Dịch vụ thuê, mua VPS tại Hà Nội

01/10/2020 lúc 13:45

VPS hay VPS Hosting là một trong top các dịch vụ máy chủ được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Một trong những khó khăn cho những người lần đầu tiên tiếp xúc với loại máy chủ này là nó chứa nhiều khái niệm chuyên ngành khó hiểu, chưa biết cách sử dụng sao cho hiệu quả cũng như còn bối rối trong việc lựa chọn giữa vô vàn những nơi cung cấp dịch vụ khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nếu bạn đang có ý định sử dụng VPS tại Hà Nội thì bài viết này sẽ rất hữu ích đối với bạn.

VPS được hiểu như thế nào?

VPS là từ viết tắt của cụm Virtual Private Server (Máy chủ ảo cá nhân). Giống như Shared Hosting, sẽ có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý và được tạo lập dựa trên công nghệ ảo hóa. VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và người dùng được cấp quyền truy cập superuser vào phiên bản hệ điều hành đó. Điều này cho phép người dùng có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên hệ điều hành đó.

VPS là gì ?
VPS là gì ?

VPS có chức năng như một máy chủ vật lý chuyên dụng và được xác định bằng phần mềm, có thể được thiết lập và cấu hình dễ dàng hơn nhiều. Sự khác biệt lớn nhất của VPS so với các loại hosting khác đó là nó được cung cấp một nguồn lực nhất định để sử dụng độc lập, không bị ảnh hưởng bởi những user khác trên cùng một server. 

Các thông số cần biết khi mua VPS

Dưới đây sẽ là list những thông số mà khi bạn mua VPS ở bất kỳ đâu thì bạn đều phải quan tâm và giá cả của VPS sẽ phụ thuộc vào những thông số đó. Các thông số này đều thuộc lĩnh vực kỹ thuật máy tính nên bạn có thể dễ dàng hiểu vì bản thân server cũng là một máy tính

Các thông số cần thiết
Các thông số cần thiết

RAM

Trong máy tính thì RAM là bộ nhớ chính. Để giúp máy chủ VPS của thể hoạt động trơn tru và ổn định, bạn nên chọn sản phẩm có càng nhiều RAM càng tốt. RAM càng lớn thì khả năng truy xuất càng tốt vì khi dùng VPS, bạn sẽ cần RAM để giải quyết các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP, xử lý truy vấn xuất nhập của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,…

Hiện nay, đa phần các dịch vụ VPS sẽ cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16 GB. Tùy thuộc vào lượng truy cập website của mình mà chọn RAM nhiều hay ít. Ví dụ với WordPress, lượng truy cập lên tới 5000 lượt/ngày và 100 user online cùng một lúc, bạn phải cần tối thiểu là 1GB RAM.

SWAP

Bạn có thể hiểu nôm na SWAP là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM bị đầy, và SWAP sẽ được hệ thống dùng làm bộ nhớ thay thế. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải một bộ nhớ độc lập. Một nhược điểm cần biết là tốc độ của SWAP chậm hơn rất nhiều so với ổ cứng vật lý. 

Bạn có thể tự tạo SWAP trên VPS của mình và khuyến cáo bạn nên tạo SWAP để máy chủ đạt được hiệu suất tốt nhất.

Ổ cứng (disk)

Ổ cứng hay ổ đĩa cứng là một không gian lưu trữ các file và database của hệ điều hành và các file của mã nguồn website bạn lưu trên đó. Ổ cứng hiện nay được chia làm 2 loại:

  • HDD(Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất mà bạn vẫn sử dụng nó trên máy tính bấy lâu nay, lợi ích là có dung lượng lưu trữ lớn, giá thành rẻ. Tuy nhiên thì tốc độ truy xuất dữ liệu chậm và dễ có lỗ hổng về bảo mật dữ liệu
  • SDD (Solid State Drive): đây là ổ cứng bán dẫn, là một loại ổ cứng để lưu trữ dữ liệu nhưng có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn HDD đến 300 lần (trong khi ổ HDD có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80 MB/s thì SDD có tốc độ lên tới hơn 400MB/s). SDD có giá đắt hơn HDD. Dù có nhiều ưu điểm hơn nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng loại disk này vì SDD cũng có nhiều loại và nhiều công nghệ sử dụng khác nhau.

CPU Core

CPU Core được hiểu là lõi xử lí của CPU. Số Core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Một máy chủ riêng có số lượng core nhất định và được phân chia cho các VPS. Trung bình sẽ có các gói lựa chọn từ 1 core đến 6 cores.

Bandwidth/Transfer

2 thuật ngữ trên cùng mang nghĩa là Băng thông. Băng thông là một đường truyền dữ liệu mà cho phép truyền nhiều tín hiệu và nhiều đường cùng một lúc. Chẳng hạn bạn có 1 file dung lượng là 1 GB trên VPS thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất đi 1 GB băng thông.

Hệ điều hành

Lựa chọn hệ điều hành sao cho phù hợp với VPS của bạn cũng là một vấn đề quan trọng. Có 2 hệ điều hành chính là Linux và Windows. Mỗi hệ điều hành đều có những lợi thế riêng mà bạn cần lưu tâm để lựa chọn sao cho phù hợp với VPS của mình.

Các nhà cung cấp VPS tốt nhất tại Hà Nội

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp VPS với những gói, giá cả và chất lượng phù hợp. Sau đây sẽ là một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín trên địa bàn Hà Nội mà bạn có thể tham khảo:

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !