Cloud VPS và VPS – So sánh sự khác nhau về ưu và nhược điểm

30/10/2020 lúc 15:05

Lời mở đầu

Công nghệ thông ngày một đổi mới, phát triển. Có những loại công nghệ mới ra đời giúp tối ưu chi phí cũng như tăng hiệu quả cho người dùng. Nhưng chúng không hẳn thay thế hoàn toàn các sản phẩm công nghệ cũ – những sản phẩm đó vẫn tồn tại vì chúng có những thế mạnh riêng mà công nghệ mới chưa thể đáp ứng được. Bạn muốn biết sản phẩm đó của phù hợp cho mình không thì cần phải dựa vào nhu cầu của chính bạn. Đối với máy chủ cũng vậy. Khi mà nhu cầu sở hữu một server cho mình ngày càng cao thì tiêu chí lựa chọn giữa những loại server bạn cũng phải nắm rõ. Vậy giữa VPS và Cloud VPS, chúng khác nhau như thế nào? 

Tổng quan về dịch vụ VPS

VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ ảo được sử dụng rất phổ biến hiện nay, được tạo nên từ việc phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều phần khác nhau. Mỗi phần này đều được đặt trong môi trường ảo hóa và được gọi là một VPS. Mỗi VPS đều sở hữu những tính năng tương tự như máy chủ ban đầu, độc lập về mặt tài nguyên, có địa chỉ IP, dung lượng RAM và hệ điều hành riêng. Người dùng có quyền quản lý hệ thống theo ý muốn và sử dụng tài nguyên một cách động lập.

Tổng quan về VPS
Tổng quan về VPS

Ưu điểm 

 • Chi phí lắp đặt và sử dụng VPS là rẻ hơn so với máy chủ riêng và Cloud VPS
 • Các file và database được lưu trữ trên từng VPS của khách hàng, giúp bảo mật tốt cho từng dịch vụ riêng lẻ trên hệ thống chung
 • Khi có nhu cầu cần reboot 1 VPS để bảo trì, sửa chữa thì các VPS khác trên hệ thống server sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường.
 • Vì không cần chia sẻ hệ điều hành của bạn với những người dùng VPS khác, nên không ứng dụng hay web nào khác có thể có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của bạn

Nhược điểm

 • VPS dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật hơn là Cloud VPS. Một khi mà website sử dụng máy chủ ảo bị hacker xâm nhập, tất cả các chương trình, dịch vụ và website sẽ bị liên lụy, ảnh hưởng
 • Chi phí so với mặt bằng chung là rẻ những vẫn đắt hơn Shares hosting
 • VPS không hỗ trợ tiêu chuẩn “Sẵn sàng cao”. Thuật ngữ này dùng để miêu tả khả năng luôn giữ cho các dịch vụ được quản lý trên server hoạt động ổn định trong bất kì tình huống nào, và VPS thì lại không hỗ trợ tiêu chuẩn này. 
 • Do hoạt động trên nền máy chủ vật lý gốc nên hoạt động của VPS phụ thuộc vào tính ổn định của máy chủ gốc đó
 • Đôi khi, VPS không mang lại hiệu suất như mong muốn

Tổng quan về Cloud VPS

Cloud VPS là phiên bản cải tiến hơn của VPS, nó gộp chung một hệ thống và tài nguyên của nhiều server lại làm 1 cụm, kết hợp công nghệ lưu trữ SAN – Storage Area Network. Điểm khác biệt hơn so với VPS đó là loại server này sử dụng công nghệ điện toán đám mây mang lại khả năng mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu gần vô hạn với băng thông rất rộng, hệ thống cân bằng tải tự động và khả năng mở rộng không phụ thuộc vào bất kì phần cứng nào.

Ưu điểm

 • Khả năng mở rộng tài nguyên không giới hạn
 • Khả năng sẵn sàng cao: điều này đã khắc phục được thất bại của VPS, do đặc điểm kết hợp nhiều cụm server vật lý lại với nhau nên khi xảy ra sự cố, các dịch vụ trên đó sẽ được di dời sang một cụm máy chủ vật lí khác, đảm bảo mọi thứ luôn trong trạng thái “sẵn sàng”
 • Máy chủ cung cấp tài nguyên theo cụm riêng lẻ
 • Tính năng bảo mật vượt trội hơn cả
 • Bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc
 • Sử dụng giao thức lưu trữ theo mạng lưới SAN (Storage Area Network). Giao thức này sẽ giúp tách riêng các máy chủ với trung tâm lưu trữ dữ liệu

Nhược điểm

Cloud VPS có duy nhất một hạn chế so với loại hình máy chủ ảo thông thường, đó là chi phí sử dụng, thuê mua là đắt hơn. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì bản thân nó đem lại cho người dùng rất nhiều tính năng vượt trội, trong đó bao gồm cả những tính năng là sự khắc phục, lấp đầy những lỗ hổng thất bại của VPS thông thường. Vì vậy, các doanh nghiệp lớn và có ngân sách cao thường lựa chọn Cloud VPS bởi với những tính năng ưu việt, độ sẵn sàng và ổn định luôn rất phù hợp với tiêu chí của người dùng. Còn VPS sẽ phù hợp hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ lẻ, còn đang bắt đầu phát triển. 

Ưu và nhược điểm của Cloud Server
A Virtual Machine moves from a cloud Server Rack to the other

Nếu bạn muốn tham khảo thêm về giá cả và các thông số liên quan đến mỗi loại dịch vụ, có thể tìm thấy tại đường link sau: idconline.vn. Chúc bạn lựa chọn được loại hình dịch vụ phù hợp với mình.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !