Cloud Hosting là gì và cách thức hoạt động của Cloud Hosting ?

24/12/2020 lúc 11:50

Nếu bạn đã từng xem xét lưu trữ một trang web hoặc ứng dụng, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ Cloud Hosting, Cloud Server. Theo truyền thống, một trang web sẽ được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất trong một trung tâm dữ liệu. Cho dù đó là một máy chủ lưu trữ nhiều tài khoản hay một máy riêng lẻ dành riêng cho việc lưu trữ trang web của bạn thì nguyên tắc chung là giống nhau. Tuy nhiên, lưu trữ đám mây có một chút khác biệt.

Thay vì có tất cả dữ liệu của bạn trên một máy duy nhất, lưu trữ đám mây truyền dữ liệu trên nhiều máy khác nhau, các máy chủ khác nhau ở những nơi khác nhau được kết nối với nhau. Bạn quản lý dữ liệu của mình thông qua một “máy ảo” truy cập vào tất cả các máy chủ khác nhau trên “đám mây”. Máy chủ lưu trữ chỉ tồn tại trong môi trường ảo – do đó có tên là “Cloud”.

Private Cloud và Public Cloud 

Khi tài khoản lưu trữ của bạn đang sử dụng một máy chủ duy nhất, bạn có lựa chọn chia sẻ máy bạn đã sử dụng với các tài khoản khác – máy chủ dùng chung hoặc chạy một máy riêng lẻ dành riêng cho trang web của bạn – Dedicated Server.

Private Cloud và Public Cloud
Private Cloud và Public Cloud 

Với dịch vụ Public Cloud

Bạn có thể có Public Cloud Server – tương đương với một máy chủ chia sẻ – nơi tập hợp các máy nối mạng lưu trữ dữ liệu cho một số trang web. Phần cứng được chia sẻ giữa một số tài khoản ảo hóa khác và do đó, chi phí của tài nguyên được chia sẻ. Không giống như lưu trữ chia sẻ truyền thống, tuy nhiên, tài nguyên của máy chủ ảo được rào lại. Bạn không chia sẻ dung lượng đĩa, sức mạnh xử lý hoặc bất kỳ thứ gì khác với bất kỳ tài khoản nào khác. Bạn chỉ cần chia sẻ các giá đỡ trong các trung tâm dữ liệu.

Dịch vụ Private Cloud

Hoặc nếu đám mây công cộng không phải là thứ bạn đang tìm kiếm, bạn có thể tạo một thiết lập đám mây riêng không chia sẻ cơ sở hạ tầng của nó với bất kỳ tài khoản hoặc trang web nào khác. Điều này rõ ràng đi kèm với chi phí cao hơn, nhưng cung cấp khả năng kiểm soát và bảo mật cao hơn.

Tài nguyên máy chủ được tạo vòng trong các đám mây riêng có nghĩa là không có khả năng phải chia sẻ phần cứng và toàn bộ tài nguyên ảo hóa nằm sau tường lửa của riêng bạn.

Những ưu điểm của điều này khá rõ ràng đối với bất kỳ ai từng coi bảo mật dữ liệu là quan trọng. Nhưng nó hạn chế khả năng của bạn trong việc truy cập một số dịch vụ đám mây sáng tạo hơn. Chúng tôi sẽ sớm đến với chúng.

Cloud Hosting so với Dedicated Sever

1) Độ tin cậy của Cloud Hosting

Nếu trang web của bạn chỉ tồn tại trên một máy trong Data center ở đâu đó và máy đó chuyển sang chế độ ngoại tuyến thì trang web của bạn sẽ biến mất. Nếu trang web của bạn được chia sẻ giữa một loạt các máy được kết nối với nhau, tất cả đều lưu trữ cùng một thông tin và một trong số chúng chuyển sang chế độ ngoại tuyến thì lỗi sẽ được các máy khác tiếp tục và trang web vẫn trực tuyến.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về mức độ ảnh hưởng của thời gian ngừng hoạt động trên trang web của mình – và theo mặc định, doanh nghiệp của bạn hãy xem xét rằng máy chủ của chính Amazon đã khiến trang web của họ ngoại tuyến trong 13 phút vào ngày Prime Day năm 2018 và điều này được cho là có chi phí họ có doanh thu gần 100.000.000 đô la. Đó là hơn 120.000 đô la mỗi giây.

2) Khả năng mở rộng

Do cơ sở hạ tầng cơ bản của việc thiết lập lưu trữ đám mây của bạn, sẽ có nhiều tài nguyên hệ thống hơn bạn cần sử dụng. Ngay cả khi chúng đã được chia sẻ giữa tất cả các tài khoản khác nhau trên đám mây công cộng của bạn được thiết lập, sẽ có một lượng lớn sức mạnh xử lý được dự trữ cho mục đích này. Các tài nguyên này có thể được mở rộng quy mô một cách dễ dàng.

Không giống như các thiết lập Dedicated Server, nơi lượng khách truy cập tăng đột ngột có thể dẫn đến toàn bộ trang web đi xuống, với dịch vụ lưu trữ đám mây, tài khoản của bạn có thể đáp ứng nhu cầu và bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

3) Tính linh hoạt

Dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cực kỳ linh hoạt. Hơn bao giờ hết lưu trữ có thể được cá nhân hóa theo nhu cầu cụ thể của khách hàng – bạn. Bạn không phải chọn một gói từ danh sách, không gói nào phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể có chính xác không gian, kiến ​​trúc, sức mạnh xử lý, hệ điều hành và bảo mật bạn cần với thiết lập đám mây.

Có lẽ trang web của bạn sử dụng giao diện người dùng tương đối nhỏ nhưng lại truy cập vào cơ sở dữ liệu khổng lồ. Có lẽ bạn cần lưu trữ các tệp lớn để tải xuống từ một trang web nhỏ khác. Dù nhu cầu cá nhân của bạn là gì, chúng đều có thể được đáp ứng hoàn hảo trên đám mây.

Ưu điểm của Cloud Hosting
Ưu điểm của Cloud Hosting

Nếu bạn cần thêm bất kỳ lý do nào để tham gia băng tần máy chủ đám mây thì bạn cũng nên nhớ rằng nếu bạn chọn quản lý máy chủ của riêng mình, bạn có thể làm như vậy từ điện thoại thông minh của mình. Hầu hết các tài khoản lưu trữ máy chủ đám mây có thể được quản lý trực tiếp từ điện thoại di động của bạn thay vì phải truy cập vào chính trung tâm dữ liệu thực tế.

Nhà cung cấp Cloud Hosting

Tuy nhiên, khi các nền tảng đám mây này ngày càng trở nên đổi mới hơn, khi AI và học máy phát triển đến mức độ phức tạp thậm chí cao hơn, nhiều công ty đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu. Thực tế là bây giờ hoàn toàn khả thi khi sử dụng các dịch vụ đám mây tương tự để quản lý sự hiện diện trực tuyến của bạn giống như bạn làm để điều hành doanh nghiệp của mình có thể đơn giản hoạt động, nhưng nó chắc chắn làm phức tạp quá trình ra quyết định, di chuyển và bản thân việc quản lý và bảo trì.

Tại IDC Online, chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ này trên đám mây công cộng được quản lý hoàn toàn của riêng mình mà còn đóng vai trò là đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và quản lý trong cuộc sống trên cả ba đám mây siêu tần số.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !