo vệ máy chủ mạng khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Chúng tôi có tường lửa mạng dựa trên thiết bị như Cisco PIX, Cisco ASA, Juniper NetScreen Firewall, Nokia Firewall, Symantec Enterprise Firewall. Hoặc một số ví dụ về tường lửa dựa trên phần mềm là Check Point Firewall, Microsoft ISA Server, IPTables based Linux.

Các loại Firewall

=> Sự khác biệt giữa hai loại tường lửa này là số lượng host được bảo vệ bởi tường lửa. Hãy nhớ rằng tường lửa cá nhân chỉ bảo vệ một. Mà hệ thống tường lửa mạng bao gồm các thành phần chính sau: 

 • Bộ định tuyến lọc gói (Packet- Filtering Router)
 • Cổng ứng dụng ( Là Application-Level Gateway hoặc Proxy Server).
 • Cổng mạch (Circuite Level Gateway)

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về firewall. IDC Online mong được cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hữu ích hơn nữa.

Mời tham khảo Dịch vụ máy chủ, Cloud, VPS, Web Hosting tại IDC Online