Cloud Desktop – Xu thế mới trong giải pháp máy chủ

22/09/2021 lúc 09:29

Hiện nay, Cloud Desktop đang dần trở thành thuật ngữ quen thuộc được nhiều  doanh nghiệp lựa chọn để thiết lập một hệ thống làm việc thông minh, dễ dàng truy cập từ xa và có tính bảo mật cao. Hãy cùng IDC Online tìm hiểu về dịch vụ Cloud Desktop nhé !

Cloud Desktop là gì ?

Cloud Desktop
Hình 1. Cloud Desktop

Cloud Desktop giống như tên gọi của mình, là một phương thức điện toán đám mây dành cho người dùng cuối. Trong đó, một desktop và tất cả các ứng dụng được vận hành trên một máy chủ đám mây. Bạn chỉ cần  kết nối mạng Internet và một trình duyệt là đã có thể làm việc với Cloud Desktop. Từ bất kỳ thiết bị nào, bất cứ nơi đâu mà không cần truy cập vật lý đến một máy tính cụ thể. 

Cloud Desktop hoạt động như thế nào ?

Cloud Desktop
Hình 2. Cloud Desktop hoạt động như thế nào

Các nền tảng ảo hóa cho phép người dùng truy cập đến các desktop hoặc các ứng dụng được đặt ở một vị trí vật lý khác. Khi bạn sử dụng thiết bị của mình để truy cập đến Cloud Desktop, giao thức điều khiển sẽ được kết nối tới hạ tầng ảo hóa thông qua gateway.  Trước khi được dẫn tới cloud desktop tương ứng đã đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ. Sử dụng  Cloud Desktop hoàn toàn tương tự một máy tính vật lý. Ngoại trừ việc toàn bộ các xử lý đều được thực hiện bởi hệ thống “đám mây Cloud”. Đây cũng là điểm khác nhau giữa Cloud Desktop với các máy ảo thông thường. Khi việc xử lý ảo hóa vẫn được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị đầu cuối của bạn.

Những tính năng vượt trội của Cloud Desktop

Cloud Desktop
Hình 3. Những tính năng vượt trội của Cloud Desktop

Tính năng bảo mật cao

Bảo mật dữ liệu được xem là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh đối với nhiều doanh nghiệp. Bởi vậy mà nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại bỏ ra một khoản chi phí lớn để đảm bảo cho dữ liệu của mình.

Giờ đây với giải pháp máy tính ảo , vấn đề này đã được giải quyết một cách triệt để. Bởi toàn bộ dữ liệu  được xử lý ở trên máy chủ. Do vậy mà bạn sẽ không cần lo lắng về việc lưu trữ thông tin trên nhiều thiết bị khác nhau hay nguy cơ bị đánh cắp những thông tin bảo mật nội bộ.

Tiêu thụ ít năng lượng – Bảo vệ môi trường

Cloud Desktop được ra đời với nhiều cải tiến vượt trội. Đi kèm với nó là những giá trị to lớn góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Sự xuất hiện của Cloud Desktop đã giúp giảm thiểu đến 90% lượng điện tiêu thụ mà hệ thống máy tính thông thường tiêu tốn hàng năm. Từ đó góp phần vào việc giảm thiểu hiện tượng hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu đồng thời giúp bảo vệ môi trường của chúng ta.

Chi phí đầu tư cho Cloud Desktop không quá cao

Để  sử dụng người dùng cần mua một máy chủ mới với cấu hình mạnh mẽ, đáp ứng chạy được các dịch vụ đám mây (tương tự như Cloud Server). Sau mỗi chu kỳ 5 năm, người dùng sẽ cần thêm chi phí để nâng cấp máy chủ. Khi so sánh chi phí với việc sử dụng hệ thống máy tính để bàn truyền thống, bạn sẽ thấy giải pháp này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Quản lý tập trung hàng trăm máy tính ảo một lúc

Giải pháp này giúp bạn dễ dàng kiểm soát và quản lý cơ sở dữ liệu  thông qua một trung tâm điều khiển. Đồng thời, với giải pháp này, nhân viên có thể làm việc linh hoạt từ xa mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm việc.

Nếu so sánh với hệ thống máy tính để bàn truyền thống. Cloud Desktop đã mang đến cho doanh nghiệp một phương thức làm việc mới, giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức và tối ưu chi phí vận hành.

Về quản lý, giải pháp này chỉ yêu cầu duy nhất một lần cập nhật. Từ đó hệ thống hàng trăm máy tính  sẽ dễ dàng cập nhật được toàn bộ thông qua duy nhất một bản sao cập nhật. Ngoài việc phải bỏ ra chi phí cho việc mua sắm hàng trăm thiết bị, doanh nghiệp còn mất thêm chi phí cho việc bảo trì, tiêu thụ năng lượng, phí quản lý,  …

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết:  Thuê máy chủ ảo, Cloud Server giá rẻ tại Bắc Từ Liêm Hà Nội