cPanel là gì ? Tổng quan về cPanel

02/09/2021 lúc 14:06

cPanel là một phần mềm không còn xa lạ gì với những ai thường xuyên tiếp xúc và quản lý website. Tuy nhiên, đây lại là một thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người hiện nay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, IDC Online sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về cPanel nhé !

Tìm hiểu về khái niệm cPanel

cPanel
Hình 1. Tìm hiểu về khái niệm cPanel

cPanel là hệ thống quản trị web hosting được xây dựng dựa trên hệ điều hành Linux. Nó dùng để lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. cPanel mang tới giao diện đồ họa thân thiện và linh hoạt. Kèm theo đó là rất nhiều tính năng giúp người dùng quản trị hosting và trang web của mình một cách dễ dàng

Những tính năng vượt trội khi sử dụng cPanel

cPanel
Hình 2. Những tính năng vượt trội khi sử dụng cPanel

Mở và cài đặt các ứng dụng, phần mềm dễ dàng

Khi sử dụng cPanel, người dùng có thể cài đặt nhiều ứng dụng hữu ích theo mong muốn của mình . Chẳng hạn như: Joomla, WordPress, Drupal…

Quản lý domain thuận tiện

Quản trị viên có thể sử dụng và quản lý domain thuận tiện. Và dễ dàng sử dụng các thao tác như thêm, sửa, xóa, tạo subdomain, chuyển hướng…

Quản lý tập tin dễ dàng

Bên cạnh domain thì người dùng có thể  quản lý tập tin của mình. Và dễ dàng trong việc  xóa, đổi tên, nén, giải nén, tạo tài khoản FTP… theo nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Quản lý email nhanh chóng

cPanel cho phép người dùng thực hiện tất cả các thao tác trên email. Điều này giúp quản lý email nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Người dùng có thể quản lý, tạo mới, thay đổi mật khẩu, cài đặt ứng dụng trả lời tự động, xóa và gửi,…theo yêu cầu.

Quản lý cơ sở dữ liệu database

cPanel cũng hỗ trợ thiết lập và quản lý các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.. Chẳng hạn như: MySQL, PostgreSQL và hỗ trợ tích hợp với phpMyAdmin.

Nâng cao tính bảo mật

cPanel sở hữu hệ thống bảo mật vượt trội. Nó được tích hợp thêm tính năng tự động hóa, thông tin được bảo mật một cách an toàn và  vượt trội so với những hệ thống quản trị khác. Đây là một trong những tính năng mà người dùng hướng đến khi sử dụng cPanel.

Ưu điểm khi sử dụng phần mềm cPanel

cPanel
Hình 3. Ưu điểm khi sử dụng phần mềm cPanel

cPanel là phần mềm dễ sử dụng và ổn định

cPanel có giao diện đơn giản và dễ dàng sử dụng. Với những hướng dẫn cụ thể ngay trên màn hình. Bởi vậy mà với người mới sử dụng cũng có thể dễ dàng sử dụng . Bên cạnh đó, phần mềm này mang tính ổn cao. Nó có thể tự động theo dõi và phát hiện sự cố. Nếu một dịch vụ nào gặp trục trặc thì nó sẽ tự động restart lại dịch vụ đó.

Truy xuất nhanh – Tăng tốc xử lý

Máy chủ sử dụng ổ cứng SSD mạnh mẽ. Cùng với công nghệ Web server Litespeed đem lại tốc độ truy xuất nhanh, tăng tốc xử lý hơn nhiều lần so với hệ thống thông thường.

An toàn – Bảo mật

Phần mềm quản trị cPanel kết hợp với hệ điều hành Cloudlinux được sử dụng trên máy chủ hosting  giúp ngăn chặn  lên đến 99,99% nguy cơ từ các cuộc tấn công.

cPanel có công nghệ tiên tiến và bảo mật cao

cPanel có khả năng tự động cập nhật. Người dùng luôn được update những phiên bản mới nhất một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể điều chỉnh việc update hay vô hiệu hóa một tính năng nào đó thì chỉ cần click chuột bỏ chọn trên giao diện EasyApache. Bên cạnh đó , có thể chống lại các cuộc tấn công hiện nay như: XSRF, XSS,… Đặc biệt, tính năng WHM Security Center cho phép người dùng dễ dàng cấu hình các thiết lập bảo mật khác nhau.

Nhược điểm khi sử dụng phần mềm cPanel

Mặc dù cPanel sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nó không tránh khỏi tồn tại những hạn chế như:

  • cPanel cung cấp đa dạng các tính năng. Và tồn tại nhiều tính năng mà người dùng có thể sẽ không bao giờ dùng đến. Điều này gây lãng phí tài nguyên.
  • Cpanel được thiết lập nhằm mang tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất tới người dùng. Nhưng nhược điểm lớn nhất của cPanel là người dùng có thể  ấn nhầm dẫn đến thay đổi những thông số quan trọng. Và việc lấy lại những thông tin đó rất khó khăn.
  • Từ khi ra mắt đến nay, cPanel đã trải qua rất nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau. Tuy nhiên, người dùng khá ít quan tâm về vấn đề này. Và đa số, những người sử dụng lâu thường vẫn còn sử dụng giao diện cũ và ngại thay đổi.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.