Cloud VPS vs Máy chủ chuyên dụng: Chọn cái nào?

20/05/2023 lúc 15:24

Khi quyết định giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng. Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu, so sánh Cloud VPS vs Máy chủ chuyên dụng. Tùy vào nhu cầu và đặc điểm của hệ thống, bạn có thể lựa chọn loại máy chủ phù hợp bạn. Cần cân nhắc các yếu tố sau đây để tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn:

Tìm hiểu về Cloud VPS

Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) hoạt động dưới hình thức phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ là một hệ thống riêng biệt, nó có hệ điều hành riêng. Và người dùng có quyền quản lý cao nhất (administrator/root). Và có thể restart lại hệ thống bất cứ khi nào. Do vậy, máy VPS hạn chế được khả năng bị tấn công hack local.

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được thiết lập trên nền tảng đám mây. Cloud VPS được dùng cho các mục đích như lưu trữ cho Web Server, Mail Server,  Game Server, nhiều nhu cầu khác. Với Cloud VPS, người dùng có toàn quyền quản lý server của mình.

Xem thêm: Top những đơn vị cung cấp Cloud VPS giá rẻ 2022

Tìm hiểu về Máy chủ chuyên dụng

Là một máy chủ mà trên đó một hệ điều hành như Linux hay Windows, chạy giống như bất kỳ máy tính nào khác. Các máy chủ vật lý giống với máy tính để bàn, với nhiều cải tiến hơn. Chẳng hạn như: bộ điều khiển chống các cuộc, nguồn điện dự phòng, nhiều card mạng,… Các máy chủ vật lý có kích thước lớn hơn so với các thành phần mạnh nói chung. Tất cả đều yêu cầu một không gian riêng, các máy chủ  có hai hoặc nhiều CPU vật lý. Với nhiều lõi đảm bảo hiệu suất cao và ổn định.

Các yếu tố cần cân nhắc hi quyết định giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng

1. Hiệu suất:

Hiệu suất là một yếu tố quan trọng khi so sánh giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng. Máy chủ chuyên dụng thường có hiệu suất cao hơn so với Cloud VPS. Bởi vì tài nguyên của máy chủ chuyên dụng được dành riêng cho bạn. Và không bị chia sẻ với các khách hàng khác do đó, máy chủ chuyên dụng có thể cung cấp. Khả năng xử lý và hiệu suất tốt hơn cho các ứng dụng và dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, với các cải tiến về công nghệ đám mây và các dịch vụ tối ưu hóa hiệu suất. Cloud VPS có thể cung cấp hiệu suất tương đương hoặc gần bằng với máy chủ chuyên dụng. Bạn có thể tăng hiệu suất của Cloud VPS bằng cách tăng lượng tài nguyên. Tối ưu hóa hệ thống và sử dụng các dịch vụ tăng tốc.

Việc lựa chọn giữa Cloud VPS, máy chủ chuyên dụng phụ thuộc vào yêu cầu của ứng dụng, dịch vụ của bạn. Nếu ứng dụng hoặc dịch vụ của bạn đòi hỏi tài nguyên và hiệu suất cao và bạn có ngân sách. Đủ để đầu tư vào máy chủ chuyên dụng, thì máy chủ chuyên dụng có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm chi phí và cần sự linh hoạt trong việc mở rộng tài nguyên. Cloud VPS có thể là lựa chọn phù hợp.

2. Tính khả dụng:

Tính khả dụng là một yếu tố quan trọng khác khi so sánh giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng. Máy chủ chuyên dụng có thể đáp ứng yêu cầu về tính khả dụng cao hơn so với Cloud VPS. Bởi vì tài nguyên của nó được dành riêng cho bạn, và không bị chia sẻ với các khách hàng khác. Nếu máy chủ chuyên dụng của bạn được định cấu hình đúng cách và được quản lý chặt chẽ. Nó có thể cung cấp tính khả dụng gần như 100%.

Tuy nhiên, các dịch vụ đám mây cũng cung cấp khả năng đáp ứng yêu cầu về tính khả dụng cao. Bằng cách triển khai các kỹ thuật như tăng tốc và tải cân bằng. Điều này giúp tăng tính khả dụng của Cloud VPS và giảm thiểu nguy cơ downtime.

Ngoài ra, Cloud VPS cũng cung cấp tính linh hoạt trong việc mở rộng tài nguyên. Bởi vì bạn có thể tăng hoặc giảm tài nguyên một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này giúp giảm thiểu thời gian downtime trong quá trình nâng cấp tài nguyên.

