Coding và Programming: Đâu là sự khác biệt

11/04/2023 lúc 15:12

Ở bài viết này, Chúng tôi sẽ làm rõ 2 thuật ngữ “coding” và “programming” và so sánh sự khác biệt giữa chúng

Trong thế kỷ 21, “học lập trình” đã trở thành một câu phổ biến đối với rất nhiều người. Mặc dù việc lập trình có thể là sự lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên hoặc thứ hai tuyệt vời sau khi tốt nghiệp đại học, tham gia các khoá học lập trình hoặc khóa học trực tuyến. Nhưng các thuật ngữ được sử dụng để miêu tả nó có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ, mọi người thường sử dụng các thuật ngữ như coding, programming và software engineering một cách thay thế cho nhau.

Để xóa bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào, cần hiểu rõ sự khác biệt giữa coding và programming. Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích coding và programming là gì và sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các hướng dẫn về cách học lập trình cho người mới

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

Coding và Programming – một vài nét về chúng

Trong thuật ngữ đơn giản, coding tương đương với cơ chế của việc viết văn, như chính tả, chọn từ vựng phù hợp và xây dựng các câu có ý nghĩa. Trong khi đó, programming và lĩnh vực kỹ thuật phần mềm liên quan đến đảm bảo các câu đó hoạt động với nhau một cách liền mạch, sản phẩm hoàn thiện có logic, được nộp đúng thời hạn và người đánh giá hài lòng với kết quả cuối cùng.

Nếu mô tả trên nghe có vẻ khó khăn, bởi vì nó thực sự là một công việc lớn! Điều này đặc biệt đúng đối với các studio nhỏ. Nơi mà từng cá nhân thường phải đảm nhận tất cả các nhiệm vụ đó. Tuy nhiên, hiểu được sự khác biệt giữa việc viết code và lập trình có thể giúp bạn điều hướng quá trình học viết code cũng như xây dựng các kỹ năng cần thiết để đảm nhận thêm trách nhiệm.

Xem thêm: Top 10 Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất

Coding là gì ?

Coding là quá trình viết một ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt cho phần cứng máy tính. Trong nhiều năm qua, ngôn ngữ lập trình như một phương tiện giao tiếp giữa con người và máy tính. Tương tự như cách con người nói các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Trung Quốc. Hệ thống máy tính cũng sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Mã thường được viết thành các phần ngắn, được cấu trúc dòng bởi dòng. Điều đó khiến nó trông giống như thơ hơn là đoạn văn thông thường. Cấu trúc này giúp dễ dàng tìm kiếm các dòng mã cụ thể khi gặp vấn đề. Mỗi dòng mã chỉ dạy máy tính thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Chẳng hạn như lưu trữ một biến số hoặc hiển thị văn bản. Không phải tất cả các coder đều làm việc trên các chương trình phần mềm. Ví dụ, các nhà phát triển web có thể chỉ làm việc trên markup, tức là viết mã để thay đổi diện mạo hoặc cách thức hiển thị thông tin trên trang web.

Xem thêm: Sự khác biệt chính giữa Frontend và Backend

Programming là gì ?

Programming là thuật ngữ rộng bao gồm nhiều vai trò khác nhau. Một chương trình là một bộ sưu tập đầy đủ các đoạn mã, tài sản nghệ thuật, âm thanh và nhiều hơn nữa. Chúng hoạt động cùng nhau để đạt được một mục tiêu cụ thể. Người lập trình viên (Programmer) thường bắt đầu công việc của mình trước coder. Bằng cách thiết kế biểu đồ luồng và phác thảo của chương trình và ước tính chi phí dự án dựa trên số lượng coding yêu cầu. Những nhiệm vụ tổ chức cấp cao này được gọi là kỹ thuật phần mềm.

