Data Center là gì ? Những yếu tố tạo nên Data Center đạt chuẩn

15/09/2021 lúc 12:11

Data Center là gì ? Những tiêu chí nào đánh giá một Data Center đạt chuẩn. Hãy cùng IDC Online tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé !

Tìm hiểu về khái niệm Data Center

data center
Hình 1. Tìm hiểu về khái niệm Data Center

Data Center còn được biết với tên gọi khác là trung tâm dữ liệu . Data Center là  một công trình tập trung vào các hoạt động IT và các thiết bị của một doanh nghiệp. Đồng thời  là nơi lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu của tổ chức đó.

Hiểu đơn giản, thì đây là khu vực chuyên biệt chứa server hay phòng máy tính. Nơi trung tâm có thể vận hành và quản lý server và và các thành phần liên quan (hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu…)

Data Center dành cho đối tượng nào ?

data center
Hình 2. Data Center dành cho đối tượng nào

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu và nhu cầu riêng để lựa chọn hình thức phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp mình . Tuy nhiên, nhìn chung, dịch vụ data center có thể chia thành hai nhóm : thuê trọn gói hay một phần trung tâm dữ liệu):

  • Doanh nghiệp có nhu cầu thuê một hoặc nhiều máy chủ riêng hay chỗ đặt máy chủ. Thường dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Doanh nghiệp có nhu cầu thuê tủ rack. Hoặc không gian đặt – thuê theo diện tích mặt sàn (m2) và quây khu riêng chứa nhiều tủ rack . Thường dành cho các doanh nghiệp lớn.

Những thành phần cấu tạo nên Data Center

data center
Hình 3. Các thành phần cấu tạo nên Data Center

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất phải đảm bảo không gian sạch sẽ, thông thoáng, đạt chuẩn và kiểm soát môi trường hiệu quả. Phải đảm giữ được các thiết bị trong phạm vi nhiệt độ, độ ẩm do nhà sản xuất quy định là điều rất quan trọng.

Thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị hỗ trợ góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất có thể. 

  • Hệ thống nguồn điện phải hoạt động liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources)
  • Hệ thống điều hòa không khí và làm mát, hệ thống sưởi ấm, thông gió, hệ thống ống xả, hệ thống phòng chống cháy nổ,…
  • Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems).

Các thiết bị IT

Các thiết bị IT là các thiết bị hỗ trợ cho hoạt động công nghệ thông tin và lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp. Chẳng hạn như storage hardware (phần cứng lưu trữ), cáp và giá đỡ (cables and racks), các servers,…

Nhân viên điều hành

Operations staff là những người chịu trách nhiệm giám sát và duy trì hoạt động của thiết bị công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng suốt ngày đêm.

Data Center đạt chuẩn phải đạt yêu cầu gì ?

Hiện nay, Data Center bao gồm 4 levrer –  4 cấp độ chính thức. Đây cũng là 4 tiêu chuẩn DC từ thấp đến cao, bao gồm:

Tier 1

Data Center sở hữu các thiết bị IT được cung cấp từ đường dẫn cô lập không có dự phòng. Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận được là 99.67%. Tất cả đường dẫn, công suất của các thành phần tham gia vào tier này đều hoàn toàn không có sự dự phòng.

Tier 2

Data Center sở hữu mức độ đáp ứng vượt qua mức độ tier 1. Các cơ sở hạ tầng và thành phần tham gia đều có tính năng dự phòng. Độ sẵn sàng chấp nhận hoạt động được là 99.741%.

Tier 3

Tier 3 đáp ứng hoặc cao hơn tier 1 và 2. Tất cả các thiết bị thông tin được cung cấp bởi các nguồn điện kép với cấu trúc liên kết phù hợp nhất. Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập và có sự dự phòng. Tỷ lệ sẵn sàng duy trì cơ sở hạ tầng chiếm là 99,982%.

Tier 4

Tier 4 phải đáp ứng hoặc cao hơn mức độ 1, 2, 3 nêu trên. Tier 4 phải sở hữu các hệ thống bảo vệ, làm mát và được liên kết bởi nguồn điện chế độ kép. Mức độ sẵn sàng duy trì cơ sở hạ tầng đạt 99,995%, gần mức tối đa.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.