Cloud VPS và Dedicated Server nên chọn loại nào hơn?

19/10/2021 lúc 13:45

Với công nghệ internet liên tục cải tiến và ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng sức mạnh của internet để tăng khả năng hiển thị của họ, việc sử dụng hình thức lưu trữ web trở nên cần thiết. Khi nói đến lưu trữ web, có nhiều tùy chọn khác nhau có sẵn. Cloud VPS và Dedicated Server đều là những hình thức lưu trữ mạnh mẽ và phổ biến. Bài viết sau đây chia sẻ về Cloud VPS và Dedicated Server nên chọn loại nào hơn?

Cloud VPS

Cơ sở hạ tầng lưu trữ VPS:

VPS là một máy chủ vật lý lớn, được chia thành các máy chủ nhỏ hơn hoạt động độc lập trong môi trường máy chủ ảo của riêng chúng.

VPS đòi hỏi nhiều máy chủ ảo được lưu trữ dưới một máy chủ vật lý duy nhất. Mặc dù chia sẻ không gian máy chủ, mỗi VPS được cách ly với nhau thông qua quá trình ảo hóa. Sự cô lập đảm bảo phân bổ tài nguyên dành riêng cho mọi máy chủ ảo. Nó cung cấp các lợi ích như truy cập máy chủ gốc, khả năng mở rộng tức thì, hiệu suất âm thanh và bảo mật. Nó cung cấp các tính năng giống như Máy chủ chuyên dụng với giá cả phải chăng.

Ưu nhược điểm của dịch vụ lưu trữ VPS là:

Ưu điểm

 • Có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với lưu trữ chuyên dụng.
 • Bạn vẫn nhận được tài nguyên dành riêng cho trang web của mình dù bạn không có máy chủ vật lý đầy đủ.
 • Bạn có thể dễ dàng “mở rộng quy mô” lưu trữ của mình. Có thể dễ dàng nâng cấp VPS của mình chỉ bằng cách điều chỉnh phân vùng ảo.
 • Mức hiệu suất phù hợp cho phần lớn các trang web

Nhược điểm

 • Bạn không có toàn quyền kiểm soát phần cứng vật lý của máy chủ. Bạn vẫn đang chia sẻ tài nguyên nên các tính năng có thể bị hạn chế
 • Không thể so sánh với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng về tài nguyên hoặc hiệu suất
Cloud VPS và Dedicated Server nên chọn loại nào hơn?

Dedicated Server

Cơ sở hạ tầng máy chủ chuyên dụng:

Máy chủ chuyên dụng thường dành cho các trang web lưu trữ cần dung lượng lưu trữ lớn.

Máy chủ chuyên dụng là trong đó toàn bộ máy chủ vật lý được phân bổ cho một người dùng duy nhất. Người dùng có toàn quyền kiểm soát và sở hữu tất cả các tài nguyên máy chủ như RAM, CPU và Dung lượng đĩa. Nó đi kèm với những lợi ích như quyền truy cập máy chủ gốc, môi trường máy chủ mạnh mẽ, hiệu suất vượt trội.

Ưu nhược điểm của Dedicated Server :

Ưu  điểm

 • Bạn có toàn quyền kiểm soát phần mềm và phần cứng vật lý của máy chủ.
 • Trang web của bạn được cách ly về mặt vật lý với các tài khoản khác vì nó nằm trên máy chủ vật lý của chính nó ( trong khi trang web của bạn hầu như chỉ bị cô lập với VPS ).
 • Giới hạn tài nguyên lớn và hiệu suất tuyệt vời
 • Giúp bạn tiết kiệm khi nâng cấp lên gói cao hơn nếu trang web của bạn phát triển

Nhược điểm

 • Các kế hoạch định giá hàng tháng tương đối đắt
 • Yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật
 • Có thể khó để đánh giá chính xác tài nguyên bạn cần (và khó thay đổi tài nguyên hơn so với VPS vì tài nguyên được phân chia vật lý thay vì ảo).
Cloud VPS và Dedicated Server nên chọn loại nào hơn?

Cloud VPS và Dedicated Server nên sử dụng loại nào?

Khi hầu hết mọi người khởi chạy một trang web, họ bắt đầu với dịch vụ shared hosting vì đó là cách rẻ nhất để tạo một trang web WordPress. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển , bạn sẽ muốn có nhiều tài nguyên hơn cho trang web của mình và tránh chia sẻ tài nguyên với các trang web khác. Cả VPS và Dedicated Server đều giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Với VPS, máy chủ chia tài nguyên của máy chủ thành các phần khác nhau. Bạn sẽ nhận được một trong những phần đó hoàn toàn cho trang web của mình.

Mặt khác, với Dedicated Server, bạn nhận được toàn bộ máy chủ vật lý cho chính mình. Do đó nên lựa chọn Dedicated Server khi bạn đang chạy một trang web có lưu lượng truy cập cao với các nhu cầu lưu trữ độc đáo.

VPS đám mây có nhiều lợi ích giống như Dedicated Server, nhưng ở một gói giá cả phải chăng hơn và linh hoạt hơn rất nhiều. Đây là lý do tại sao, vào năm 2021 và hơn thế nữa, hầu hết các doanh nghiệp đang hướng tới dịch vụ lưu trữ đám mây thay vì Dedicated Server của riêng họ.

Đối với hầu hết các trang web khác, sử dụng VPS đám mây là một lựa chọn tốt hơn!

4.Thuê dịch vụ Cloud VPS và Dedicated Server ở IDC Online

Cloud VPS và Dedicated Server nên chọn loại nào hơn?

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được 2 hình thức lưu trữ này và lựa chọn phù hợp. Bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào về VPS và Dedicated Server không? Hãy liên hệ với chúng tôi để lựa chọn được hình thức lưu trữ phù hợp!

Tham khảo bài viết về Cloud ServerDedicated Server tại chuyên trang chia sẻ máy chủ