Đánh giá ưu và nhược điểm của Cloud VPS

02/10/2020 lúc 15:25

Bạn có biết những ưu và nhược điểm của hệ thống Cloud VPS?

Thuật ngữ Cloud VPS là một khái niệm còn khá mới mẻ và lạ lẫm ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn không làm việc trong lĩnh vực thiết kế trang web hay trong ngành công nghệ thông tin thì thật khó có thể hiểu được thuật ngữ này có nghĩa là gì? Nó có những tính năng và ưu nhược điểm gì? Vậy thì hãy tham khảo bài viết do IDC Online cung cấp dưới đây để nắm bắt được những thông tin cơ bản về Cloud VPS nhé

Các thông tin cơ bản về Cloud VPS

Khái niệm Cloud VPS
Khái niệm Cloud VPS

Khái niệm Cloud VPS là gì?

Cloud VPS hay còn được gọi là máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hóa Vmware và chạy trên nền tảng điện toán đám mây hiện đại (Cloud Computing)

Có thể hình dung Cloud VPS cũng gần giống như Shared Hosting khi cùng sử dụng chung trên một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, Cloud VPS vẫn ưu việt hơn Shared Hosting vì nó hoạt động trên một hệ thống được kết nối bởi nhiều VPS server với nhau. 

Phân biệt VPS và Cloud VPS

Có thể có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Tuy chúng đều là máy chủ ảo nhưng lại có cách vận hành khác nhau.

VPS thông thường là phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ nhỏ khác nhau. Hay có thể hiểu là VPS sẽ hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý ban đầu, và trên mỗi máy chủ ảo sẽ được cài đặt hệ điều hành, bộ nhớ, ổ cứng, … với các tính năng và cấu hình như một chủ thật và cho khách hàng thuê.

Còn Cloud VPS hoạt động trên một hệ thống gồm nhiều máy chủ server kết nối với nhau theo công nghệ điện toán đám mây. Nếu so với VPS thì Cloud VPS có nhiều tính năng ưu việt hơn cả với khả năng mở rộng linh hoạt cùng độ bảo mật cao hơn rất nhiều.

Những ưu và nhược điểm khi sử dụng Cloud VPS

Những ưu và nhược điểm khi sử dụng Cloud VPS
Những ưu và nhược điểm khi sử dụng Cloud VPS

Ưu điểm

  • Có tính sẵn sàng cao do hoạt động nhờ sự kết hợp của nhiều máy chủ với nhau nên khi xảy ra sự cố, các dữ liệu lưu trữ sẽ tự động được chuyển sang một máy chủ khác, giúp cho các dữ liệu trên các cloud VPS này luôn ở trong trạng thái an toàn và “sẵn sàng” 
  • Có thể dễ dàng nâng cấp, mở rộng tài nguyên, người dùng có thể nâng cấp giới hạn tài nguyên cho máy chủ ảo hoặc thiết lập thêm các máy chủ ảo mới trong hệ thống của mình để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà không gây ảnh hưởng đến các hệ thống khác.
  • Cloud VPS sử dụng hệ thống bảo mật với nhiều tầng lớp nên dữ liệu hoàn toàn được bảo mật tuyệt đối. Do mỗi người dùng sẽ sở hữu một không gian lưu trữ tách biệt nên nếu các dịch vụ khác nằm trên cùng máy chủ cloud bị viuss thì cũng không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.
  • Sử dụng Cloud VPS, người dùng sẽ có toàn quyền quyết định với máy chủ như cài lại hệ điều hành, khởi động lại máy chủ, hoặc cài đặt các ứng dụng khác cần dùng, giúp người dùng có thể tự chủ động điều chỉnh trong nhiều tình huống.
  • Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với các dịch vụ VPS thông thường, và chỉ cần thanh toán cho những tài nguyên mà bạn sử dụng như: HDD, SSD, bộ nhớ RAM, CPU, dung lượng, … 
  • Hỗ trợ sao lưu máy chủ ảo dưới dạng “snapshot” hệ thống giúp đảm bảo giữ nguyên được dữ liệu và cấu hình hệ thống nội bộ của người dùng.

Nhược điểm:

  • Vì Cloud VPS phải phụ thuộc vào máy chủ vật lý nên thỉnh thoảng sẽ bị treo hoặc mất mạng vào những khung giờ cao điểm.
  • Phải tốn thêm khá nhiều chi phí khi muốn nâng cấp tài nguyên máy chủ, và những nguồn tài nguyên đó cũng có giới hạn nhất định chứ không phải là vô hạn.

Hiện nay đơn vị nào đang cung cấp dịch vụ Cloud VPS chất lượng nhất?

Tại Việt Nam hiện nay, IDC Online là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực cung cấp Cloud VPS và các giải pháp trực tuyến chất lượng cao khác.  

Thấu hiểu những nhu cầu và mong muốn của khách hàng, IDC Online chúng tôi luôn cung cấp tới quý khách nhiều gói dịch vụ chất lượng cùng những mức giá vô cùng hợp lý, hợp túi tiền của mọi đối tượng người dùng.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không trải nghiệm ngay dịch vụ Cloud VPS tốt nhất tại IDC Online chúng tôi.