Cloud VPS và VPS – So sánh sự khác nhau về ưu và nhược điểm

02/02/2022 lúc 09:07

Bạn đang phân vân không biết nên chọn Cloud VPS hay VPS. Dịch vụ nào có nhiều ưu điểm và phù hợp với mình hơn? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho mình nhé!

Tìm hiểu về Cloud VPS và VPS

Cloud VPS và VPS
Hình 1. Tìm hiểu về Cloud VPS và VPS

VPS (Virtual Private Server) là máy chủ vật lý, được “ảo hoá” và được phân chia thành nhiều máy chủ với lượng tài nguyên nhỏ hơn. Mỗi server hoạt động hoàn toàn tách biệt với toàn bộ chức năng tương tự như một server vật lý ban đầu. 

Cloud VPS cũng gần tương tự như VPS. Những Cloud VPS được thiết lập trên nền tảng công nghệ đám mây. Nó hoạt động trên nền nhiều server kết nối với nhau giúp truy cập nhanh đến nguồn cung cấp không giới hạn. Chi phí của Cloud VPS phụ thuộc vào việc lựa chọn RAM, CPU, băng thông,… Người dùng không cần lo lắng về vấn đề RAM hay CPU. Trong trường hợp máy chủ bị hack hay virus thì cũng cần lo lắng bị ảnh hưởng đến dữ liệu của mình.

Tóm lại, cả hai dịch vụ này đều là máy chủ ảo. Nhưng Cloud VPS lại có nhiều ưu điểm hơn so với VPS,

So sánh ưu, nhược điểm của Cloud VPSVPS

VPS Server hoạt động trên một máy chủ. Khi xảy ra sự cố ở máy chủ vật lý, các máy con trong toàn bộ hệ thống đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi sử dụng Cloud VPS, khi máy chủ gặp sự cố thì các máy con hoạt động trên hệ thống sẽ tự động chuyển qua một máy chủ khác trong cùng server. Giúp hệ thống của bạn tránh được những sự cố đáng tiếc và làm tăng tính ổn định.

Việc thuận tiện trong việc quản lý cũng được cải thiện rõ rệt. Đối với VPS, khách hàng không được tự do khởi động hay cài đặt các tính năng đơn giản, mà phải gửi yêu cầu lên đơn vị cung cấp. Chỉ được cung cấp duy nhất một tài khoản admin truy cập từ xa. Còn với Cloud VPS,  khách hàng có thể chủ động và cài đặt các tính năng đó một cách đơn giản. Điều này, giúp bạn có thể chủ động được trong mọi tình huống.

Với VPS Server, khi khách hàng muốn nâng cấp thêm thì xảy ra 2 trường hợp. Nếu máy chủ đó còn tài nguyên sẽ không sao, nhưng  khi đang nâng cấp mà hết tài nguyên sẽ bị dừng lại. Còn đối với Cloud VPS, việc nâng cấp là vô cùngđơn giản, đang nâng cấp mà máy chủ hết tài nguyên thì sẽ được tự động chuyển nên luôn duy trì tính ổn định.

Chúng ta cùng phân tích rõ những ưu, nhược điểm của Cloud VPS và VPS để hiều rõ hơn nhé!

