Chọn hệ điều hành nào cho VPS?

06/10/2020 lúc 10:00

Windows và Linux là hai hệ điều hành cho máy chủ ảo thông dụng nhất hiện nay, Mỗi hệ điều hành có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Nên chọn Linux hay Windows?”. Và sau đây, bạn sẽ cùng chúng tôi đi tìm hiểu những kiến thức liên quan đến hai hệ điều hành này nhằm đưa ra câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi vừa nêu. 

Kiến thức tổng quát về VPS Windows và VPS Linux

Hệ điều hành Windows

Microsoft Windows (hay gọi đơn giản là Windows) là tên của một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa , được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Cha đẻ của hệ điều hành này tỷ phú Bill Gates – một trong những người giàu có nhất thế giới. Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows ra mắt vào năm 1985 với tên gọi Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager. Sau một quá trình hình thành và phát triển, đến nay, thống kê có tới 90% máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành này. Trải qua nhiều phiên bản với nhiều sự thay đổi ấn tượng, Windows đã gặt hái được rất nhiều thành công to lớn, trong đó phải kể đến các phiên bản Windows XP, Windows 7 và Windows 8. Ngoài ra, các phiên bản khác của Windows như: Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever… và gần đây nhất là Windows 10. 

Hệ điều hành windows
Hệ điều hành windows

Hệ điều hành Linux

Linux là tên gọi của hệ điều hành và cũng chính là tên hạt nhân của chính hệ điều hành đó. Xét về thời gian ra đời thì Linux “sinh sau, đẻ muộn” hơn so với Windows. Phiên bản Linux đầu tiên được viết vào năm 1991 bởi Linus Torvalds – một sinh viên Đại học Helsinki (Phần Lan) và chính thức được tung ra thị trường năm 1994. Đây là hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển  tự do chỉnh sửa và bổi sung mã nguồn của nó. Giống như Windows, Linux chính là tập hợp nhiều phần mềm là server, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, môi trường làm việc desktop và các ứng dụng văn phòng. Cho tới thời điểm hiện tại, Linux là hệ điều hành hỗ trợ nhiều loại phần cứng nhất, đồng thời nó cũng bắt kịp các phiên bản Unix độc quyền, sẵn sàng cạnh tranh ngôi vị của Windows trong một số lĩnh vực. 

So sánh ưu và nhược điểm của VPS Windows và VPS Linux

VPS Windows

Ưu điểm: 

 • Tính phổ biến và khả năng tương thích cao
 • Giao diện dễ sử dụng và thoải mái đối với người dùng 
 • Hỗ trợ hầu hết các ứng dụng trên thế giới
 • Có thể chủ đọng nâng cấp cấu hình mà không phải phụ thuộc vào web hosting thông thường
 • Hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng (từ Windows 8)
 • Tốc độ băng thông không giới hạn.

Nhược điểm: 

 • Bị sử dụng “lậu” quá nhiều do phải trả phí
 • Là đối tượng của nhiều tin tặc (hacker) vì độ phổ biến của nó, thường xuyên dính mã độc, lỗ hổng bảo mật, virus,…
 • Phần mềm mã nguồn mở ít và hạn chế

VPS Linux

Ưu điểm: 

 • Không tốn quá nhiều chi phí để mua bản quyền, rẻ hơn so với Windows
 • Hầu hết các ứng dụng tương thích trên hệ điều hành này là miễn phí
 • Tính bảo mật tương đối cao, không hay bị ảnh hưởng của virus xâm nhập
 • Có thể hoạt động tốt trên các máy tính có cấu hình yếu
 • Linux có tính linh động hơn
Hệ điều hành Linux
Hệ điều hành Linux

Nhược điểm:

 • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn hạn chế
 • Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux
 • Về cả hình thức và thao tác đều chưa thân thiện với người dùng, gây khó khăn hơn so với khi sử dụng Windows

Nên chọn hệ điều hành nào cho VPS?

Việc lựa chọn giữa hai hệ điều hành này phụ thuộc phần nhiều vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng. Với những doanh nghiệp nhỏ, trung bình, chưa có nhiều vốn muốn sử dụng hệ điều hành có tính linh động cao mà vẫn tiết kiệm được chi phí thì VPS Linux là một giải pháp gần như hoàn hảo. Còn đối với những daonh nghiệp lớn cần hoạt động 24/7, sử dụng nhiều chương trình, phần mềm ứng dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì Windows sẽ là hệ điều hành phù hợp nhất với máy chủ.

Lựa chọn hệ điều hành cho VPS
Lựa chọn hệ điều hành cho VPS

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng máy chủ ảo của nhiều doanh nghiệp hiện nay, IDC Online chúng tôi đã xây dựng nên một tổ hợp những gói dịch vụ VPS đầy đủ, đa dạng, phục vụ tư vấn từ A – Z cho khách hàng, từ việc thuê VPS giá rẻ, chọn hệ điều hành như thế nào, sử dụng cấu hình ra sao, thông số cụ thể là gì,… Tất cả những băn khoăn đó sẽ được các chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp của IDC giải đáp tường tận và nhiệt tình, đặc biệt còn hỗ trợ 24/7.

Nếu bạn có nhu cầu quan tâm, đừng chần chờ mà hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi: IDC Online (hotline 19006452) để có thể tham khảo, trang bị cho mình những thông tin cần thiết nhé !