Người lập trình viên cũng có thể cung cấp dịch vụ bảo trì sau khi chương trình đã được phát triển và cài đặt. Trong một tổ chức nhỏ, chẳng hạn như một studio game độc lập. Cùng một người có thể đảm nhiệm cả coder và programmer. Người đó sẽ chịu trách nhiệm viết tất cả các đoạn code, ngân sách, thiết kế phạm vi của chương trình và kiểm tra và bảo trì codebase. Nhiều coder chuyên nghiệp thực hiện nhiều công việc lập trình cho cả dự án cá nhân và công việc. Một số coder cũng là programmer, và một số programmer là kỹ sư phần mềm. Tùy thuộc vào dự án, bất kỳ cá nhân nào trong những người này cũng có thể viết code.

Đâu là sự khác biệt giữa Coding và Programming

Những thuật ngữ coding và programming thường bị sử dụng lẫn lộn bởi những người không quen thuộc với sự khác biệt giữa chúng. Mặc dù nhiệm vụ của họ có vẻ giống nhau, sự khác biệt là rõ ràng và súc tích. Coding bao gồm việc viết code hoặc ngôn ngữ kỹ thuật để đảm bảo máy tính hoặc hệ thống hiểu được.

Programming là một lĩnh vực rộng hơn bao gồm coding là một khía cạnh. Các programmers có trách nhiệm tạo ra các chương trình và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ. Chẳng hạn như tích hợp các phần khác nhau của phần mềm, giám sát kế hoạch dự án của một nhóm. Hay thậm chí giám sát việc thử nghiệm và phản hồi trước khi phần mềm được phát hành, và nhiều hơn nữa. Trong khi coder có thể nộp một tài liệu chứa mã của họ. Còn programmer có thể chịu trách nhiệm cho việc tích hợp mã đó vào một tài liệu lớn hơn.

Xem Thêm: Top 15 ngôn ngữ Backend hàng đầu cho năm 2023

Thứ nào dễ dàng để học hơn: Coding hay Programming ?

Mặc dù coding và programming khác nhau, coding là điểm bắt đầu cho cả hai. Vì vậy, học coding thường là bước đầu tiên. Một số coder tự học bằng cách làm việc độc lập, sử dụng các ví dụ code đang hoạt động để tham khảo và tìm kiếm thông tin.

Các lớp học coding cũng có sẵn trực tuyến và tại các trường đại học. Nơi sinh viên có thể học về cấu trúc của ngôn ngữ lập trình và các khái niệm về tính toán cấp cao. Các kỹ thuật coding tốt có thể được học thông qua bất kỳ phương pháp nào. Điều đó tùy thuộc vào phong cách học tập của từng cá nhân.

Xem thêm: Các Khóa Học Coding Bootcamp Có Giá Trị Không ?

Một số ngôn ngữ cũng dễ học hơn những ngôn ngữ khác. Assembly là một ngôn ngữ cấp thấp với ký hiệu trừu tượng nhất. Nó được thiết kế để giao tiếp trực tiếp với phần cứng máy tính. Python và Java là những ngôn ngữ cấp cao cho phép người dùng tạo ra các chương trình chạy trên màn hình. Tương tự như trình duyệt web hoặc bộ xử lý văn bản. Những ngôn ngữ cấp cao này thường dễ học hơn vì kết quả của chúng dễ nhìn thấy hơn và ngôn ngữ của chúng logic hơn. Ngoài ra, còn có các ngôn ngữ hình thức hóa như Scratch. Chúng sử dụng các hình dạng khớp với nhau để giảng dạy các khái niệm về coding. Do đó giúp người mới bắt đầu hiểu về cấu trúc trước khi chuyển sang các ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp.

Xem thêmTOP 5 dịch vụ VPS free (VPS miễn phí) – Bạn đã biết?

Tổng Kết

Qua đây, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng điểm khác biệt của coding và programming. Chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi muốn trở thành một coder hay programmer.

Nếu bạn đang tìm kiếm các nguồn tài liệu học trực tuyến. IDC Online cung cấp nhiều bài viết về lập trình khác nhau có thể giúp bạn bắt đầu hành trình lập trình của mình. Hãy tham khảo các nguồn tài liệu có sẵn trên blog của chúng tôi để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lập trình hơn.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn