Địa chỉ IP là gì? Các loại IP thường gặp

26/03/2023 lúc 08:40

Địa chỉ IP là Giao thức mạng Internet.Nói dễ hiểu thì nó là thông tin mà mỗi thiết bị mạng cần có để giao tiếp với nhau.Cùng tìm hiểu rõ hơn về IP nhé!

Khái niệm địa chỉ IP

IP là từ viết tắt của Internet Protocol tạm dịch là Giao thức Internet. Các thiết bị phần cứng trên kết nối mạng phải có IP để giao tiếp với nhau. Giống như địa chỉ nhà của một công ty hoặc tổ chức sử dụng Internet. 

địa chỉ IP
Khái niệm địa chỉ IP

Tổ chức IANA (Tổ chức cấp phát số hiệu Internet) chịu trách nhiệm quản lý và tạo IP. Sau đó IANA phân chia và khối theo quốc gia. Đây là cấp quản lý IP toàn cầu. 

Các dải IP được chia nhỏ hơn theo các công ty và nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Mục đích của IP là kết nối thông tin giúp người dùng truy cập Internet dễ dàng hơn. Ngoài ra, địa chỉ IP còn hỗ trợ quản lý mạng, vì mỗi máy tính được gán IP riêng.

Còn nhược điểm của IP là dễ bị tin tặc khai thác thông tin cá nhân. Ngoài ra, mọi hoạt động truy cập Internet của người dùng đều được lưu trữ dưới dạng thông tin IP. Điều này càng làm cho các đối tượng xấu thực hiện các hành động trái phép dễ dàng. 

Cấu tạo của địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP gồm 5 lớp, đó là:

Lớp A có các octet IP đầu tiên có giá trị từ 1 đến 126 (địa chỉ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0) Đây là lớp đặc biệt dành cho các tổ chức lớn trên thế giới.

Lớp B có các octet IP đầu tiên với các giá trị từ 128 đến 191 (địa chỉ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0). Hạng này dành riêng cho các công ty quy mô vừa trên toàn thế giới.

Lớp C có các octet. Đầu tiên có các giá trị từ 192 đến 223 (địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0)). Lớp C dành cho các tổ chức nhỏ, bao gồm cả máy tính cá nhân.

Lớp D có các octet đầu tiên có giá trị từ 224 đến 239 (địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255). 1110.Lớp D được thiết kế đặc biệt cho các đài truyền hình (multicast / broadcast).

Lớp E luôn là 1111. Lớp này được đặc biệt dành riêng cho công việc nghiên cứu. 

Ngoài ra, IP có một lớp lặp lại với địa chỉ 127.xx.xx.xx. Nó được sử dụng để kiểm tra chu kỳ hồi quy. 

.

Phân loại địa chỉ IP 

IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc IPv6.

IP Private 

IP riêng này được sử dụng để cho phép nhiều máy tính trên cùng một hệ thống kết nối với nhau. IP riêng được định cấu hình theo cách thủ công hoặc đôi khi tự động bởi bộ định tuyến. 

IP Public

Như tên cho thấy, nó là một IP cộng đồng. Nó được sử dụng trên mạng doanh nghiệp hoặc mạng gia đình để kết nối với Internet.

IP tĩnh 

IP này là địa chỉ được cấu hình thủ công cho các thiết bị được kết nối mạng. Nó được gọi là IP tĩnh vì tính chất cố định và không thể thay đổi. Các thiết bị phải được định cấu hình đúng cách với bộ định tuyến để giao tiếp. Đây cũng là nhược điểm của IP tĩnh. Vì vậy, một số người dùng đã thay đổi IP từ tĩnh sang động.

IP động 

Đây là IP được tự động gán cho mọi kết nối hoặc nút trên mạng. IP động được điều chỉnh bởi máy chủ DHCP.

địa chỉ IP
IP address

Ưu điểm của IP động là tính linh hoạt cao, dễ dàng cài đặt và quản trị. Ngoài ra, số lượng thiết bị kết nối không bị giới hạn. Bởi vì các thiết bị này không phải ngắt kết nối để giải phóng IP khi thiết bị mới truy cập vào chúng.

Chính vì những ưu điểm trên mà IP động được sử dụng rộng rãi. cùng một mạng, vì địa chỉ được tự động thay đổi thường xuyên.

Tham khảo dịch vụ về Server, các giải pháp máy chủ tại IDC Online!