Cloud VPS và VPS
Hình 2. So sánh ưu, nhược điểm của Cloud VPS và VPS

Cloud VPS

Ưu điểm

 • Khả năng mở rộng là không giới hạn. Khi nâng cấp, mở rộng thì trang web của bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Và tốc độ nâng cấp cũng nhanh hơn, được giảm xuống chỉ từ 1 tới 2 giờ đồng hồ.
 • Cấu hình, hạ tầng mạng có khả năng tùy chỉnh cao. Khi dùng Cloud VPS, có thể yêu cầu đơn vị cung cấp tùy chỉnh cấu trúc hạ tầng mạng, cân bằng tải, tường lửa và quy trình triển khai IP như ý muốn.
 • Khả năng sẵn sàng cao. Do khả năng nkết hợp nhiều cụm máy chủ vật lý lại với nhau mà khi xảy ra sự cố, các dịch vụ host trên đó sẽ tự động được di chuyển sang một cụm máy chủ vật lý khác. Điều đó, giúp các dịch vụ này luôn trong trạng thái “sẵn sàng”.
 • Chia sẻ tài nguyên theo cụm. Các máy chủ Cloud VPS cung cấp tài nguyên cho từng dịch vụ theo cụm riêng lẻ. Giúp tài nguyên RAM, CPU không bị dồn nén  khi một dịch vụ đột ngột tiêu tốn dung lượng nhiều hơn bình thường.
 • Dữ liệu có tính bảo mật rất cao. Do khả năng tách biệt rõ ràng về không gian lưu trữ. Nên nếu các dịch vụ khác trên cùng máy chủ  bị dính mã độc thì cũng không ảnh hưởng đến bạn.
 • Mỗi server cloud có thể cài đặt được trên nhiều hệ điều hành riêng biệt.
 • Sử dụng giao thức được lưu trữ theo mạng lưới SAN (Storage Area Network). Hệ thống này giúp tách biệt máy chủ với hệ thống lưu trữ dữ liệu. Hệ thống lưu trữ được nằm riêng giúp đơn giản hoá việc mở rộng không gian lưu trữ. Đơn giản chỉ cần mua thêm một ổ cứng và gắn vào hệ thống khi có nhu cầu.

Nhược điểm:

Với nhiều ưu điểm vượt trội kể trên do vậy mà chi phí của nó đắt hơn so với VPS.

Cloud VPS và VPS

VPS

Ưu điểm

 • Các file của hệ thống và dữ liệu được lưu trữ riêng trên từng VPS client. Giúp bảo mật cho từng dịch vụ riêng lẻ trên toàn bộ hệ thống server.
 • Đảm bảo duy trì trạng thái hoạt động khi cần bảo trì 1 VPS đơn lẻ. Khi có nhu cầu reboot VPS để bảo trì, sửa chữa thì các VPS khác trong một hệ thống server sẽ không ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường.
 • Chi phí VPS rẻ hơn Cloud VPS. Nhất là khi bạn thuê được một dịch vụ VPS giá rẻ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều

Nhược điểm

 • Chỉ một hệ điều hành và được sử dụng bởi server. Điều này gây ra hạn chế đối với các loại dịch vụ cần hoạt động hệ thống trên nhiều nền tảng Window, Linux,…
 • Nếu một dịch vụ bất kỳ trên cùng hệ thống mà không bảo mật. Bạn cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng theo. Nếu một trang web sử dụng VPS bị hack hay cài mã độc, các dịch vụ và website trên server khác có nguy cơ bị liên lụy rất cao.
 • Tài nguyên máy chủ vật lý ban đầu bị phân chia. RAM, CPU, băng thông,… có thể đột ngột bị hút về một VPS khi mà VPS đó xử lý các request lớn, khiến các VPS khác bị ảnh hưởng về thời gian tải hay tốc độ phản hồi.
 • Không có khả năng nâng cấp, mở rộng. Bạn phải mua thêm nếu muốn. Không gian lưu trữ chịu ảnh hưởng của cấu hình ban đầu của server vật lý dùng để chạy VPS. Khi sử dụng hết không gian lưu trữ, bạn phải mua thêm dung lượng lưu trữ mới hoặc có thể chuyển sang hình thức hosting khác. Việc nâng cấp hay chuyển server này gây tốn nhiều thời gian.

Nhìn chung Cloud VPS và VPS đều phù hợp với những đối tượng khác nhau. Vì thế, cần xem xét vào nhu cầu cũng như yêu cầu công việc của từng cá nhân/doanh nghiệp. Để có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ thật phù hợp. Nhưng hiện nay, hầu hết người dùng đều có xu hướng chọn Cloud VPS nhiều hơn. Bởi nhiều tính năng ưu việt mà nó mang lại.

Nếu bạn còn đang băn khoăn, hãy ghé IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC OnlinePhân biệt giữa Shared hosting và VPS. Bạn nên chọn giải pháp nào?