Vì vậy, việc lựa chọn giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng phụ thuộc vào yêu cầu của ứng dụng. Hoặc dịch vụ của bạn, nếu tính khả dụng cao là ưu tiên hàng đầu và bạn có ngân sách. Đủ để đầu tư vào máy chủ chuyên dụng, thì máy chủ chuyên dụng có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sự linh hoạt trong việc mở rộng tài nguyên và giảm chi phí. Cloud VPS có thể là lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý – Delicated server web giá rẻ

3. Chi phí:

Chi phí là một yếu tố quan trọng khi so sánh giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng. Thường thì máy chủ chuyên dụng có chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành cao hơn so với Cloud VPS. Vì bạn phải mua một máy chủ chuyên dụng riêng và trả phí cho vận hành, bảo trì, và quản lý nó.

Trong khi đó, Cloud VPS có chi phí thấp hơn, bởi vì bạn chỉ phải trả tiền cho tài nguyên mà bạn thực sự sử dụng. Bạn có thể mua một gói Cloud VPS với các tài nguyên cần thiết cho ứng dụng hoặc dịch vụ của bạn. Và sau đó mở rộng hoặc giảm tài nguyên theo nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng các tính năng đặc biệt và đòi hỏi tài nguyên cao. Thì chi phí của Cloud VPS có thể tăng lên và có thể vượt qua chi phí của máy chủ chuyên dụng. Vì vậy, việc lựa chọn giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng phụ thuộc vào yêu cầu của ứng dụng. Hoặc dịch vụ của bạn và ngân sách của bạn.

Tóm lại, khi so sánh giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng. Yếu tố chi phí cần được xem xét cùng với hiệu suất và tính khả dụng nếu bạn muốn tối ưu chi phí và có tính linh hoạt cao. Cloud VPS có thể là lựa chọn phù hợp, tuy nhiên, nếu bạn đòi hỏi tính khả dụng cao hơn. Và có ngân sách đủ để đầu tư vào máy chủ chuyên dụng. Thì máy chủ chuyên dụng có thể là lựa chọn tốt hơn.

4. Quản lý:

Quản lý cũng là một yếu tố quan trọng khi so sánh giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng. Trong trường hợp của máy chủ chuyên dụng, bạn sẽ phải tự quản lý hoặc thuê một nhóm kỹ thuật viên để quản lý máy chủ. Điều này có thể đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về quản lý máy chủ. Bao gồm quản lý phần cứng, phần mềm, bảo mật và sao lưu dữ liệu. Việc quản lý máy chủ chuyên dụng cũng có thể tốn nhiều thời gian và tài nguyên.

Trong khi đó, Cloud VPS thường được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Nhà cung cấp sẽ đảm bảo rằng tài nguyên mạng, phần cứng và phần mềm luôn được cập nhật và bảo mật. Đồng thời cung cấp cho bạn một giao diện quản lý đơn giản để quản lý các tài nguyên của mình. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài nguyên cho việc quản lý. Đồng thời đảm bảo rằng hệ thống của bạn luôn hoạt động tốt.

Tóm lại, khi so sánh giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng, quản lý cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc quản lý máy chủ hoặc không muốn tốn quá nhiều thời gian. Và tài nguyên cho việc quản lý, thì Cloud VPS có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm và ngân sách đủ để thuê một nhóm kỹ thuật viên. Để quản lý máy chủ chuyên dụng, thì máy chủ chuyên dụng có thể là lựa chọn tốt hơn.

Kết Luận:

Tóm lại, việc lựa chọn giữa Cloud VPS và máy chủ chuyên dụng phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Và yêu cầu của ứng dụng hoặc dịch vụ bạn đang triển khai. Nếu bạn cần một giải pháp đáp ứng nhanh và có tính khả dụng cao với chi phí thấp. Cloud VPS có thể là lựa chọn tốt tuy nhiên, nếu bạn cần kiểm soát cao hơn về tài nguyên và hiệu suất. Máy chủ chuyên dụng có thể là lựa chọn tốt hơn bạn cũng cần cân nhắc. Kỹ năng của mình trong việc quản lý và cấu hình máy chủ khi lựa chọn giữa hai tùy chọn này.

Hiện nay có rất nhiều công ty cho thuê Cloud VPS trên thị trường. Bạn có thể tham khảo một số đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng hiện nay. Như: IDC Online, Matbao, FPT, Viettel IDC,… Đây đều là những đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển lâu, đã có vị thế nhất định. Có mạng lưới khách hàng trải dài khắp cả nước. Nếu bạn đang phân vân đơn vị nào thì có thể ghé thăm  IDC Online  để tìm hiểu. IDC Online là Công ty Cổ phần và Giải pháp trực tuyến với lịch sử hình thành đã 10 năm. Cung cấp đa dạng các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp từ bé đến lớn. Cam kết đem tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất đến tay khách hàng. 

Đừng chần chờ gì nữa, hãy đến IDC Online ngay hôm nay để nhận được nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC OnlineVPS SSD và những điều bạn cần biết khi thuê VPS SSD